หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ใครชอบกินเผ็ดต้องอ่าน! ประโยชน์จากการกินเผ็ด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: nillynila ที่ 27 เม.ย. 20, 14:37 น

ใครชอบกินเผ็ดต้องอ่าน! ประโยชน์จากการกินเผ็ด


กระทู้: ใครชอบกินเผ็ดต้องอ่าน! ประโยชน์จากการกินเผ็ด
เริ่มกระทู้โดย: nillynila ที่ 27 เม.ย. 20, 14:37 น
เชื่อว่ารสชาติอาหารที่อร่อยหรือถูกปากหลาย ๆ  คนมักจะมี รสเผ็ด เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย วันนี้เราจะมาแชร์เกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารที่มีรสเผ็ดกันค่ะ สำหรับใครที่ชอบทานเผ็ดพลาดไม่ได้เลยทีเดียว

(https://s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/img-in-th/92d823cd928f2966d1215e81ae0f21ef.jpg)


   รสเผ็ดในอาหารมาจากส่วนผสมประเภทเครื่องเทศ ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม หัวหอม กระชาย ขิง ขมิ้น ข่า กานพลู เป็นต้น ซึ่งหากเราพูดถึงรสชาติเผ็ดหลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงพริกแน่นอน พริกที่เราทานมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ หลายชนิด เช่น พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกหยวก พริกหวาน พริกไทย ในพริกมีสารที่มีประโยชน์อย่าง สารแคปไซซิน วิตามินซี วิตามินเอ ธาตุเหล็ก และแคลเซียม
   รสเผ็ดถือเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยเลยก็ว่าได้ ทุกภาคในประเทศไทยมักจะมีอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน อย่างภาคเหนือก็มีน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง ภาคอีสานมีลาบ น้ำตก ส้มตำ ต้มแซ่บ ภาคกลางมีน้ำพริกกะปิ ต้มยำต่าง ๆ ส่วนภาคใต้ที่ดูจะมีความเผ็ดร้อนเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ ก็มีคั่วกลิ้ง แกงเหลือง แกงไตปลา เป็นต้น
   อาหารที่มีรสชาติเผ็ดบางคนก็ชอบบางคนก็ไม่ชอบ แล้วทานเผ็ดให้ประโยชน์อย่างไร เราไปดูกันเลยค่ะ
1. ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญในร่างกาย
เพราะเวลาที่เราทานอาหารรสชาติเผ็ด รสเผ็ดนี้จะไปกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญพลังงาน ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ สังเกตได้จากเวลาที่เราทานอาหารรสเผ็ดมักจะมีเหงื่อไหลออกมา

2. ช่วยขับเสมหะ หรือช่วยให้ระบบทางเดินหายใจโล่งขึ้น
อาหารเผ็ดร้อนจะช่วยให้เราหายใจได้สะดวกขึ้น จมูกโล่ง ลดน้ำมูก หลอดลมขยายตัวได้ดี เวลาที่ใครมีปัญหาคัดจมูกเราจึงได้ยินคำแนะนำให้ทานอาหารเผ็ด ๆ หรืออาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอม กระเทียม พริก เป็นต้น เหมาะกับคนที่เป็นหอบหืดหรือภูมิแพ้ เพราะความเผ็ดร้อนจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดความดันได้  ช่วยลดไขมัน ป้องกันลิ่มเลือดจับตัว ลดลิ่มเลือดอุดตันตามหลอดเลือดได้

4. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
เพราะในพริกมีวิตามินซีมาก และการกินวิตามินซีมากก็ช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะวิตามินซีช่วยยับยั้ง การสร้างสารไตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ช่วยลดความเจ็บปวด จากการปวดฟัน จากอาการเจ็บคอ และสารแคปไซซินในพริกยังถูกนำไปเป็นส่วนผสมของขี้ผึ้ง เพื่อใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดและคันได้

5. ช่วยคลายเครียด
พริกเป็นอาหารร่าเริงที่แท้จริงเพราะสร้าง "เอ็นดอฟิน" เป็นเคมีสุขที่ทำให้สดชื่นมีชีวิตชีวาหลั่งออกมาภายหลังจากกินเผ็ดไปไม่นาน ลองสังเกตอาการหลังทานส้มตำพริกสิบเม็ดได้ว่าเหงื่อออกแล้วสบายตัวสดชื่นดี

6. ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร (ทานได้เยอะขึ้น)
การได้รับประทานรสเผ็ดจะช่วยกระตุ้นต่อมรับรสทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เรารับประทานอาหารได้อร่อยขึ้น ซึ่งในบางช่วงวัยจะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นรสชาติเผ็ดก็สามารถทำให้เรารู้สึกอยากอาหารได้ดีทีเดียว

ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ด อาหารรสจัดจ้าน ควรทราบทริคอีกอย่างคือ เวลาที่เราทานอาหารเผ็ดมาก ๆ วิธีแก้ คือ ต้องกินอาหารที่มัน ๆ เพราะสารแคปไซซิน จะละลายได้ดีในไขมัน แต่ละลายในน้ำได้เพียงเล็กน้อย การดื่มน้ำเย็นจะไม่ช่วยทำให้หายเผ็ดนะคะ ถ้าจะแก้เผ็ดต้องดื่มนม หรือ ไอศกรีม ซึ่ง  ถือเป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่ใช้ความมันจากกะทิมาดับเผ็ด เห็นได้จากการทำแกงเขียวหวาน หรือแกงต่าง ๆ ที่ใส่กะทิ

อย่างไรก็ตามการทานอาหารไม่ว่าจะรสชาติใดก็ตามเราควรทานในปริมาณที่เหมาะสม รสชาติเผ็ดใช่ว่าจะมีแต่คุณประโยชน์ เพราะหากเรารับประทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจเกิดโทษต่อร่างกายได้ เช่น ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาหารรสเผ็ดจัดอาจจะทำให้กรดไปกัดแผลในกระเพาะอาหาร มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป มีอาการท้องขึ้นและอึดอัด และมีอาการอ่อนเพลียอยู่เสมอ เกิดสิวได้ง่าย โรคไต เป็นต้น

ที่มา : https://www.kaoglong.com  (https://www.kaoglong.com)