หน้า : พิมพ์หน้านี้ - 5 สาเหตุก่อหนี้บัตรเครดิต

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 10 มิ.ย. 20, 11:06 น

5 สาเหตุก่อหนี้บัตรเครดิต


กระทู้: 5 สาเหตุก่อหนี้บัตรเครดิต
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 10 มิ.ย. 20, 11:06 น


เมื่อเรานั้นเอ่ยถึงหนี้บัตรเครดิต หลาย ๆ คนก็นึกไปถึงการใช้จ่ายผ่านบัตรอย่างสะดวกสบาย อยากได้อะไรก็รูดเอา แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น เราจะใช้บัตรเครดิตก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกแต่ประการใด หากไม่ได้ทำให้เราหรือว่าใครเดือดร้อน แต่อย่างไรก็ดี เราต้องรู้ด้วยว่า การใช้บัตรเครดิต คือการก่อหนี้อย่างหนึ่ง เพราะว่าทำให้เกิดหนี้ แต่จะเกิดเพราะอะไรนั้น มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

จ่ายหนี้ไม่ตรงตามเวลาคืน
สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนพลาดมาแล้วก็คือการจ่ายหนี้ไม่ตรงกับเวลาที่จะคืน ซึ่งการจ่ายไม่ตรงเวลา อาจจะทำให้เราเสียคาปรับในกรณีที่จ่ายเกินกำหนดไปด้วยนั่นเอง บางครั้งอาจจะทำให้ดอกเบี้ยพอกพูนเลยก็เป็นได้ เพราะเหตุผลนี้ก็เลยทำให้เรานั้นเป็นหนี้บัตรเครดิตนั่นเอง หากใช้เกินเวลา นั่นเป็นเพราะว่าเงินของเรานั้นขาดสภาพคล่องไปแล้ว หากรู้ตัวก็รีบคืนก่อนจะดีที่สุด
จ่ายด้วยขั้นต่ำ
ข้อเสียประการถัดไปก็คือการที่เรานั้นจ่ายคืนด้วยขั้นต่ำ ทำไมเราจ่ายขั้นต่ำแล้วเป็นหนี้ หลาย ๆ คนอาจจะสงสัย ก็ขอตอบว่า เวลาเราจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อย ๆ นั้น ทำให้เราคืนเงินจากบัตรช้านั่นเอง ดอกเบี้ยจึงพอกพูนกว่าเดิม ท้ายที่สุดก็คืนไม่ไหวนั่นเอง เราก็เลยต้องจ่ายให้หมดจะดีที่สุด
ไม่มีเงินคืนบัตร
สำหรับใครที่ไม่มีเงินคืนบัตร แน่นอนว่าจะต้องเป็นหนี้ เพราะว่าเมื่อเราใช้แล้ว เราต้องจ่ายคืนจะดีกว่า เพื่อไม่ให้เป็นหนี้ หรือหลักการง่าย ๆ ก็คือ หากเราใช้เงินผ่านบัตรเครดิต ก็เปรียบเสมือนว่าเรานั้นยืมเงินทางบัตรมาใช้ก่อนนั่นเอง เวลาถึงเวลาก็ต้องคืนไป
ผ่อนไปเรื่อย ๆ
   อีกหนึ่งนิสัยเสียก็คือการที่เรานั้นผ่อนไปเรื่อย ๆ ใครที่ชอบผ่อน โดยการผ่อนนั้นจะทำให้แบ่งจ่ายรายเดือนนั่นเอง และคิดว่าเราจะสามารถหาเงินมาคืนบัตรได้ ท้ายที่สุดหากว่าเราจ่ายไม่ครบเราก็จะต้องเป็นหนี้ของบัตรเครดิตนั่นเอง หนึ่งเดือนก็ต้องจ่ายมากขึ้น ดังนั้น แนะนำเลยว่าให้ค่อย ๆ ใช้จะดีที่สุด ควรผ่อนครั้งละหนึ่งอย่างจะดีที่สุด
มีบัตรหลายใบ
หลาย ๆ คนมีบัตรจำนวนมาก และรูดเพลินมากอีกด้วย หมายความว่าใครที่มีบัตรหลายใบยิ่งต้องระวังมากกว่าเดิม เพราะว่ายิ่งวงเงินมากเท่าไรก็จะยิ่งต้องใช้เงินคืนมากเท่านั้น ทางที่ดีแนะนำว่าให้มีแต่พอดีจะดีกว่า เพราะว่าเราจะได้ไม่ต้องมีภาระในการคืนเงินมากเกินไปนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี หากมีหลายใบ และมีวินัยมากพอการมีบัตรเครดิตก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและน่าทำเช่นกัน
หากว่าใครที่สนใจอยากจะ สมัครบัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/cards/credit-cards/apply-form.html)สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกก็คือมองหา สิทธิพิเศษบัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/promotions/credit-cards.html) ที่มีความคุ้มค่ามากที่สุด เน้นว่าอาจจะได้แต้มเพื่อเอาไปบิน เอาไปเติมน้ำมัน หรือว่ามีร้านที่เราไปกินบ่อย ๆ ก็ได้เช่นกัน หากว่าเรานั้นพยายามที่จะเลือกสิ่งที่ดีให้กับตนเอง เชื่อได้เลยว่าในไม้ช้าเราก็จะได้รับสิ่งที่ดีแน่นอน