หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ขอเม้าท์ เจ้าสัวน้อย "ศุภชัย" เจาะลึกแผนใหม่ 3+2 ของซีพี

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: rammun ที่ 15 พ.ค. 17, 11:27 น

ขอเม้าท์ เจ้าสัวน้อย "ศุภชัย" เจาะลึกแผนใหม่ 3+2 ของซีพี


กระทู้: ขอเม้าท์ เจ้าสัวน้อย "ศุภชัย" เจาะลึกแผนใหม่ 3+2 ของซีพี
เริ่มกระทู้โดย: rammun ที่ 15 พ.ค. 17, 11:27 น

(http://media.komchadluek.net/img/size1/2017/05/08/L_kej5be6ce96i5kjfd9hjj.jpg)

มีเรื่องให้คิด...แถมชวนสงสัยของวิสัยทัศน์ของเจ้าสัวศุภชัยกับการรับไม้ต่อจากพ่อ คือ เจ้าสัวธนินทร์ เจียรวนนท์  ที่ได้มาป่าวประกาศ กับยุทธศาสตร์ ซีพี 3+2  อ่านได้จาก  ( “ศุภชัย”เปิด‘ยุทธศาสตร์ซีพี 3+2  http://www.komchadluek.net/news/scoop/275740  )   กับการเปิดหน้า ซีพี โฉมใหม่  จะไปทิศทางไหน  นั้น  หรือ จะไปตาม  thailand 4.0 ของรัฐบาลลุงตู่ ให้ทันกับกระแสโลกในตอนนี้หรือป่าว  เออแล้วจะอยากรู้ไปทำไม  แต่อยากจะถามกลับว่า คุณ!! ไม่อยากรู้หรา ว่า ซีพีกำลังคิดอะไรอยู่  ฉะนั้น เราลองมาแยกย่อย กับ ยุทธศาสตร์ ซีพี 3+2 กันค่ะ   

จากปาก เจ้าสัวศุภชัยบอกว่า "ยุทธศาสตร์ ซีพี 3+2” มันจะประกอบด้วย 1.โลจิสติกส์ 2.คลาวด์เทคโนโลยี และโรโบติก 3.ไบโอเทคโนโลยี และไบโอฟู้ด   โดยมาเชื่อมโยงกับการขับเคลื่อนของเติบโต 2 ด้าน คือ Organic Growth หรือ โดยธรรมชาติด้วยกำลังของบริษัทเอง และการเติบโตอย่างยั่งยืน หรือ Sustainable Growth  คุณคิดว่า คนทั่วไปจะเข้าใจไหม...เรื่องใหม่แบบนี้  ขอตอบว่า "ไม่ค่ะ"

เพื่อความเข้าใจในแผนของ "ซีพี"  เราจะแยก "ยุทธศาสตร์" ซีพี 3+2" ออกมาเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 เป้าหมายที่จะมุ่ง 1. โลจิสติกส์ 2.คลาวด์เทคโนโลยี 3.ไบโอเทคโนโลยี และ ไบโอฟู้ด  และ กลุ่มที่ 2 ทิศทางขับเคลื่อน จะเน้นด้าน Organic Growth และ Sustainable Growth ตามรายละเอียด ด้านล่าง เพื่อข้าใจกันง่ายขึ้น ดังนี้

ด้านเป้าหมายและสิ่งที่เจ้าสัวน้อย "ศุภชัย" ต้องการ คือ
-พัฒนาโลจิสติกส์   ความหมายของ โลจิสติกส์ ใครๆก็รู้ มันมีความผูกพันกับเรื่องขนส่ง  แต่เป้าหมายของ ซีพี อาจใหญ่กว่านั้น คือ บูรณาการระบบการขนส่งขององค์กรให้ถึงมือคู่ค้า ผู้บริโภคได้อย่างทั่งถึง มีความเป็นไปได้ที่จะนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้กับระบบการขนส่งเข้ามาในอนาคตได้

-สร้าง Cloud Technology และ Robotic มันคือ การเชื่อมโยง computer / Hardware / Software / นำ Robotic (ระบบหุ่นยนต์)  ให้ทำงานร่วมกันหรือสั่งการทำงานได้ผ่านทาง อินเตอร์เน็ต เช่น โรงงานประกอบรถยนต์  หุ่นยนต์กู้ระเบิด  เป็นต้น

(http://cogrobo.sabanciuniv.edu/wp-content/uploads/2012/05/cloud_robotics.png)

