หน้า : พิมพ์หน้านี้ - การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ที่เมืองตงก่วน ดึงดูดนักวิ่งจากทั่วโลก

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: vividqest ที่ 24 ธ.ค. 19, 13:39 น

การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ที่เมืองตงก่วน ดึงดูดนักวิ่งจากทั่วโลก


กระทู้: การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ที่เมืองตงก่วน ดึงดูดนักวิ่งจากทั่วโลก
เริ่มกระทู้โดย: vividqest ที่ 24 ธ.ค. 19, 13:39 น
          การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 17 และการแข่งชันมาราธอนนานาชาติตงก่วนประจำปี 2562 (17th Asian Marathon Championships and Dongguan International Marathon 2019) เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ เมืองตงก่วน ซึ่งเป็นเมืองที่มีการพัฒนาอย่างมีคุณภาพในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน โดยมีนักกีฬา 42 คนจาก 16 ประเทศและภูมิภาค อาทิ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีเหนือ และไทย และมีผู้ที่รักการวิ่งมาราธอนกว่า 30,000 คนจาก 28 ประเทศและภูมิภาคเข้าร่วมในอีเวนต์นี้ สำหรับผลการแข่งขัน ปรากฏว่า Daichi Kamino จากญี่ปุ่น และ Ri Kwang OK จากเกาหลีเหนือ เข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่งในการแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ประเภทชายและหญิงตามลำดับ

          งานนี้จัดโดยสมาคมกรีฑาแห่งเอเชีย (Asian Athletics Association: AAA)) และสมาคมกรีฑาแห่งประเทศจีน ขณะที่รัฐบาลประชาชนเมืองตงก่วนเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนับเป็นครั้งที่สองที่การแข่งขันวิ่งมาราธอนชิงแชมป์เอเชียได้มาจัดที่เมืองตงก่วน จากครั้งหลังสุดเมื่อปี 2560 เมืองตงก่วนได้เชิญเหล่านักกีฬาจากทั่วเอเชียมาร่วมการแข่งขันและวิ่งเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น พร้อมทั้งส่งคำเชิญที่อบอุ่นไปทั่วโลก ด้วยความมุ่งหวังที่จะเผยเสน่ห์ด้านนิเวศวิทยา วัฒนธรรม และนวัตกรรมไปทั่วโลก ในฐานะมหานครคุณภาพภายในเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area)

          Daichi Kamino กล่าวในการให้สัมภาษณ์หลังจบการแข่งขันว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เขาได้มาประเทศจีน เขารู้สึกหลงเสน่ห์สภาพแวดล้อมที่สะอาดและสวยงามของเมืองตงก่วน และหวังว่าจะได้เดินทางมาเยือนตงก่วนอีกครั้งในอนาคต

          บรรยากาศที่เปิดกว้าง ทั่วถึง ต้อนรับขับสู้และเป็นมิตรของเมืองตงก่วน ยังได้สร้างความประทับใจให้กับ Dahlan Al-Hamad ประธานของ AAA เช่นกัน โดยเขาระบุว่า ครอบครัว AAA มั่นใจว่าจะได้เห็นการแข่งขันที่ดีที่สุดรายการหนึ่งของโลกอย่างแน่นอน เมื่อตงก่วนรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

          Wong Tsz Yan จากฮ่องกง กล่าวว่า ในระหว่างการแข่งขัน มีผู้ชม ทีมงาน และอาสาสมัครจำนวนมากมาคอยเชียร์ให้กำลังใจนักกีฬาตลอดเส้นทาง ทั้งเมืองเต็มไปด้วยพลังและความอบอุ่น และเธอหวังว่าจะมีโอกาสมาร่วมแข่งขันที่ตงกวนอีก

          สำหรับ Radio Khubbiev หัวหน้าทีมของอุซเบกิสถาน นับเป็นครั้งที่สองของเขาในตงก่วน ซึ่งเขารู้สึกทึ่งกับการพัฒนาของเมือง เช่นเดียวกับที่พอใจกับผลงานที่ทีมของเขาทำได้ในเมืองที่สวยงามแห่งนี้

          Du Feng ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมของสมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศจีน (CBA) และหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมบาสเก็ตบอลชายจีน กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า "การแข่งขันรายการนี้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นในแต่ละปี เป็นอีเวนต์ที่ยอดเยี่ยมสำหรับคนที่รักการวิ่งและการออกกำลังกาย ผู้คนที่นี่มีชีวิตประจำวันที่แอคทีฟ ผมหวังว่าผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับความสนุกของการเล่นกีฬาในตงก่วน"

          โฆษกคณะกรรมการจัดงานของตงก่วน กล่าวว่า ตงก่วนมองเห็นความก้าวหน้าอย่างมากผ่านทางความพยายามในการส่งเสริมการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง คงเก่งจำนวนมากขึ้นและมากขึ้นมารวมตัวกันที่เมืองตงก่วนถึง 1.95 ล้านคน ซึ่ง 126,000 คนในจำนวนนี้เป็นคนเก่งระดับหัวกะทิ และตัวเลขทั้งสองกำลังเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละปี เมืองตงก่วนรั้งอันดับที่หกในบรรดาจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักศึกษาจบใหม่ในปี 2562 นอกจากนี้ เมืองตงก่วนยังมีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่และเอื้อต่อการทำงาน ซึ่งการเชิญคนเก่ง ๆ มาเข้าร่วมการแข่งชันมาราธอนนานาชาติตงก่วนนับเป็นหนึ่งในมาตรการเหล่านี้

          ที่มา: รัฐบาลประชาชนเมืองตงก่วน

          AsiaNet 82306