หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 5 วิธีดูแลน้องแมวที่ไม่น้องแล้ว(แมวสูงอายุ)กันเถอะ!

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: blowcomic ที่ 27 ต.ค. 20, 15:53 น

5 วิธีดูแลน้องแมวที่ไม่น้องแล้ว(แมวสูงอายุ)กันเถอะ!


กระทู้: 5 วิธีดูแลน้องแมวที่ไม่น้องแล้ว(แมวสูงอายุ)กันเถอะ!
เริ่มกระทู้โดย: blowcomic ที่ 27 ต.ค. 20, 15:53 น
(https://i.ibb.co/r2R14tR/beautiful-shot-cute-gray-cat-window-store-captured-poznan-poland.jpg) (https://ibb.co/tpTW8hT)

  น้องแมวของท่านที่กำลังมีอายุที่มากขึ้น ตัวอ้วน เดินไม่ไหว เริ่มมีปัญหาเรื่องสุขภาพบ้าง เรามาดูวิธีการเลี้ยงดูให้ถูกวิธีกันนะครับ กับ 5 ข้อวิธีการเลี้ยงดูน้องแมวครับ

1.กำหนดเวลาตรวจสุขภาพน้องแมวเป็นประจำ
แม้ว่าน้องแมวของเรานั้นยังดูมีสุขภาพร่ายกายที่แข็งแรง แต่เราก็ควรพาน้องแมวของเราไปตรวจสอบเป็นประจำนะครับ เพื่อให้สัตวแพทย์ได้จับอาการอาการผิดปกติอย่างอื่นที่เราอาจมองไม่เห็น ประมาณทุก ๆ 6 เดือน และ โปรดจำไว้ 6 เดือนของเรานั้นเท่ากับอายุแมวถึง 2 ปีเลยทีเดียว!

2.อาหารไขมันต่ำ
อาหารแมว  (https://www.perfectcompanion.com/archives/category/product-structure/animal-type/cat?lang=th)ที่เลือกใช้ก็สำคัญมากสำหรับแมวโตเต็มวัยนั้นจะแตกต่างกันออกไป โดยแมววัยนี้จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่าง ๆ มากกว่าแมววัยเด็กนั้นเอง แถมร่างกายของน้องแมวไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนเดิม นั้นหมายถึงว่าน้องแมวจะเคลื่อนไหวช้าลง และ ลดลง นั้นส่งผลถึงประมาณแคลอรี่ในร่ากายสูงขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับอาหารแมวก็ควรจะเลือกเป็นแบบที่เป็นแบบลดไขมันจะดีที่สุดครับ

3.ระวังเรื่องปัญหาการขับถ่าย
การขับถ่ายถือว่าเป็นปัญหาอย่างนึงของแมวสูงอายุ เนื่องจากแมวสูงอายุนั้นไม่สามารถควบคลุมการขับถ่ายได้ดีแบบเดิมแล้ว อาจต้องคอยดูและสังเกตุให้มากขึ้นด้วยนั้นเอง เพราะว่าบางทีแมวสูงอายุอาจมีร่างกายที่อ้วนท้วมสมบูรณ์จนทำให้ไม่สามารถปีนขึ้นกระบะทรายที่สูงเกินไปได้นั้นเอง จึงทำให้แมวเกิดความเครียดสะสมและตามมาด้วยปัญหาขับถ่าย ฉะนั้นทาสอย่างเราจึงต้องคอยดูแลอย่างดี!

4.ขนและผิวหนัง
สำหรับขนและผิวหนังนั้นในแมวที่มีอายุมากจะมีนิสัยการทำควาสะอาดขนตัวเองที่ลดลง  รวมไปถึงการเลียทำความสะอาด บวกกับด้วยอายุที่มากขึ้นผิวหนังและเยื่อห่อหุ้มอาจไม่ดีแบบแต่ก่อน ฉะนั้นการหวีขนให้น้องแมวของท่านด้วยแปรงอ่อน ๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำอยู่เสมอ

5.ทำความสะอาดฟันให้น้องบ้าง
สำหรับการทำความสะอาดช่องฟันเป็นสิ่งทำคัญอย่างมากในแมวทุกวัย เพราะคราบจุลินทรีย์และหินปูนจะสะสมบนฟันของแมว ทำให้แมวของคุณมีอาการหายใจลำบาก เงือกอักเสบ และ อาจทำให้ติดเชื้อที่เงือกได้
แนะนำว่าให้พาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำความสะอาดช่องฟันของน้องแมวจะดีที่สุดนะครับ


ขั้นตอนดูแลแมวนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพื่อแมวที่คุณรัก เราควรเลือก อาหารแมว  (https://www.perfectcompanion.com/archives/category/product-structure/animal-type/cat?lang=th)ที่มีคุณภาพ ถูกหลักโภชณาการ ได้มาตฐานจะเป็นการดีที่สุดนะครับ ส่วนทางผู้เขียนแนะนำเป็นอาหารจาก Perfectcompanion  (https://www.perfectcompanion.com/archives/category/product-structure/animal-type/cat?lang=th)ที่มีมาตรฐาน และ ผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น อาหารแมว อาหารสุนัข เพื่อสัตว์เลี้ยงของท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับวันนี้ทางผู้เขียนลาไปก่อนนะครับ รักษาตัวทุกท่านในช่วงโควิดแบบนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