หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เลือกตัวไหนดี!? กล้องวงจรปิดมีไมค์ VS กล้องวงจรปิดติดไมค์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: klongthomtech ที่ 22 ม.ค. 20, 22:08 น

เลือกตัวไหนดี!? กล้องวงจรปิดมีไมค์ VS กล้องวงจรปิดติดไมค์


กระทู้: เลือกตัวไหนดี!? กล้องวงจรปิดมีไมค์ VS กล้องวงจรปิดติดไมค์
เริ่มกระทู้โดย: klongthomtech ที่ 22 ม.ค. 20, 22:08 น
ไมค์ เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่แปลงเสียงเป็นคลื่นสัญญาณ เพื่อนำไปใช้ประมวลผลกับอุปกรณ์เครื่องเสียงต่างๆ อย่าง ลำโพง วิทยุ เป็นต้น ไมค์เป็นอุปกรณ์ที่นำประยุกต์ใช้ร่วมอุปกรณ์อื่นมากมายอย่าง เครื่องบันทึกเสียง โทรศัพท์ และ กล้อง ซึ่งร่วมไปถึง กล้องวงจรปิด  (https://bit.ly/37ehsbp)ด้วย ส่วนเหตุผลว่าทำไมจะขอยกตัวอย่างสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ ข้างล่างนี้เลย

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทในร้านค้าเมื่อดูกล้องวงจรปิดรู้ว่าใครเป็นคนลงมือก่อน ฝ่ายนั้นก็จะบอกว่า ?ผมไม่ผิดคุณ! คุณนั่นแหละที่พูดจายั่วยุผมก่อน? เมื่อประโยคเริ่มขึ้นดราม่าหาคนผิดก็เริ่มขึ้นเช่นกัน หลักฐานก็มีแค่ กล้องวงจรปิด  (https://bit.ly/37ehsbp) ซึ่งไม่ได้บันทึกบทสนทนาอะไรไว้เลยในตอนที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น จึงเป็นการยากว่าจะบอกว่าใครผิดใครถูก

นั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องมีการคิดค้นนำไมค์มาใช้งานร่วมก้บ กล้องวงจรปิด  (https://bit.ly/37ehsbp) เพื่อจะได้มีหลักฐานและข้อมูลประกอบอ้างอิงได้มากขึ้นนั้นเอง

ไมค์สำหรับกล้องวงจรปิด
อย่างที่ทราบกันดีว่ากล้องวงจรปิดไม่สามารถบันทึกเสียงได้เหมือนกล้องถ่ายวีดีโอ ดังนั้นการที่จะทำให้กล้องสามารถบันทึกเสียงได้คือเราต้องติดไมค์ไว้กับตัวกล้อง ซึ่งขั้นตอนการติดตั้งไมค์ค่อยข้างยุ่งยาก เพราะไม่ใช้แค่เอาไมค์ไปติดกับกล้อง แต่ต้องเดินสายต่อสายกล้องกับไมค์ แล้วเครื่องบันทึกต้องรองรับการรับส่งข้อมูลประเภทเสียงด้วย แถมยังต้องเข้าไปตั้งค่าในโปรแกรมอีก และไมค์ที่ใช้ติดตั้งกล้องยังต้องครบพอดีกับจำนวนกล้องที่ติด ทำให้ต้นทุนในการติดตั้งนั้นสูงตามไปด้วย

(https://bit.ly/2THC0oO)
ภาพที่ 1 ไมค์สำหรับกล้องวงจรปิดในรูปแบบกล่องสี่เหลี่ยม

กล้องวงจรปิดแบบมีไมค์
กล้องวงจรปิด  (https://bit.ly/37ehsbp)ประเภทนี้จะมีไมค์ในตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องซื้อไมค์มาติดตั้งเพิ่ม ช่วยลดต้นทุนในการติดตั้งระบบกล้อง แต่ว่าก็ยังจำเป็นที่ต้องมีเครื่องบันทึกที่รองรับระบบกล้องนี้ด้วย กล้องวงจรปิดแบบมีไมค์บางยี่ห้อ มีแบบเป็นกล้อง Robot ที่ใช้กันในบ้าน สามารถพูดคุยตอบโต้กันได้ด้วย

(https://bit.ly/37bvlqP)
ภาพที่ 2 กล้องวงจรปิดแบบที่มีไมค์ในตัว

กล้องวงจรปิดติดไมค์ VS กล้องวงจรปิดมีไมค์
กล้องวงจรปิดติดไมค์
- ไมค์สำหรับ กล้องวงจรปิด  (https://bit.ly/37ehsbp)สามารถใช้ร่วมกับกล้องรุ่นไหนก็ได้
- ต้นทุนในการติดตั้งค่อนข้างสูง เพราะต้องซื้อไมค์สำหรับกล้องมาเพิ่มด้วย
กล้องวงจรปิดแบบมีไมค์  (https://bit.ly/37ehsbp)
- ต้นทุนในการติดตั้งลดลงเพราะ ไม่ต้องซื้อไมค์มาติดตั้งให้กับกล้องวงจรปิด
- ราคากล้องประเภทนี้จะสูงกว่ากล้องวงจรปิดแบบทั่วไป

สรุปแล้วเราควรจะติดตั้งไมค์ให้กล้องหรือเลือกใช้ กล้องวงจรปิด  (https://bit.ly/37ehsbp)แบบมีไมค์ไปเลย ในส่วนนี้คงไม่สามารถตอบได้เพราะมีปัจจัยหลายอย่างในการตัดสินใจติดตั้ง ไม่แค่เรื่องของต้นทุน แต่ยังมีเรื่องของความสะดวกและความต้องการของผู้ใช้ หากเราไม่อยากจ่ายแพงเพื่อเปลี่ยนเป็นกล้องมีไมค์ก็อาจจะเลือกซื้อไมค์มาติดกล้องแทน หรือหากใครที่กำลังจะติดตั้งระบบ กล้องวงจรปิด  (https://bit.ly/37ehsbp)ก็อาจจะเลือกกล้องมีไมค์แทนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ว่าไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ขอให้เลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพและมาตราฐานที่ดี เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานระยะยาวด้วย