หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: catmanow ที่ 30 ต.ค. 13, 16:30 น

บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: catmanow ที่ 30 ต.ค. 13, 16:30 น
สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 100 พรรษา เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2556 ถือว่ามีพระชนมายุมากกว่าสมเด็จพระสังฆราชทุกพระองค์ในอดีตที่ผ่านมา ตลอด 24 ปีที่ทรงดำรงสมณศักดิ์สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งยาวนานที่สุดกว่าสมเด็จพระสังฆราชทุกพระองค์ ทรงเป็นพระภิกษุที่เคร่งในพระธรรมวินัยยิ่งนัก เป็นเสาหลักแห่งบวรพระพุทธศาสนาเรื่อยมา และมีพระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ รวมถึงพระจริยาวัตรอีกนานัปการ

ภาพที่ยังคงติดตาตรึงใจชาวพุทธทุกคนนั่นคือ ทรงเป็นพระของประชาชนโดยแท้ แม้ว่าจะทรงเป็นสังฆราช แต่ทรงเป็นพระภิกษุผู้เรียบง่าย พระเณร ลูกศิษย์ลูกหา เข้าถวายงานได้อย่างใกล้ชิด ทรงรับกิจนิมนต์ทุกงาน จนทุกคนมีโอกาสได้สัมผัสพระบารมี

เช่นเดียวกับ พระราชรัตนมงคล ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ผู้ถวายงานอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เป็นสามเณร ได้เล่าย้อนกลับไปเมื่อครั้งสมเด็จพระสังฆราชเสด็จปฏิบัติธรรมที่วัดเจติยาคีรีวิหาร (วัดภูทอก) จ.บึงกาฬ ได้พบ พระราชรัตนมงคล ตอนนั้นบวชเป็นสามเณร อายุราว 15 ปี จากนั้นสมเด็จพระสังฆราชทรงชักชวนให้เข้ามาเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ ก็ได้อยู่ถวายงานตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันที่พระองค์สิ้นพระชนม์

ตลอดเวลาเกือบ 40 ปี พระราชรัตนมงคลจึงเป็นพระผู้ใกล้ชิด และติดตามสมเด็จพระสังฆราชไปทุกที่ที่พระองค์ท่านเสด็จรับกิจนิมนต์ ด้วยเหตุนี้ พระราชรัตนมงคลจึงเป็นผู้ที่ได้ชมพระบารมี และสัมผัสเหตุ "ปาฏิหาริย์" ของสมเด็จพระสังฆราชอยู่บ่อยครั้ง

เหตุการณ์หนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์เมื่อหลายสิบปีก่อน ตอนนั้นเกิดไฟไหม้ที่ชุมชนบางลำพูหลังวัดบวรฯ ตรงนั้นชาวบ้านอาศัยอยู่หนาแน่น วันนั้นพระองค์ประทับอยู่ที่วัดบวรฯ ทรงพระดำเนินลงจากพระตำหนักไปทอดพระเนตรจุดที่เกิดเหตุด้วยจิตใจที่ตั้งมั่น ไม่ช้าไฟก็ค่อยๆ ดับ จนข่าวแพร่สะพัดว่าสมเด็จพระสังฆราชทรงอธิษฐานจิตดับไฟ

พระราชรัตนมงคลเล่าต่อว่า ทุกคนทราบกันดีว่าพระไพรีพินาศวัดบวรฯ ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงมีหลายครั้งที่สมเด็จพระสังฆราชต้องเสด็จไปทรงเป็นองค์ประธาน เททองหล่อพระ หรือทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล อาตมาได้ติดตามพระองค์ไปหลายครั้ง ก็เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดหลายครั้ง บางครั้งไฟร้อนๆ เวลาเททอง สายสิญจน์ไม่ขาด ไม่ไหม้ไฟ โดยเฉพาะวันเททองหล่อพระกริ่งปวเรศ รุ่น 2

ชาวบ้านเชื่อมั่นว่าพระองค์ทรงมีบุญบารมี พระหรือวัตถุมงคลที่ท่านสร้างจึงได้รับความนิยม มีบ่อยครั้งที่ลูกศิษย์ที่ได้รับไปกลับมาเล่าให้สมเด็จพระสังฆราชฟังว่ารอดชีวิตจากรถคว่ำ เพราะมีวัตถุมงคลของพระองค์ รวมถึงมีปาฏิหาริย์ให้เห็นในหลายเรื่องด้วย

"อาตมาเคยเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอยู่ครั้งหนึ่ง ด้วยต้องทำหน้าที่ถวายงาน จึงต้องติดตามเสด็จไปไหนมาไหนอยู่บ่อยๆ มีอยู่วันหนึ่ง นั่งเครื่องบินไปกิจนิมนต์ต่างจังหวัด อาตมานั่งใกล้สมเด็จพระสังฆราช ระหว่างทางเหมือนพระองค์จะทรงรู้ล่วงหน้า สมเด็จพระสังฆราชทรงสะกิดอาตมาแล้วบอกให้ตั้งสติดีๆ แล้วสวดมนต์ในใจ หลังจากนั้นไม่นาน เครื่องบินก็ตกหลุมอากาศรุนแรง" นี่ก็เป็นเรื่องแปลกอีกเรื่องที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรฯ เจอกับตัวเอง

