หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ฝากเคราะห์ไว้กับ “แพะ” แก้ปีชงที่ “ป่อเต็กตึ๊ง”

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: syllablegroup ที่ 17 ก.พ. 15, 13:51 น

ฝากเคราะห์ไว้กับ “แพะ” แก้ปีชงที่ “ป่อเต็กตึ๊ง”


กระทู้: ฝากเคราะห์ไว้กับ “แพะ” แก้ปีชงที่ “ป่อเต็กตึ๊ง”
เริ่มกระทู้โดย: syllablegroup ที่ 17 ก.พ. 15, 13:51 น
“วันตรุษจีน” คือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทุกคนไม่ว่าจะอยู่แห่งหนตำบลใดในโลกนี้ รวมทั้งคนไทยเชื้อสายจีนทุกเพศทุกวัย ในช่วงเทศกาลนอกจากจะมีพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงถึงความกตัญญูแล้ว ลูกหลานชาวจีนยังนิยมเดินทางไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเคารพนับถือเพื่อขอพรปีใหม่ พร้อมทั้งขอให้ช่วยขจัดปัดเป่าทุกข์โศกโรคภัยและอันตรายให้หายสูญ ยิ่งผู้ที่มีความเชื่อเรื่อง “ปีชง” หรือปีที่อาจส่งผลกระทบด้านลบต่อดวงชะตา ก็จะเร่งเดินทางไปทำพิธีแก้ชงตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น วัด มูลนิธิ หรือสถานสงเคราะห์ เพื่อเป็นการทำบุญ สะเดาะเคราะห์ แก้ดวงชะตาและนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล

ในช่วงตรุษจีนปีนี้ “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง” ย่านพลับพลาไชยซึ่งเป็นศูนย์รวมศรัทธาและความผูกพันของคนไทยเชื้อสายจีนมากว่าศตวรรษ นอกจากจะจัดงานตรุษจีนที่มูลนิธิฯ แล้ว ยังมีการแจกสาคูมงคลที่ผู้คนนิยมนำไปรับประทานเพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงตรุษจีน และจัดเลี้ยงโต๊ะจีน-แจกอั่งเปาให้คนชราที่บ้านพักคนชราอีกหลายแห่ง เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูแก่ผู้สูงอายุในเทศกาลตรุษจีนเช่นเดียวกับทุกปีแล้ว มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งยังจัด “พิธีแก้ชง” ที่มูลนิธิฯ อีกด้วยโดยจะมีการ “ฝากเคราะห์ไว้กับแพะ” และทำบุญสะเดาะเคราะห์ อันเป็นกิจกรรมที่นอกเหนือไปจากกิจกรรมทั่ว ๆ ไปที่จัดขึ้นในวันตรุษจีนของทุกปี

ผู้ที่มาทำบุญและบริจาคเงินทองที่มูลนิธิป่อเต็กตึ้งในช่วงตรุษจีนปีนี้นั้นนอกจากจะได้สักการะองค์ไต้ฮงกงผู้เปี่ยมเมตตา และขอพรจากเทพประจำนักษัตรให้คุ้มครองแล้วยังจะมีโอกาสทำพิธี“พะเก่ง” ซึ่งเป็นการขอพรเสริมดวงชะตาตามธรรมเนียมความเชื่อของชาวจีน โดยจะมีการเขียนชื่อตนเองและคนในครอบครัว พร้อมเรื่องที่ต้องการขอ เช่น โชคลาภ ความมั่นคง ลงในกระดาษแล้วนำไปทำพิธีสวดโดยพระสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลและเชื่อว่าพรนั้นจะบรรลุผลสำหรับผู้ที่เกิด “ปีชง” ก็จะทำพิธี “แพะรับเคราะห์” โดยเขียนชื่อ-นามสกุลใส่กระดาษแล้วหยอดไว้ในตัว “หุ่นแพะจำลอง” ซึ่งเป็นตัวแทนของปีมะแมเพื่อฝากให้แพะรับเคราะห์แทน ตามด้วยการทำบุญบริจาคทานตามกำลังศรัทธา ด้วยเชื่อว่าผลบุญจากการช่วยเหลือแบ่งปันให้แก่ผู้ยากไร้นั้นจะส่งผลให้ร่ำรวย มั่งมีศรีสุข

