หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ชนิดสารอาหารในนมกล่อง uht ที่ส่งผลดีต่อสมองในด้านต่าง ๆ มีอะไรบ้าง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => แม่ลูกคนเก่ง => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 12 ธ.ค. 19, 17:09 น

ชนิดสารอาหารในนมกล่อง uht ที่ส่งผลดีต่อสมองในด้านต่าง ๆ มีอะไรบ้าง


กระทู้: ชนิดสารอาหารในนมกล่อง uht ที่ส่งผลดีต่อสมองในด้านต่าง ๆ มีอะไรบ้าง
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 12 ธ.ค. 19, 17:09 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2019/12/12/iboowP.jpg)

        นมกล่อง uht ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กเลยก็ว่าได้ เพราะใน นมกล่อง uht นั้นมีสารอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนาสมองอยู่หลายชนิด ซึ่งสารอาหารแต่ละชนิดนั้นจะมีอะไรบ้าง และสารอาหารเหล่านั้นส่งผลดีต่อสมองในด้านใดบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
   สารอาหารใน นมกล่อง uht  (https://www.foremostthailand.com/แบรนด์โฟร์โมสต์/โฟร์โมสต์-นมโคแท้-100%25/โฟร์โมสต์-นมโคแท้-100%25-รสจืด) ที่ส่งผลดีต่อสมองในด้านต่าง ๆ

 1.DHA
เป็นกรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น DHAสำคัญมากต่อพัฒนาการทางสมอง *โดยเฉพาะในเด็กวัย 2-5 ปี ซึ่งเป็นวัยที่สมองกำลังพัฒนาสูงสุด จากผลการวิจัย พบว่า เด็กที่ได้รับ DHA จะมีพัฒนาการของสมอง สายตา ความจำ และการแก้ปัญหาดีกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ DHA *องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations) และ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) แนะนำว่าควรบริโภค DHA ในปริมาณ 100 mg ต่อวัน
2.Vitamin B12
ซึ่งช่วยบำรุงประสาท เพิ่มสมาธิ ความจำ การทรงตัว ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย หากขาดวิตามินบี 12 อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางและโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้
3.MFGM
(Milk Fat Globule Membrane) เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่พบใน “น้ำนมแม่” อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด รวมทั้ง สฟิงโกไมอีลิน ทำหน้าที่ช่วยสร้างปลอกไขมันหุ้มเส้นใยสมอง เพิ่มความเร็วในการรับส่งสัญญาณประสาท นอกจากนี้ MFGM ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ที่สำคัญกับพัฒนาการทางสมอง จึงถือเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญช่วยพัฒนาสมองและสติปัญญาของลูกน้อย
4.Choline
ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเยื่อหุ้มเซลล์ และมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์อะซิติลโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้
5.Omega 3 6 9
เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และมีส่วนในการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและช่วยสร้างความสมดุลให้กับสารเคมีในร่างกาย โดยโอเมก้า 3 6 9 จะทำงานประสานกัน แต่หากขาดตัวใดตัวหนึ่งไปจะทำให้ร่างกายขาดความสมดุลได้

    ดังนั้นควรให้ลูกน้อยได้ทาน นมกล่อง uht ทุก ๆ วัน เพื่อพัฒนาการที่ดีของสมองในทุก ๆ ด้าน รวมไปจนถึงช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง นอกจากนี้ก็อย่าลืมส่งเสริมให้ลูกน้อยได้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายด้วยนะคะเพื่อที่ลูกน้อยจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