หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แชร์วิธีทำความสะอาด เครื่องทำกาแฟสด ที่ทุกคนก็ทำได้

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 12 พ.ย. 19, 15:19 น

แชร์วิธีทำความสะอาด เครื่องทำกาแฟสด ที่ทุกคนก็ทำได้


กระทู้: แชร์วิธีทำความสะอาด เครื่องทำกาแฟสด ที่ทุกคนก็ทำได้
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 12 พ.ย. 19, 15:19 น
การทำ กาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/) ดื่มไม่ใช่แค่พอชงแล้วถือว่าจบงาน เรื่องของการทำความสะอาดเครื่องก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด หากไม่มีวิธีในการทำความสะอาดที่ดี นอกจากรสชาติและกลิ่นกาแฟจะเปลี่ยนไปเมื่อชงมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ยังอาจมีคราบสกปรกต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย ดังนั้น ใครที่มี เครื่องทำกาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock) เป็นของตนเอง แนะนำว่าให้ลองทำความสะอาดตามวิธีที่กำลังจะแชร์ต่อไปนี้เพื่อสุขอนามัย รสชาติ กลิ่นที่ดีของตัวกาแฟ


(https://image.freepik.com/free-photo/mid-section-waitress-wiping-espresso-machine-with-napkin-cafa-c_107420-12300.jpg)


ท่อระบายแรงดัน สิ่งที่ต้องทำความสะอาดทุกวัน – ด้วยความที่เศษกาแฟต่าง ๆ สามารถติดลงไปในท่อได้ตลอดเวลา หากไม่ทำความสะอาด แรงดันที่ออกมาจะไม่เหมาะสม รสชาติกาแฟจะเปลี่ยนทันที ขั้นตอนทำความสะอาดใช้วิธี Back Flush ทำการใส่ Basket แบบรูตันลงไปตรงหัวกรุ๊ป กดให้เครื่องทำงาน 10 วินาที และปล่อยให้น้ำไหลออก ทำแบบนี้ 5 ครั้งก็จะสะอาดหมดจด

หัวกรุ๊ป ส่วนสำคัญที่ต้องทำความสะอาด – อีกจุดที่มักมีเศษกาแฟติดค้างอยู่เป็นประจำ วิธีทำความสะอาดง่ายมากให้กดน้ำร้อนไหลผ่านตรงหัวกรุ๊ป จากนั้นใช้แปรงขนอ่อนขัดแบบเบามือจนคราบออกหมด แค่นี้ก็ทำให้ กาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/) ของคุณรสชาติอร่อยดังเดิม

ก้านสตรีมนมก็ต้องล้าง – แม้หลายคนบอกว่าไม่ค่อยได้ใช้แต่ก็จำเป็นต้องทำความสะอาด วิธีง่ายมาก โดยเปิดเอาไอน้ำเปล่าทิ้งไปก่อน จากนั้นนำไปแช่น้ำร้อน 1 นาที แล้วเช็ดให้สะอาด ใช้ Pitcher ใส่ด้วยน้ำเย็นประมาณ 1 ส่วน 3 จุ่มก้านสตรีมลงไป และเปิดท่อสตรีม 5 วินาทีแล้วปิด จากนั้นให้เปิดไอน้ำทิ้งไว้จนกว่า Pitcher จะอุ่นลง แล้วนำไปทำความสะอาดก็เรียบร้อย วิธีนี้ใช้ได้กับ เครื่องทํากาแฟขนาดเล็ก  (https://www.nespresso.com/th/th/essenza-mini-coffee-machine) ไว้ใช้ในบ้านด้วย

ล้างบริเวณด้ามชงกาแฟ – หรือเรียกกันว่า Basket ตรงนี้จะมีเศษกาแฟติดอยู่จากการใช้คั่วบด ก่อนอื่นใช้น้ำยาล้างจานล้างทำความสะอาดเสียก่อน เสร็จแล้วแช่ในน้ำร้อนราว 5 นาที และนำมาเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

ถาดกรองน้ำก็ห้ามลืมล้าง – เริ่มด้วยการถอดถาดกรองก่อน จากนั้นใช้น้ำยาล้างจานล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้งและใส่กลับเข้าที่เดิม เพิ่มเติมความสะอาดของตัวเครื่องอีกนิดด้วยการใช้ผ้าเช็ด เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้น มี เครื่องทํากาแฟขนาดเล็ก  (https://www.nespresso.com/th/th/essenza-mini-coffee-machine) ในบ้านก็ล้างเองได้

ถือว่าวิธีทำความสะอาด เครื่องทำกาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock) ที่แนะนำมาสามารถเอาไปใช้งานได้จริง และจะช่วยให้รสชาติ แก้วกาแฟร้อน  (https://www.nespresso.com/th/th/coffee-cup) ของคุณหอมกรุ่น อร่อย กลมกล่อมแบบเดิมในทุก ๆ วันไม่เปลี่ยนแปลง