หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - เคล็ดลับ 5 ข้อ ให้คุณคว้าเกียรตินิยมมาครอง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ทีนวาไรตี้ => ข้อความที่เริ่มโดย: ukinika ที่ 11 มิ.ย. 14, 11:50 น

เคล็ดลับ 5 ข้อ ให้คุณคว้าเกียรตินิยมมาครอง


กระทู้: เคล็ดลับ 5 ข้อ ให้คุณคว้าเกียรตินิยมมาครอง
เริ่มกระทู้โดย: ukinika ที่ 11 มิ.ย. 14, 11:50 น
ถึงใครจะพูดว่า "เกียรตินิยม" ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความรู้ก็เหอะ แต่สำหรับเราถือว่าเป็นตัวการันตีความรับผิดชอบ การตรงต่อเวลา ความตั้งใจ บลาๆๆ แถมเรายังปฏิเสธไม่ได้อีกว่า ด้วยนิสัยคนไทย หลายๆ องค์กรอาศัย "เกียรตินิยม" เป็นปัจจัยหลักๆ ในการพิจารณารับเราเข้าทำงาน เพราะงั้นการตั้งใจเรียน เพื่อได้เกียรตินิยมก็ไม่เสียหายอะไร แต่ที่สำคัญต้องได้ความรู้จากเรื่องที่เรียนด้วยเหมือนกัน

ความจริง "เกียรตินิยม" ก็ไม่ได้ได้มายากเกินความสามารถ ขอแค่เรามีความตั้งใจ พยายาม แล้วก็มีเคล็ดลับอีกนิดหน่อย เอามาจากประสบการณ์ตรงๆ ลองดู แล้วก็ลองเอาไปใช้กันดูได้จ้า

(http://board.postjung.com/data/768/768224-img-1399976136-1.jpg)

1. เรียนในห้องให้เข้าใจ สงสัยให้ถาม
เวลาเรียนในห้องเรียนไม่ใช่แค่ฟังผ่านๆ หรือจดเลคเชอร์อย่างเดียว(ซึ่งส่วนใหญ่ก็จดกันตามสไลด์) แต่ต้องทำความเข้าใจสิ่งที่รับรู้มาด้วย และที่สำคัญ อย่าอายที่จะถามเมื่อไม่รู้หรือไม่เข้าใจในเนื้อหาที่เรียน ขอย้ำว่า ... "อย่าอาย" ที่จะถามในเรื่องที่เราไม่รู้ ไม่เข้าใจ  อายครูไม่รู้วิชานะจ๊ะ


2. งานส่งครบ หมดปัญหา
หลายคนที่เกรดตกต่ำ ก็เพราะลืมส่งงาน ส่งงานไม่ครบ หรือเรื่องส่งงานช้านี่อาจารย์ก็คงจะอนุโลมให้บ้าง เอาจริงๆ นะ บางวิชาคะแนนเกือบครึ่งมาจากคะแนนงานที่ส่งนี่แหละ เพราะงั้น ทำงานส่งครบก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว อีกครึ่งก็ไปอ่านหนังสือ ทบทวนตำราแล้วเข้าไปหาในห้องสอบ!!

(https://scontent-b-sin.xx.fbcdn.net/hphotos-xap1/t1.0-9/10460725_10201776413832823_8388579545704111401_n.jpg)

3. รู้ลีลา วิธีการสอน รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง
อาจารย์แต่ละท่านจะมีการสอนแบบเฉพาะตัว ลองสังเกตว่าอาจารย์ท่านนี้ท่านนั้นชอบอะไร ชอบให้ตอบคำถามยาวๆ ชอบแบบสั้นๆ กระชับ เวลาตอบคำถามก็ใช้เกณฑ์นี้แหละไปตอบ แต่คำตอบนี่ต้องถูกด้วยนะ เพราะตอบผิดก็ไม่ได้คะแนนอยู่ดี

และเวลาที่เรียนในห้อง เนื้อหาช่วงไหน ที่อาจารย์เน้น หรือย้ำ มีโอกาสสูง ที่เนื้อหาส่วนนั้นจะถูกนำมาใช้ในการตอบข้อสอบ


4. อินเทอร์เน็ต ห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ถ้ากลับมาอ่านทบทวนหลังจากคาบเรียนแล้ว ยังงงตรงไหนอยู่ ก็คลิกเข้าไปดู ไปหาข้อมูลได้ เดี๋ยวนี้มีบางมหาวิทยาลัย อย่างมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่เรียนระบบ iHybrid System นักศึกษาทุกคนมี iPad เป็นของตัวเองเพื่อเรียนบทเรียนออนไลน์ ที่ให้นักศึกษา ได้เข้าไปทบทวนบทเรียนได้ แม้อยู่บ้านก็เรียนทันเพื่อน  เพราะฉะนั้นเมื่อไม่เข้าใจ ก็สามารถย้อนไปทบทวนบทเรียนได้ตลอดเวลา  ข้อนี้ลองเข้าไปดูได้ที่ http://www.utcc.ac.th/admission/

http://www.youtube.com/watch?v=Qzsj1xmmmi4
Qzsj1xmmmi4


5. มีเพื่อนบ้างอะไรบ้าง
การเรียนในมหาวิทยาลัย อย่าลืมที่จะผูกสัมพันธ์กับเพื่อนไว้บ้าง เพราะเพื่อนมหา'ลัยเนี่ย เป็นตัวช่วยสำคัญ ที่ทำให้เรียนจบเลยก็ว่าได้ เวลาเราไม่อยู่ มันก็เก็บงานไว้ให้ หรือเวลาที่เราไม่เข้าใจบทเรียน(หลังจากที่ถามอาจารย์แล้วก็เถอะ) มันก็สามารถอธิบายให้เราฟังได้ อารมณ์แบบจับกลุ่มติวกัน ช่วยกันเกร็งข้อสอบ ช่วยกันทำงาน

5 ข้อนี้เป็นประสบการณ์ที่อยากจะเอามาแชร์ให้น้องๆ คนไหนที่อยากจะคว้าเกียรตินิยมมาครองให้สมใจ ได้ลองนำไปใช้กัน หรือใครมีอะไรจะเพิ่มเติม ลองแนะมาได้เลยจ้า เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ อีก

ที่มา http://board.postjung.com/777317.html