ทั้งนี้ หากนับตามปีนักษัตรอันเป็นปีตามปฏิทินสุริยคติ ปีนี้จะตรงกับปีมะแมหรือปีแพะ ที่เป็น “ปีชง” และอีกปีนักษัตรหนึ่งที่เป็นปีชงคือ “ปีฉลู” ซึ่งเป็นปีนักษัตรคู่ตรงข้ามกัน นอกจากนั้น ตามความเชื่อของคนจีน ผู้ที่ตก “ปีชง” คือผู้ที่อายุลงท้ายด้วย 9 เช่น 19, 29, 39 ฯลฯ ซึ่งในปีนี้ยังมีผู้ที่เกิดในปีมะแม และอายุตก 49 ซึ่งถือว่าเป็นการชงซ้อนชงอีกด้วย

สำหรับพิธีแก้ชงของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งนั้นจะจัดขึ้นตั้งแต่วันพุธที่ 18 ก.พ. 2558 ซึ่งตรงกับวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีน จนถึงวันที่ 27 ก.พ. 2558 ที่ตรงกับวันเกิดของ “เทพฟ้าดิน” ซึ่งเชื่อว่าเป็นช่วงที่เทพยดามีพลังสูงสุด สามารถปกป้องคุ้มครอง และปัดเป่าบาปเคราะห์ต่าง ๆ ให้แก่ผู้ที่ขอพรได้
ทั้งนี้ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถแวะไปไหว้พระทำบุญได้ทุกวัน หรือขอรายละเอียดได้ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โทร. 02-225-3211-6

* * * * * * * * * *
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นองค์กรการกุศลจีนที่ใหญ่ที่สุดของสังคมไทย ริเริ่มขึ้นในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2453 โดยพ่อค้าชาวจีนโพ้นทะเล 12 คน ผู้มีความศรัทธาและมุ่งเจริญรอยตามกุศลเจตนาของ “ไต้ฮงกงโจวซือ” พระอริยสงฆ์สมัยราชวงศ์ซ้องที่ได้ชื่อว่าเป็น “เทพเจ้าผู้อนุเคราะห์สัตว์โลก” ต่อมาในปี พ.ศ. 2480 ได้รับความร่วมมือจากสมาคมชาวจีนต่าง ๆ และหนังสือพิมพ์จีนจัดตั้งเป็นมูลนิธิอย่างเป็นทางการภายใต้ชื่อ “ฮั่วเคี้ยวป่อเต็กเซี่ยงตึ๊ง” นับเป็นมูลนิธิลำดับที่ 11 ของสยามประเทศ และได้ดำเนินงานสาธารณะสงเคราะห์อย่างต่อเนื่องและรอบด้าน ทั้งด้านการบรรเทาสาธารณภัย การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผู้ยากไร้ขาดแคลน ให้บริการด้านการแพทย์และพยาบาล ทั้งที่โรงพยาบาลหัวเฉียวและบริการหน่วยแพทย์สงเคราะห์ชุมชนและการแพทย์แผนจีน สนับสนุนด้านการศึกษาเพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ พร้อมทั้งก่อตั้งสถาบันอุดมศึกษาระดับนานาชาติซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อ “มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ”

“ป่อเต็กตึ๊ง... ต้นแบบจิตอาสา พัฒนาสังคมไทย”

เผยแพร่ในนาม มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดยบริษัท ซิลเลเบิล จำกัด ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม
เพื่อเผยแพร่ข่าว กรุณาติดต่อ คุณสมคิด เจริญศักดิ์ โทร. 08 4147 7575 / โทร. 0 2254 6895-7 โทรสาร 0 2650 7738 คุณปาริชาติ เสือคง โทร. 08 9779 9776