หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เคล็ด(ไม่)ลับของการใช้บัครเดตดิตในมือให้คุ้มค่า ไม่มีภาระตามหลัง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => บัตรเครดิต => ข้อความที่เริ่มโดย: mmmiggg ที่ 31 ม.ค. 19, 21:06 น

เคล็ด(ไม่)ลับของการใช้บัครเดตดิตในมือให้คุ้มค่า ไม่มีภาระตามหลัง


กระทู้: เคล็ด(ไม่)ลับของการใช้บัครเดตดิตในมือให้คุ้มค่า ไม่มีภาระตามหลัง
เริ่มกระทู้โดย: mmmiggg ที่ 31 ม.ค. 19, 21:06 น
เคล็ด(ไม่)ลับของการใช้บัครเดตดิตในมือให้คุ้มค่า ไม่มีภาระตามหลัง

   ในยุคปัจจุบัน ที่ไม่ว่าอยากได้อะไร ราคาถูกหรือแพงก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก เพราะมีสิ่งที่เรียกว่าบัตรเครดิตอยู่นั่นเอง การเลือกทำบัตรเครดิตสักใบ บางคนก็ตัดสินใจจาก โปรโมชั่นบัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/promotions/credit-cards.html) หรือ เป็น บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียม  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/cards/credit-cards/up2me.html) ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์เบื้องต้นที่เราสามารถเลือกได้เอง แต่การมีบัตรเครดิตก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย หากใช้จ่ายเกินจำเป็นและเกินกว่า วงเงินบัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/faq/card-faq.html)ที่สามารถรูดได้ ก็ทำให้เป็นภาระติดตามหลังมาเรื่อย แต่หากใช้อย่างคุ้มค่าก็จะช่วยให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ วันนี้เราพามาดู 4 เคล็ดลับของการใช้งานบัตรเครดิตให้คุ้มค่ามากที่สุด มาดูกันเลย

1.   ศึกษาข้อมูลและสิทธิประโยชน์ของบัตร
   หากศึกษาวิธีการใช้บัตรให้ดี นอกจากจะได้สินค้าและบริการที่ต้องการแล้วยังทำให้ได้เงินคืนอีกด้วย เพราะด้วยสิทธิประโยชน์หรือ โปรบัตรเครดิต  (https://www.scb.co.th/th/personal-banking/promotions/credit-cards.html) ที่ธนาคารทั้งหลายต่างก็แข่งขันกันสุดฤทธิ์เพื่อช่วงชิงลูกค้า ดังนั้นก่อนใช้ควรศึกษาประโยชน์ต่าง ๆ ที่จะได้เมื่อใช้บัตรเครดิต เพื่อเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม อย่างเช่น บัตรเครดิตของ SCB หากใช้จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ผ่านสายการบินไทยสามารถรับเครดิตเงินคืนสูงสุดถึง 26,000 บาท เลยทีเดียวหรือใช้เติมน้ำมันที่สถานีบริการเชลล์ทั่วไป มีสิทธิ์ได้รับคูปองเติมน้ำมันฟรี 2 เท่า แถมมีสิทธิ์ได้ลุ้นทองลุ้นรถมูลค่ารวมกว่า 10 ล้านบาทอีกด้วย

2.   คำนวณค่าใช้จ่ายให้ดีก่อนตัดสินใจรูด
   สิ่งแรกที่คุณต้องทำหลังจากได้รับเงินเดือนคือคำนวณค่าใช้จ่ายและเงินออมต่าง ๆ แบ่งแยกเป็นสัดส่วน และอย่าลืมแบ่งสำหรับนำมาจ่ายค่าบัตรเครดิต โดบพิจารณาดูว่าในหนึ่งเดือนคุณมีเงินใช้เพื่อจ่ายเฉพาะค่าบัตรเป็นจำนวนเงินเท่าไรเพื่อที่คุณจะมีสิทธิ์รูดบัตรเครดิตภายใต้วงเงินเท่านั้น ซึ่งโดยปกติแล้วการอนุมัติวงเงินบัตรเครดิต จากธนาคารส่วนใหญ่ให้สูงสุดอยู่ที่ 5 เท่าของเงินรายได้ หากเกินกว่านี้ก็ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป เช่นนั้นลองบริหารให้ดี อย่าให้เกินวงเงินในแต่ละเดือนละ


3.   นำแต้มไปแลกเป็นเงินเพื่อซื้อสินค้ามาขายต่อ
   อย่างที่บอกไปข้อข้างต้นแล้วว่า เมื่อสะสมแต้มจนครบสามารถแลกของหรือเงินคืนได้ วิธีการนี้ขอแนะนำให้เลือกแลกเป็นเงินคืน เพราะนอกจากจะได้เงินคืนจากการใช้บัตรเครดิตแล้วยังสามารถนำเงินนั้นไปต่อยอดซื้อสินค้ามาขายเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง เป็นวิธีนี้น่าจะถูกอกถูกใจของบรรดาเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก

4.   เก็บสะสมแต้มจากการใช้จ่ายผ่านบัตร
   การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกครั้งจะมีช่วงระยะเวลาของการฟรีดอก ทำให้สามารถรูดได้ทุกอย่างตามที่ต้องการแต่ต้องจ่ายคืนภายในกำหนดเพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ยและการรูดซื้อสินค้าหรือบริการแต่ละอย่างนั้น จะมีสินค้าหรือบริการที่เข้าร่วมเล่น โปรโมชั่นบัตรเครดิต กับธนาคาร โดยการใช้จ่ายบัตรเครดิตของธนาคารที่กำหนดจะได้รับแต้มสะสม เมื่อสะสมครบก็สามารถนำไปแลกเป็นของรางวัลหรือเงินคืนได้ ดังนั้น รูดได้ทุกอย่าง แต่จะให้ดีควรเลือกรูดเฉพาะอันที่มีแต้มสะสมและรูดแล้วต้องไม่เกินค่าใช้จ่ายคืนบัตรเครดิตในกระเป๋าด้วย


4 เคล็ดลับที่ทำตามได้ง่าย ๆ นี้ จะทำให้การใช้บัตรเครดิตของคุณคุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด ทีนี้ต่อให้คุณมีบัตรเครดิตหลายใบเท่าไรก็ไม่ใช้ปัญหา ถ้ารู้จักวิธีการใช้อย่างชาญฉลาดแล้วอย่าลืมจดจำไว้ว่าหัวใจหลักของการใช้บัตรเครดิตคือจะต้องมีสติก่อนคิดจะใช้และความรับผิดชอบต่อการจ่ายคืน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกและสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้อย่างสบายใจ