หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: tontago ที่ 15 พ.ย. 16, 19:17 น

จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: tontago ที่ 15 พ.ย. 16, 19:17 น
ควันหลงจากการเมืองมะกันเรื่องของอภิมหาเศรษฐี "นายโดนัลด์ ทรัมป์" ที่พลิกล็อคเอาชนะการเลือกตั้งเป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมาชนิด “หักปากกาเซียน” และโพลล์เกือบทุกสำนัก

แต่แทนที่อเมริกันชนจะแสดงความยินดีปรีดาชื่นชมกับว่าที่ผู้นำใหม่ของตนที่จะมากอบกู้ชาติ Make America Great Again กลับก่อหวอดประท้วงลามเลียไปหลาบสิบมลรัฐ แสดงอาการยี้ประดังออกมาท่วมท้น มีจ่อจะกลายเป็นวิกฤติจลาจลกลางเมืองเช่นที่เคยเคยข้ึนในบ้านเมืองเราเมื่อ 2-3 ปีก่อนยังไงยังงั้น 

เห็นแล้วก็ให้สะท้อนมาถึงอภิมหาเศรษฐีเมืองไทย อย่าง “เจ้าสัวธนินทร์  เจียรวนนท์” ประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ (เครือซี.พี.) ที่นิตยสารฟอร์บส์เพิ่งประกาศจัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยเป็นอันดับ 2 ของเอเชียรองจาก”ตระกูลลี” เจ้าพ่อซัมซุงของเกาหลีใต้ ด้วยทรัพย์สิน 27,700 ล้านดอลล่าร์หรือ 9.7 แสนล้านบาทจากการดำเนินธุรกิจอาหารสัตว์ ปศุสัตว์ครบวงจร ค้าปลีก 7-Eleven และโทรคมนาคม

แต่กระแสตอบรับจากผู้คนในสังคมนั้นแทนจะชื่นชมในความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของธุรกิจในเครือซี.พี.ที่ทะยานขึ้นไปติดทำเนียบเอเชียได้ ก็กลับออกมาในทิศทางตรงกันข้าม มีการเปรียบเปรยไปว่าเหตุที่ทำให้เจ้าสัวผงาดขึ้นมาร่ำรวยติดทำเนียบโลกได้ เพราะการผูกขาดธุรกิจ “กินรวบ” ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ทั้งโรงงานอาหารสัตว์ เมล็ดพันธ์ ผูกขาดทั้งการปลูกและเลี้ยงสัตว์เอง แปรรูปเองและจัดจำหน่ายขายเองครบวงจรแทบจะไม่มีที่ยืนให้ผู้คน โดยเฉพาะการสยายปลีกธุรกิจค้าปลีกรายย่อย “7-Eleven”ที่รุกคืบกลืนโชห่วยจนแทบจะสูญพันธ์

วันก่อน นายศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการเครือซี.พี.ก็ออกมาแถลงข่าวเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ออกมาตรการช่วยเหลือชาวนาด้วยการเปิดจุดรับซื้อข้าวตรง 18 จุดทั่วประเทศเพื่อนำไปสีเป็น “ข้าวชาวนาไทย” ขายในราคาต้นทุน 5 กิโลกรัม 125 บาท ไม่บวกกำไรผ่านร้านในเครือซีพี - ทรูช็อปทุกช่องทาง รวมทั้ง 7-อีเลฟเว่นอีกกว่า 9,400 สาขาจนกว่าสถานการณ์ข้าวจะดีขึ้น พร้อมยืนยันเครือซี.พี.พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายภาครัฐช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร

แต่กระนั้นเสียงสะท้อนที่ที่ออกมาในโลกโซเชียลก็กลับตรงข้ามแทนจะชื่นชมในความเสียสละเอื้ออาทรที่ภาคธุรกิจเอกชนยักษ์ใหญ่ไม่ทอดทิ้งเกษตรกรชาวไร่ชาวนาก็กลับตรงกันข้ามมีแต่กระแสถล่ม มองว่าเป็นแค่หน้าฉากนายทุนเอาใจรัฐ หรือทำแบบฉาบฉวยเอาหน้าเท่านั้น พร้อมหันไปหยิบยกกรณีที่มีข่าวว่าอยู่เบื้องหลังการรุกคืบผูกขาดกินรวบธุรกิจ ทั้งยังอยู่เบื้องหลังผูกขาดธุรกิจค้าปลีก ค้าส่ง และโมเดิร์นเทรดจนโวห่วยดั้งเดิมแทบจะสูญพันธ์