-สร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีไบโอเทคโนโลยี และ ไบโอฟู้ด คือ เอาเทคโนโลยีความรู้ ด้านวิทยาศาสตร์ มาประยุกต์ใช้หลายๆ ส่วน เพื่อให้เกิดประโยชน์ เช่น สิ่งมีชีวิต หรือ ชิ้นส่วนของสิ่งมีชีวิต เป็นต้น  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ เช่น การผลิตหรือทางกระบวนการ ของสินค้าหรือบริการ ให้เกิดประโยชน์เฉพาะอย่างตามที่เราต้องการกลายเป็นนวัตกรรม (Innovation)  สามารถใช้ประโยชน์ทางด้านต่างๆ เช่น ด้านการเกษตร ด้านอาหาร ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านทางการแพทย์ เป็นต้น เช่น ไข่ไก่โอเมก้า  หรือ กุ้งกุลาโอเมก้า หรือ กลุ่มอาหารเสริมต่างๆ  เป็นต้น

(https://www.cpbrandsite.com/images/premium/egg/premium-banner-egg.png)

(http://th-live-01.slatic.net/p/5/neocell-super-collagen-c-6-000-mg-collagen-type-1andamp-3-non-gmo-gluten-free-vitamin-usa-kh-llaaecchn-duuaelphiwphrrn-swyeniiynais-1-krapuk-x-250-emd-8231-5033919-b4879d898845de97da1f972ec85c3dff-catalog_233.jpg)

ฟันเฟื่องขับเคลื่อนที่จะดึง 3 เป้าหมาย เดินไปด้วยกัน นั้น โดย"ซีพี"   มีลักษณะขยายตัวแบบไหน ตามที่เจ้าสัวศุภชัยเล่า ขอไปตามทิศทางแบบ  “Organic Growth”  และ  Sustainable Growth แล้ว 2 คำนี้ มันคืออะไร

(https://fisoc.wpengine.com/wp-content/uploads/2015/05/organic-growth1.jpg)

-Organic Growth
  ไม่ได้หมายถึงเกษตรปลอดอินทรีย์  แต่เป็นการเปรียบเปรยถึงการเติบโตที่เกิดขึ้นได้ด้วยกำลังของบริษัทเอง ผ่านการขายสินค้าหรือบริการของบริษัทให้แก่ลูกค้าเดิมหรือลูกค้าใหม่ แบบ “ตามธรรมชาติ”   เช่น สร้างยอดขาย ขยายฐานลูกค้า หรือเพิ่มผลผลิตของบริษัท จะเป็นการเติบโตที่เร็วกว่าการเติบโตของขนาดตลาด ด้านเสริมสร้างความสามารถหลัก (core competency) ที่โดดเด่นแตกต่างจากคู่แข่ง ทำให้เราชิงส่วนแบ่งการตลาดได้มากขึ้น    เพื่อป้องกันแย่งส่วนแบ่งการตลาดได้ในอนาคต

- Sustainable Growth คือ การเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน   เช่น ด้านนวัตกรรม (Innovation) และการกำกับดูแลกิจการที่ดี (Good Corporate Governance) เรียกย่อๆ ว่า CG หรือ ธรรมาภิบาล   ทำให้เกิดความร่วมมือสนับสนุน อยากซื้อ อยากขาย อยากใช้บริการ อยากทำงาน  เกิดความภักดีต่อองค์กร ฯลฯ  ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กิจการดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

จริงๆ แล้วทั้งสองอย่างที่ว่านี้   นำมาประยุกต์ใช้ได้กับแทบจะทุกอย่าง    นอกเหนือจากเรื่องของการทำงานหรือการทำธุรกิจแล้ว เพราะทุกสิ่งล้วนต้องการ การเติบโต การพัฒนา การก้าวไปข้างหน้าเหมือนๆ กัน คงไม่มีใครอยากย่ำอยู่กับที่หรือมีชีวิตวนเวียนซ้ำซาก อยากโตอยากเปลี่ยน ก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิด หาอะไรใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ให้กับชีวิตประจำวัน ในขณะเดียวกันมันก็ต้องเป็นวิธีการหรือวิถีชีวิตที่ดีด้วย อย่างนี้เป็นต้น เป็นการเติบโตอันเนื่องจากมีรากฐานในการคิด การแก้ปัญหาและทรัพยากรที่ดี และเรียกได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นการเติบโตอย่างยั่งยืน

และนี่คือ  เป้าหมาย 3+2 ของ ซีพี

(https://www.mx7.com/i/1f0/YtYYo8.jpg)