หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วีธีการเลือกซื้อลำโพงไร้สายให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 27 ก.พ. 19, 15:32 น

วีธีการเลือกซื้อลำโพงไร้สายให้เหมาะสมกับการใช้งาน


กระทู้: วีธีการเลือกซื้อลำโพงไร้สายให้เหมาะสมกับการใช้งาน
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 27 ก.พ. 19, 15:32 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2019/02/27/TIB5T0.jpg)

ลำโพงไร้สาย หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ลำโพงบลูทูธ” ได้เข้ามามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ต่างมองหาลำโพงบลูทูธมาใช้ด้วยความสะดวกและการใช้งานครอบคลุม คือเป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพา จนทำให้แบรนด์ต่าง ๆ เข็นลำโพงบลูทูธออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่กำลังตัดสินใจซื้อ คือ ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรและไม่ค่อยมีบทความแนะนำสินค้าที่น่าสนใจให้เลือกอ่าน ทำให้มีโอกาสที่จะพลาดซื้อรุ่นที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่เหมาะกับการใช้งานของตัวเองสูง ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำวิธีในการเลือกซื้อ ลำโพงไร้สาย มาฝากค่ะ มาดูกันเลย

   การเลือกซื้อ ลำโพงไร้สาย

1.ลำดับแรกควรเช็ค คุณภาพของเสียง ความถี่ของคลื่นเสียง (Range)
เลือกจากช่วง Range เสียงที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ
ความถี่ของเสียงสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ย่าน คือ ย่านเสียงต่ำ (เสียงเบส), ย่านเสียงกลางและย่านเสียงสูง ซึ่งแต่ละรุ่นจะมี Range ของเสียง (ย่านความถี่ของคลื่นเสียง) ที่สามารถเล่นได้ครอบคลุมไม่เท่ากัน เพื่อนๆ จึงควรเลือกลำโพงรุ่นที่ครอบคลุมย่านเสียงตามความชอบของตัวเอง โดยสรุปให้เข้าใจง่ายได้ตามนี้เลยค่ะ
ย่านเสียงต่ำ (เสียงเบส) : เหมาะกับการเล่นดนตรี Rock และ Hip Hop เครื่องดนตรีส่วนใหญ่ที่ใช้บรรเลงจะมีเสียงทุ้ม เช่น เบสหรือกลองชุด
ย่านเสียงกลาง : เหมาะกับการเล่นดนตรีคลาสสิคและดนตรีป๊อบ เช่น เสียงของนักร้อง เสียงกีต้าร์
ย่านเสียงสูง : เหมาะกับการเล่นดนตรีคลาสสิค เช่นเสียงฉาบ ทรัมเปต แซ็กโซโฟน ไวโอลิน
ดังนั้นความเข้าใจที่ว่าลำโพงที่ดีควรมีเสียงเบสหนักแน่นจึงไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกคนนะคะ ต้องดูแนวเพลงที่เราชื่นชอบด้วย

2.เช็คจำนวนและขนาดของลำโพง
จำนวนและขนาดลำโพงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพเสียง หากต้องการลำโพงขนาดเล็ก ให้เลือกที่มี Passive Radiator มาในตัวเพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงทุ้ม แถ้าเป็นลำโพงที่มีขนาดกลาง ให้เลือกที่เล่น Range เสียงได้กว้าง ตั้งแต่ความถี่สูงไปจนถึงต่ำ (Full Range)
นอกจากนี้ยังมีลำโพงคุณภาพสูง ที่มักมาพร้อมดอกลำโพง 2-3 ทาง ทางหนึ่งสำหรับเล่นเสียงที่มีความถี่ต่ำ ในขณะที่อีกทางสำหรับเล่นเสียงที่มีความถี่สูง เมื่อรวมกันแล้วจึงได้คุณภาพเสียงที่มีความละเอียด ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพในการฟัง

3.เลือก Output (กำลังของวัตต์) ให้เหมาะกับการใช้งาน
Output หรือกำลังวัตต์ของลำโพงที่ปล่อยออกมา คือ กำลังของเสียงที่ถูกปล่อยออกมาในหนึ่งหน่วยเวลา และเมื่อแผ่กระจายออกไปรอบทิศทางเป็นพื้นที่ผิวทรงกลม ยิ่งห่างออกไปกำลังเสียงก็จะลดลงเรื่อยๆ ทำให้เราได้ยินเบาลง ดังนั้นการคำนึงจุดนี้ก่อนซื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญ
ใช้ลำโพงตั้งกับโต๊ะทำงาน/พื้นที่เล็กๆ : Output 1 วัตต์ ก็เพียงพอ
ใช้ในรถยนตร์/ห้องนอน : Output 5-15 วัตต์
ใช้ในห้องขนาดใหญ่/นอกสถานที่ : Output ควรมากกว่า 20 วัตต์
อย่างไรก็ตามตัวเลขของ Output ยิ่งน้อยเท่าไร ก็จะได้ยิ่งย่อนความถี่ต่ำน้อยเท่านั้น ดังนั้นใครที่ชอบฟังเพลงบีทหนัก ๆแนะนำว่าอย่าเลือกรุ่นที่ Output น้อยจนเกินไปนะคะ

   สุดท้ายนี้อย่าลืมเช็ค ข้อดี-ข้อเสีย ของเงื่อนไขการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของ ลำโพงไร้สาย  (http://www.samsung.com/th/audio-video/wireless-audio/)ที่เราสนใจด้วยนะคะ  ที่มีหลายวิธีมากทั้ง Wifi, บลูทูธ หรือ AirPlay ซึ่งแต่ละวิธีก็มีทั้ง ข้อดี-ข้อเสีย และเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ก่อนตัดสินใจซื้อก็อย่าลืมศึกษาดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้รอบครอบด้วยนะคะ

#ลำโพงไร้สาย