หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ชงกาแฟนมกันเองง่าย ๆ ไม่ต้องรอบาริสต้า

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 30 มี.ค. 20, 18:36 น

ชงกาแฟนมกันเองง่าย ๆ ไม่ต้องรอบาริสต้า


กระทู้: ชงกาแฟนมกันเองง่าย ๆ ไม่ต้องรอบาริสต้า
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 30 มี.ค. 20, 18:36 น
   หลาย ๆ คนอาจจะยังคิดว่า กาแฟดำ  (https://www.nespresso.com/th/th/espresso-coffee) เข้มข้นเกินไปดื่มแล้วอาจจะรู้สึกว่าอร่อยไม่สุด อาจจะเพิ่มด้วยการกาแฟใส่นมหรือฟองนมเพื่อทำให้รสกาแฟเจือจางลงรับประทานง่ายขึ้น


(https://img.freepik.com/free-photo/cup-coffee-with-books-table_140725-6396.jpg?size=338&ext=jpg)


เมนูกาแฟสดใส่นมแบบง่าย
Mocha (มอคค่า)
มอคค่า คือ การผสมเอสเพรสโซ่ นมร้อนและฟองนม เป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอม มีความขมเล็ก ๆ ของกาแฟ มีความหวานมันจากนมร้อนและนุ่มละมุ่นลิ้นจากฟองนม มีทั้งแบบร้อน แบบเย็น และแบบปั่นสามารถเพิ่มความหวานได้ด้วยน้ำเชื่อม

Latte (ลาเต้)
ลาเต้ กรรมวิธีการทำคล้าย ๆ มอคค่า โดยมีเอสเพรสโซ่ นมร้อนและฟองนมประมาณ 1ซม. นอกจากนี้ยังมีการทำลาเต้ อาร์ท คือ การใช้นมในการวาดลวดลาย ต่าง ๆ ซึ่งมักมาใน แก้วกาแฟ แบบกระเบื้องปากกว้าง เพื่อให้ทำลวดลายได้ง่ายขึ้นมีทั้งแบบร้อนและเย็นสามารถเพิ่มความหวานได้ด้วยน้ำเชื่อมเช่นกัน

Cappuccino (คาปูชิโน่)
ส่วนผสมคล้ายกับลาเต้เลยแต่จะแตกต่างกันที่ปริมาณของฟองนมและปริมาณนมร้อน จึงทำให้ได้รสชาติที่เข้มมากกว่าลาเต้ แต่นุ่มละมุนมากกว่า สามารถเพิ่มความหวานได้ด้วยน้ำเชื่อม กาแฟคาปูชิโน่มีแยกเป็น 2 แบบ คือ
แบบ Dry Cappuccino เอสเพรสโซ่ + นมร้อน (น้อย) + ฟองนม (เยอะ)
แบบ Wet Cappuccino เอสเพรสโซ่ + นมร้อน (เยอะ) + ฟองนม (น้อย)

Espresso Macchiato (เอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้)
เรียกสั้น ๆ ว่า มัคคิอาโต้ คือการผสมเอสเพรสโซ่และฟองนม โดยส่วนมากมักไม่มีการคนทำให้ส่วนผสมแยกกันชัดเจนเพื่อความสวยงามโดยการใส่ฟองนมนุ่มก่อนแล้วตามด้วย กาแฟสด รสเข้มอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง แต่ถ้าใช้ ช็อกโกแลตแทนฟองนม จะเรียกว่า Chocolate Macchiato

Flat White (แฟล็ตไวท์)
กาแฟที่มีแค่เอสเพรสโซ่และนมร้อน แต่บางที่ใส่เอสเพรสโซ่ 2 ช็อต ซึ่งจะทำให้ได้รับรสชาติกาแฟที่มากขึ้น เป็นที่นิยมในประเทศออสเตรเลีย

หลากหลายเมนูที่กล่าวมาข้างต้นนี้ สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

โดยอาจจะใช้ผงกาแฟ แทนการบดเมล็ดกาแฟ
นมร้อนสามารถนำนมไปต้มหรือเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นได้
ฟองนม ถ้าไม่มี เครื่องทำฟองนม สามารถทำได้โดยการนำนมที่เย็นจัด มาเขย่าแรง ๆ จนเกิดฟองได้
ถ้าใครไม่มีน้ำเชื่อมสามารถใส่นมข้นหวานแทนได้

   แค่นำส่วนผสมตามสูตรมาผสมกัน รินใส่ แก้วกาแฟ แก้วโปรด ก็ได้กาแฟใส่นมแสนอร่อยดื่มง่ายคล่องคอ ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน หรือถ้าใครอยากสะดวกเพิ่มขึ้นก็สามารถทำได้โดยการมี เครื่องชงกาแฟสดขนาดเล็ก  (https://www.nespresso.com/th/th/essenza-mini-coffee-machine) และ แคปซูลกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/capsules) ไว้ที่บ้าน พร้อม เครื่องทำฟองนม สักเครื่องจะช่วยลดขั้นตอนได้หลาย ๆ ขั้นตอน ทำให้ทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น