นัยว่าล่าสุดนี้ยังรุกคืบทำอาหารปิ่นโต อาหารกล่องพร้อมทานที่กำลังทำเอาแม่ค้าข้าวแกงสะท้านไปทั่งบางเพราะต้นทุนที่ขายในร้านเซเว่นนั้นถูกแค่ 25-35 หรือ 40 บาทเท่านั้น นี่ก็นัยว่าเตรียมจะตั้งตู้หยอดเหรียญขายอาหารสำเร็จรูปที่แค่หยอดเหรียญอาหารกึ่งสำเร็จรูปแบบพร้อมทานจะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อุด้ง หรือข้าวกล่องพร้อมทานก็สามารถเลือกโปรแกรมการอุ่นไวด้วยไมโครเวฟที่ใส่เข้ามาไว้ในตู้เสร็จสรรพ โดยตู้กดอาหารดังกล่าวคาดว่าคงจะกระจายเข้าไปยังชุมชน  มหาวิทยาลัย วัด หรือหน่วยงานราชการที่เซเว่นฯยังไม่สามารถเปิดสาขาได้

ไม่แต่เท่านั้นล่าสุดสัวยังดอดไปจับมือกับแจคหม่า เจ้าพ่ออาลีบาบเจ้าของ แอนท์ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ผู้ให้บริการแอสเซนด์ มันนี เตรียมรุกบริการทางการเงิน(ฟินเทค)ในไทยประเภทสินเชื่อและเครดิตแก่ประชาชนผ่านเครือข่ายร้าน 7-Eleven ทั่วไทย ที่นัยว่าคงทำเอาแบงก์น้อยใหญ่สะท้านกันไปทั้งบาง

จึงไม่น่าแปลกใจที่เหตุใด ผู้คนถึงไม่อินังขังขอบกับความมั่งคั่งร่ำรวยของ “เจ้าสัว” แต่ออกจะก่อกระแสยี้เสียอีก! 

มันสะท้อนให้เห็นอะไรบ้างนั้น คงเป็นข้อคิดที่ “เจ้าสัว” คงต้องกลับไปทบทวนตัวเองแล้ว โดยเฉพาะกับคำว่า “ศาสตร์แห่งความพอเพียง" ที่ “ในหลวง” ของเราให้ไว้นั้นเครือซี.พี.และ 7-Eleven ได้ทำเต็มที่แล้วหรือยัง?!!!


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: lunroy ที่ 15 พ.ย. 16, 23:20 น
มีคนจ้างมาตั้งกระทู้ใช่มั้ย ไม่เนียนอย่างรุนแรง ตั้งแต่ในพันทิพละ


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: เพื่อ ที่ 16 พ.ย. 16, 07:36 น
เพื่ออะไรหรอเนี่ย หรือก็แค่เกาะกระแส ด่านายทุน


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: นายทุ€ต่างชาติ ที่ 16 พ.ย. 16, 07:39 น
สงสัยเงินจะหมดแล้ว เลยออกมาสร้างกระแสขอเงินเข้ากระเป๋าเตรียมออกนอกหรือเปล่าเนี่ย


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: sombat3777 ที่ 16 พ.ย. 16, 08:13 น
ไม่น่าเสียเวลาอ่านเลย หุหุ


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: บีบีบี ที่ 16 พ.ย. 16, 09:28 น
ถามจริง ว่างใช่มะ จัดตั้งเหรอ ทำแบบนี้แล้วได้อะไร เงิน โล่ กล่อง ดัง คนทั่วโลกสรรเสริญ หรืออะไร ถ้าไม่ได้อะไรเอาเวลาไปทำมาหากินเหอะ นี่จะไปทำงานละแค่เม้นนี่ก็เสียเวลามากละ แต่ปล่อยผ่านไม่ได้จริงๆ รู้สึกแปลกๆตั้งแต่พันทิปละ


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: ผู้เสียประโยชน์ ที่ 16 พ.ย. 16, 12:10 น
สงสสาร ซีพี โดนแกล้ง จนพูดอะไรทำอะไรก็ผิด


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: ไอรอนแมน ที่ 16 พ.ย. 16, 14:05 น
ปัญญาอ่อนว่ะ ว่างมากหรอ...เอาเวลากุเสียไปคืนมา...เซ็งเลยกุ
 q*077 q*077 q*077 q*077 q*077 q*077 q*077 q*077 


กระทู้: จาก “ทรัมป์” ถึงเจ้าสัวธนินทร์...สะท้อนอะไร?
เริ่มกระทู้โดย: เบื่อคน ที่ 16 พ.ย. 16, 16:55 น
แค่ขึ้นต้นว่าซีพีก็ผิดแล้ว!

สังคมไทยเริ่มน่ากลัวขึ้นทุกวัน เอะอะอะไรก็ซีพีผิดตลอด ใช้แต่อารมณ์ส่งต่อข้อมูล แต่ไม่วิเคราะห์หรือแยกแยะว่าถูกหรือผิด ดีหรือชั่ว

R.I.P.