หน้า : พิมพ์หน้านี้ - มติบอร์ด กสทช. 5:3 ห้ามทรูฯประมูล 900 MHz รอบใหม่ หวั่นผูกขาด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เทคโนโลยี => ข้อความที่เริ่มโดย: madman_truck ที่ 5 เม.ย. 16, 14:42 น

มติบอร์ด กสทช. 5:3 ห้ามทรูฯประมูล 900 MHz รอบใหม่ หวั่นผูกขาด


กระทู้: มติบอร์ด กสทช. 5:3 ห้ามทรูฯประมูล 900 MHz รอบใหม่ หวั่นผูกขาด
เริ่มกระทู้โดย: madman_truck ที่ 5 เม.ย. 16, 14:42 น
ที่มา : http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000034933

บอร์ด กสทช. ลงมติ 5:3 ห้ามทรูฯประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่ เกรงผูกขาดตลาดโทรคมนาคม เร่งทำบทวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย ตามหนังสือที่เอไอเอสยื่นขอให้กสทช.ยื่นเรื่องให้หัวหน้าคสช.มอบคลื่นในราคาแจสให้เอไอเอสโดยไม่ต้องประมูล คาดเสร็จทันภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ได้ความชัดเจนก่อน 14 เม.ย.
       
       นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการ กสทช.วาระพิเศษ ว่า ที่ประชุมมีมติ 5 : 3 ไม่ให้ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 MHz ครั้งใหม่ในวันที่ 24 มิ.ย.นี้ เนื่องจากที่ประชุมเกรงว่า ทรูฯจะกลายเป็นผู้ให้บริการที่ผูกขาดในตลาดโทรคมนาคมเพียงรายเดียว และราคาเริ่มต้นที่ 75,654 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ บริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ชนะการประมูลและที่ประชุมกสทช.ลงมติ 6:0 ให้เริ่มการประมูลที่ราคานี้เป็นราคาที่สูงอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องหาผู้เข้าร่วมประมูลเข้ามาแข่งขันจำนวนมากเหมือนเจตนาที่สำนักงานตั้งใจซึ่งเชื่อว่าหากทรูฯเข้าร่วมประมูลก็จะกระตุ้นให้ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เข้ามาแข่งขันประมูลด้วย
       
       นอกจากนี้ที่ประชุมยังคงเห็นชอบตามมติที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เห็นชอบไป ไม่ว่าจะเป็น การเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz โดยให้นำร่างไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) การเคาะราคาเพิ่มขั้นครั้งละ 152 ล้านบาท การวางเงินหลักประกันการประมูลยังคงคิดที่สัดส่วน 5% ของราคาเริ่มต้น ทำให้ผู้เข้าร่วมประมูลต้องวางเงินหลักประกันจำนวน 3,783 ล้านบาท ส่วนการชำระเงินค่าประมูลยังคงยึดหลักเกณฑ์ตามเดิมคือการจ่ายแบ่งออกเป็น 4 งวด คือ งวดแรก 8,040 ล้านบาท งวดที่2-3 จำนวน 4,020 ล้านบาท และงวดที่ 4 ชำระเงินทั้งหมดที่เหลือ
       
       ขณะที่เงื่อนไขการรับผิดกรณีไม่ชำระเงินค่าประมูล นอกจากจะริบเงินประกันแล้ว กสทช.จะเก็บเงินส่วนต่างอีกอย่างน้อย 11,348 ล้านบาท เมื่อรวมกับเงินประกัน 5%  เพื่อให้เท่ากับมูลค่าคลื่น 80% ที่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ประเมินไว้คือ 15,131 ล้านบาท ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นที่เกิดขึ้น เช่น ค่าจัดงานการประมูลประมาณ 80 ล้านบาท  ซึ่งหากผู้ชนะการประมูลรายที่ 1 ไม่ชำระค่าประมูล กสทช.สามารถเรียกผู้ชนะรายที่สองมารับใบอนุญาตในราคาที่ผู้ประมูลรายที่สองเสนอได้ทันที นอกจากนี้การประมูลดังกล่าวหากมีผู้สนใจเข้าร่วมประมูลเพียงรายเดียวก็สามารถจัดการประมูลได้ โดยให้ผู้สนใจดังกล่าวมาเคาะยืนยันราคา
       
       สำหรับกรอบเวลาในการประมูลคือ วันที่ 5-28 เม.ย.เปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) บนเว็บไซต์ วันที่ 22 เม.ย.จัดประชุมประชาพิจารณ์ ณ สโมสรกองทัพบก วันที่ 12 พ.ค.นำร่างไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 13 พ.ค.-12 มิ.ย. ประกาศเชิญชวน และวันที่ 13 มิ.ย. เปิดให้ผู้สนใจยื่นซองประมูล
       
       นายฐากร กล่าวว่า กรณีเอไอเอส ทำหนังสือแจ้งกสทช.ว่า ยินดีที่จะรับช่วงคลื่นในราคาสุดท้ายที่แจสชนะประมูลโดยขอให้กสทช.นำเรื่องเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ใช้มาตรา 44 ในการมอบคลื่นให้เอไอเอสโดยไม่ต้องประมูล นั้น สำนักงานเห็นว่าไม่ใช่อำนาจของกสทช. จึงไม่ต้องนำเข้าที่ประชุม แต่สำนักงานจะรีบทำบทวิเคราะห์ข้อดี-ข้อเสีย เพื่อนำเสนอหัวหน้าคสช.ให้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนวันที่ 14 เม.ย.ซึ่งเป็นวันซิมดับของลูกค้าเอไอเอส
       
       ทั้งนี้หากหัวหน้าคสช.เห็นชอบ สำนักงานจะออกประกาศกลางเพิ่มเติมในการนำราคาที่แจสชนะเพื่อเชิญชวนผู้สนใจมารับคลื่นในราคาดังกล่าวโดยไม่ต้องประมูล โดยจะเชิญผู้ประกอบการที่เข้าร่วมประมูลที่ชนะการประมูลในลำดับที่ 2 คือ เอไอเอส มาสอบถามก่อน หากไม่สนใจ ก็จะเชิญดีแทค มาสอบถาม และหากไม่สนใจอีกก็จะเชิญทรูฯมาสอบถาม
       
       “การทำบทวิเคราะห์เราต้องทำภายใต้การยึดผลประโยชน์ของรัฐ ผู้ประกอบการรายอื่นๆต้องไม่ติดใจ ซึ่งเราก็ต้องเรียกทั้ง เอไอเอส ดีแทค และทรูฯมาสอบถามด้วยก่อนจะทำบทวิเคราะห์ต่างๆให้ดีที่สุด กสทช.ทำงานทุกวันไม่มีวันหยุด ดังนั้นคาดว่าจะส่งบทวิเคราะห์ให้หัวหน้าคสช.ได้ทันตามกำหนด หากไม่ต้องมีการประมูลและเอไอเอสได้คลื่นไป เอไอเอสจะสามารถมาชำระเงินค่าประมูลงวดแรกพร้อมหนังสือค้ำประกันทางการเงิน หรือ แบงก์การันตีได้ ภายใน 2 เดือน เพราะต้องใช้เวลาในการประชุมกับกรรมการบริษัทรวมถึงการหาแบงก์การันตีด้วย”