หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เครื่องมือยกกระชับ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: aimeclinic ที่ 25 ก.พ. 16, 13:26 น

เครื่องมือยกกระชับ


กระทู้: เครื่องมือยกกระชับ
เริ่มกระทู้โดย: aimeclinic ที่ 25 ก.พ. 16, 13:26 น

“คืนวันผ่านไปอย่างรวดเร็ว สุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องดูแลโดยไม่อาจละเลยได้ ผลพลอยได้จากการที่เราดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ก็คือการได้มาซึ่งรูปลักษณ์ที่ดูอ่อนเยาว์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา”

        หมอมีนวัตกรรมของการยกกระชับ เพื่อสร้างความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้ามาฝากกัน เป็นเครื่องยกกระชับในกลุ่ม Ultrasound  ซึ่งกำลังมาแรง เรามาดูกันดีกว่าว่ามันคืออะไรและช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้นได้อย่างไรคำว่า Ultrasound (อัลตร้าซาวน์) น่าจะเป็นคำที่คุ้นหูกันบ้างเช่น การตรวจดูเด็กทารกในครรภ์ด้วยการอัลตร้าซาวน์ นี่แหละค่ะ
        คือเครื่องมือชนิดเดียวกัน จริงๆ แล้วนวัตกรรมต่างๆ ทางด้านความงามนั้น มันไม่เคยเกิดมาจากเรื่องของความงามโดยตรง
แต่มักจะเป็นการนำนวัตกรรมในการรักษาโรคมาต่อยอดแทบทั้งสิ้น อย่างเช่นเทคโนโลยีนี้ก็เช่นกันเป็นการนำคลื่นเสียงมา
ใช้ประโยชน์ โดยปกติเสียงที่เราได้ยินจะมีความถี่อยู่ที่ 20 Hz – 20 kHz เมื่อความถี่ของเสียงสูงขึ้น หูของเราก็จะไม่ได้ยินอีกต่อไป
ใน กลุ่มเครื่องมือแพทย์ที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคด้วยการก่อให้เกิดภาพจะมีความ ถี่สูงแต่พลังงานต่ำ ส่วนในกลุ่มที่ให้ปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อได้นั้น จะมีความถี่ต่ำกว่าแต่ใช้พลังงานสูง และรวมพลังงานเฉพาะจุดนั่นก็คือ เครื่องในกลุ่ม High - intensity focused ultrasound (HIFU) หรือเรียกกว่า Focused UltraSound (FUS) ซึ่งจะส่งพลังงานคลื่นเสียงเพื่อก่อให้เกิดความร้อนลงไปยังตำแหน่ง
เป้าหมายเพื่อรักษาโรคในร่างกายได้ เช่น การทำลายก้อนเนื้องอกการสลายนิ่วในท่อไต เป็นต้น
ใน ส่วนของการนำมาใช้ทางด้านความงามนั้น เมื่ออายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นสูญเสียคอลลาเจนเกิดความหย่อน คล้อย ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยและเกิดการหย่อนคล้อยในอดีตที่นวัตกรรมทางด้านความ งามยังไม่ก้าวหน้า การแก้ไขเดียวที่ทำได้ คือการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า ส่วนการนำนวัตกรรมเครื่อง Ultrasound มาใช้คือการทำให้ชั้นเนื้อเยื่อพังผืดในชั้นไขมันใต้ผิวหนังซึ่งเราเรียก ชั้นนี้ว่า SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic System) เกิดการยกกระชับขึ้นด้วยพลังงานความร้อนที่สูงพอและลึกถึง ก็จะสามารถกระตุ้นให้เกิดการหดตัวและซ่อมแซม ให้ผลการยกกระชับเกิดขึ้นได้
        เริ่มมีการพัฒนาเครื่องในกลุ่ม High-intensity focused ultrasound (HIFU) มาใช้ในด้านความงามเมื่อ 4 - 5 ปีที่ผ่านมา โดยเจ้าแรกที่เปิดตัวการรักษาเพื่อความงามแบบนี้ คือ บริษัทอัลเทอรา (Ulthera,Inc.) ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ชื่อเครื่องนี้ว่า Ultherapy® แต่ในปัจจุบันเครื่องที่มีเทคโนโลยีเดียวกันนี้มีออกมาจากหลากหลายบริษัท เช่น SMAZ, SigmaLift, SonoQueen,V-max ฯลฯ
สนนราคาของการรับบริการ ถ้าเป็น Ultherapy จากบริษัทอัลเทอรา ราคาก็จะสูง เริ่มต้นที่หลักหมื่นปลายๆ ส่วนยี่ห้ออื่นๆก็ลดหลั่นลงมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผลการรักษาก็ขึ้นอยู่กับสมรรถภาพของเครื่อง ควรเลือกยี่ห้อเครื่องที่เชื่อถือได้ เพราะการให้พลังงานของเครื่องต้องเสถียร เพื่อควบคุมความลึกและความร้อนให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม, ความชำนาญของแพทย์ผู้ให้บริการ, ปริมาณของการรักษา จำนวนช็อตที่ยิงและครั้งที่ทำ โดยเครื่องเหล่านี้จะเคลมว่าให้ผลการรักษาอยู่ในระยะเวลาประมาณ 1 ปี ต่อการทำ 1 - 3 ครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับเหตุผลที่กล่าวไปข้างต้น
        จริงๆแล้วเครื่องมือแพทย์เหล่านี้ ราคาเครื่องค่อนข้างสูง ดังนั้นราคาของการรักษาจึงสูงตามไปด้วย ส่วนความรู้สึกระหว่างได้รับการรักษา หมอลองกับตัวมาแล้วหลายเครื่อง ถ้าจะให้ได้ผลดี ก็ต้องได้รับพลังงานที่สูงพอจะลึกไปสู่ชั้น SMAS ซึ่งบอกเลยค่ะว่าเจ็บมาก แต่ในขั้นตอนการรักษาส่วนใหญ่ จะมีการทายาชาก่อนทำการรักษาไปจนกระทั่งฉีดยาชากันเลยทีเดียว ไม่เจ็บไม่เห็นผลเท่าที่ควรนะคะ คำว่า No Pain No Gain น่ะมันใช่เลย มีปัญหาปรึกษาความงามกับหมอได้ที่ penlada.md@live.com

แพทย์หญิงเพ็ญลดา ครุธโกษา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงามและผิวพรรณ

https://www.facebook.com/aimeclinic