หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - กินถั่วถนอมหัวใจได้นะสาวๆ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: winterity ที่ 31 ต.ค. 13, 16:56 น

กินถั่วถนอมหัวใจได้นะสาวๆ


กระทู้: กินถั่วถนอมหัวใจได้นะสาวๆ
เริ่มกระทู้โดย: winterity ที่ 31 ต.ค. 13, 16:56 น
(http://i.imgur.com/quV20mu.jpg)

ถั่ว เป็นอาหารสุขภาพอีกชนิดที่ขอแนะนำ ... ไม่ผิดที่คุณอาจเคยรู้จักถั่วในฐานะอาหารที่ให้พลังงานสูง เกรงว่าจะทำให้อ้วน แต่ถ้ารู้จักกินถั่วแต่พอประมาณก็จะช่วยถนอมหัวใจจากโรคที่มีสาเหตุหลักมาจากไขมันอุดตันในเส้นเลือด เนื่องจากโคเลสเตอรอลสูง แล้วในถั่วนั้นมีดีอย่างไร ?
   
- ในถั่วมีไขมันไม่อิ่มตัวที่จะไปช่วยลดโคเลสเตอรอล LDL หรือไขมันตัวร้ายในเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของเส้นเลือดอุดตัน สาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจและหลอดเลือด
- กรดไขมันโอเมก้า 3 คนเราอาจจะหัวใจวายได้จากการที่หัวใจเต้นผิดจังหวะ แต่โอเมก้า 3 ในถั่วจะช่วยปกป้องให้หัวใจมีจังหวะการเต้นเป็นปกติดี ส่วนใหญ่แหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 พบมากในปลาทะเล ซึ่งในพืชก็มี นั่นก็คือ “ถั่ว” ซี่งเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ที่ดีที่สุด
- แอลอาจีนีน (L-arginine) เป็นสารอาหารที่ช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ทนทานต่อแรงดันภายในหลอดเลือดได้ดี เพราะคนเรามักจะเส้นเลือดแตกเนื่องมาจากเส้นเลือดตีบหรือมีความดันโลหิตสูงจนหลอดเลือดไม่อาจต้านทานแรงดันภายในได้
- เส้นใยอาหาร มีมากในถั่วทุกชนิด ซึ่งช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน
- วิตามินอี ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งการเพิ่มขึ้นของพลั๊กหรือตะกรันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของเส้นเลือดตีบตันได้ด้วย สาเหตุหลักของโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกกินถั่วชนิดใด ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง อัลมอนด์ วอลนัต พิสตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วพีคาน หรือเฮเซลนัท ก็ได้ประโยชน์ทั้งสิ้น ที่สำคัญต้องเเลือกชนิดที่ไม่ปรุงแต่งรสที่ใส่น้ำตาล แป้ง ไขมัน และเกลือ โดยการกินเพียงวันละ 1 กำมือ (ประมาณ 1.5 ออนซ์ เท่ากับ 42.5 กรัม หรือประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ) เท่านั้น

คุณก็จะได้สารอาหารที่จะช่วยปกป้องหัวใจได้ ... แต่ที่แน่ๆ คุณก็จะได้ความเพลิดเพลินอีกด้วย  q*073

cr: goodfoodgoodlife

สนใจเกร็ดความรู้สุขภาพเพิ่มเติมลองดูจ้า https://www.facebook.com/piyamaharajkarun


กระทู้: กินถั่วถนอมหัวใจได้นะสาวๆ
เริ่มกระทู้โดย: ทอฝัน ที่ 4 พ.ย. 13, 07:43 น
ขอบคุณค่า ทานถั่วทีไรหยุดไม่ค่อยได้ทุกที 55