หน้า : พิมพ์หน้านี้ - "ก็สมควรที่จะจน!"

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: grandopening ที่ 8 มิ.ย. 14, 15:08 น

"ก็สมควรที่จะจน!"


กระทู้: "ก็สมควรที่จะจน!"
เริ่มกระทู้โดย: grandopening ที่ 8 มิ.ย. 14, 15:08 น
 q*062
ข้อความเฟสของ อาจารย์ ชัชชัย ตั้งธรรม
https://www.facebook.com/ChachchaiInvestment  (https://www.facebook.com/ChachchaiInvestment)

"ก็สมควรที่จะจน!"

โดยส่วนตัวทุกวันจะต้องเจอคนหลายกลุ่ม หลายระดับทางฐานะ แต่มีข้อสังเกตจะเจอคนประเภทหนึ่งบ่อยถึงบ่อยที่สุดคือ คนที่พูดว่า
"ไม่มีตังค์" "ไม่มีเงิน" "จน" พูดย้ำ พูดซ้ำ พูดซากจนฝังลึกไปในเส้นประสาทในสมอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก จะกลายเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำถ้าเอาความคิดนี้มาสะกดจิตใต้สำนึกของตัวเองให้มีความมุมานะ พัฒนาความสามารถ หาโอกาสสร้างฐานะให้หลุดจากคำพูด "ไม่มีเงิน"ที่ฝังอยู่ในสมอง

ปัญหาคือเท่าที่เจอคนกลุ่มที่มีจิตใต้สำนึกจมปลักกับคำว่า"จน" จำนวนมาก (แทบจะที่เจอส่วนใหญ่ด้วยซ้ำ) ดันมีพฤติกรรม นิสัย ที่ขัดแย้งกับจิตใต้สำนึกของตัวเอง คือใช้เงินเหมือนคนรวย จ่ายเงินไปกับสิ่งหลายๆ อย่างที่ไม่จำเป็น เช่น มีมือถือแพงๆ หลายเครื่อง ทั้งๆ ที่วันๆ ก็เอาแต่ถ่ายรูป selfie แต่งแอพ ให้พวกเดียวกันมากด like กันไป like กันมา ต้องใช้กระเป๋า หรือของแพงๆ ผ่อนรถที่เกินความเหมาะสมตามรายได้ จ่ายค่าเช่าคอนโดไฮโซๆ ต้องไปนั่งร้านอาหารดีๆ ถ่ายรูปถือแก้วไวน์ ไปทานชา Central Embassy ครั้งหนึ่งราคาเป็นพัน เพียงเพื่อถ่ายรูปแล้วโชว์ว่าฉันไปมาแล้ว ทุ่มเทกับการแต่งตัวให้ดูดี แนวๆ เรียกร้องความสนใจเมื่ออัพ instagram สรุปจ่ายเงินที่หามาอย่างลำบาก บางทีต้องไปทำงานที่ไม่ควรทำเพื่อมาหุ้มเปลือกแสดงว่าตัวเองมี class เหมือนคนรวยจริงๆ

เมื่อการกระทำและจิตใต้สำนึกของคุณมีความขัดแย้งกัน คือ "จน" แต่ใช้ชีวิตเหมือนคนที่ "รวย" แล้ว อย่างอื่นไม่ต้องไปคาดหวัง เพราะตัวคุณกับใจคุณยังขัดแย้ง โกหกกันเอง อย่าได้หวังว่าจะได้เจอโอกาสที่ดี คนที่มีระดับความคิดสูงกว่าคุณจะมาช่วยเปลี่ยนมาตรฐานชีวิตของคุณเลย มันเป็นไปไม่ได้หรอก

ถ้าคิดว่า "จน" เราก็ต้องฝึกจิตใต้สำนึกของเราเพื่อพัฒนาให้ "รวย" จริงๆ เพื่อจะได้ใช้ชีวิตอย่าง "รวย" จริงๆ ไม่ใช่รวยแบบบ้าๆ บอๆ หลอกตัวเองไปวันๆ ครับ

ต้องขอโทษด้วยสำหรับคนที่อาจจะรู้สึกโกรธ แต่อยากให้ลองคิดว่าจริงหรือไม่? เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น และร่ำรวยขึ้นของตัวคุณเองครับ

อยากให้ย้อนกลับไปดู clip ความสำเร็จ ตอนที่ 167 "คุณทำงานเพื่อใคร?" สำหรับคนที่โกรธ หรือไม่เข้าใจ จะได้มองอะไรได้กว้างขึ้นครับ

http://www.youtube.com/watch?v=zZBc64G2WQM&list=PLE14D2E8208099507&index=9