เหตุการณ์ครั้งที่สมเด็จพระสังฆราชเสด็จประทับรักษาพระอาการประชวร ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ตลอดระยะเวลา 11 ปี มีหลายครั้งเกิดเหตุการณ์น่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะตอนพระอาการประชวรของพระองค์ทรุดหนัก ก่อนสิ้นพระชนม์ เครื่องวัดความดันพระโลหิต และความดันของพระหทัย นิ่งอยู่ในระดับ 50 ครั้งต่อนาทีนานมาก เหมือนพระองค์ทรงนั่งกรรมฐาน เป็นเช่นนี้จนกระทั่งพระองค์สิ้นพระชนม์

เรื่องที่ขณะนี้หลายคนพูดถึงกันมากว่าเป็นความน่าอัศจรรย์ คือเรื่อง "ตัวเลข" พระองค์ประสูติเมื่อปี 2456 ประจวบเหมาะวันที่พระองค์สิ้นพระชนม์ คือวันที่ 24 ตุลาคม ปี 2556 และทรงดำรงสมณศักดิ์สมเด็จพระสังฆราช 24 ปี จึงกลายเป็นความบังเอิญที่น่าอัศจรรย์ใจไม่น้อย และเมื่อดูจากตำราโหราศาสตร์ ลองคำนวณดูแล้วจากวันประสูติกับวันที่พระองค์สิ้นพระชนม์ จะเห็นว่ามีดวงดาวที่เป็นวินาศแก่ลัคนาของพระองค์ท่านถึง 5 ดวง

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) ผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เล่าเสริมเหตุการณ์ช่วงที่สมเด็จพระสังฆราชทรงประชวร และประทับอยู่ที่โรงพยาบาลว่า มีอยู่ครั้งหนึ่ง แพทย์ และพยาบาลใช้เข็มฉีดยาเจาะพระโลหิตไปตรวจ ปรากฏว่าเข็มดูดพระโลหิตออกมาไม่ได้ ทุกคนที่อยู่ในห้องตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น จึงไปตามแพทย์คนอื่นมาช่วยดู ตอนนั้นมีพระลูกศิษย์ถามว่า ตอนเจาะพระโลหิต ได้ขอประทานอนุญาตสมเด็จพระสังฆราชหรือไม่ แพทย์และพยาบาลบอกว่าลืม จากนั้นแพทย์จึงได้ขอประทานอนุญาต พระโลหิตจึงไหลออก

"เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อครั้งที่พยาบาลนำเครื่องวัดชีพจรมาเพื่อวัดความดันพระโลหิต และอัตราการเต้นของพระหทัย พอเสียบเครื่องวัดไปที่นิ้วพระหัตถ์ของสมเด็จพระสังฆราช เครื่องก็ไม่ทำงาน อาตมาอยู่ในเหตุการณ์จึงถามว่า ไม่ได้เช็กเครื่องให้ดีหรือ แต่เมื่อเอาเครื่องมาเสียบที่นิ้วอาตมากลับใช้ได้ อาตมาเลยถามว่าได้ขอประทานอนุญาตหรือไม่ พยาบาลบอกลืม พอขอประทานอนุญาต เครื่องก็ทำงานตามปกติ"

เหล่านี้คือคำบอกเล่าส่วนหนึ่งเกี่ยวกับพระบารมีของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน รายวัน ฉบับวันที่ 30 ตุลาคม หน้า 13กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: hellocar01 ที่ 30 ต.ค. 13, 21:34 น
ผมเคยทราบมาในเรื่องนี้..และขอนำเสนอครับ.
..ที่ รพสงฆ์.หากจะทำการรักษาพระในแต่ละครั้ง..ต้องขออนุญาตพระเสียก่อนทุกครั้งไป..
...ด้วยเกรงกรรมหนัก..อนัตริยกรรม..
...คือการทำให้พระอรหันต์ห้อเลือด หรือเลือดหลั่ง...

...ซึ่ง อนันตริยกรรม หมายถึงกรรมที่หนักมาก..ตกนรกชั้นขุมนรก..ดังพระเทวทัต..ที่กลิ้งก้อนหินให้ทับพระองค์พระพุทธเจ้า..แตหินแค่กลิ้งทับพระบาทเพียงห้อเลือด.ก็ตกนรกถึงขุมนรกเลยทีเดียว..

...อันนี้ จริงหรือไม่เป็นเรื่องที่ท่านๆต้องพิจารณาเอาเองครับ..


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: ผมเป็นใครก็ไม่รู้ ที่ 31 ต.ค. 13, 05:26 น
การเจตนาทำร้ายพระอรหันต์ตั้งแต่ทำโลหิตให้ห้อเลือดขึ้นไป


หมายถึง  "เจตนาทำร้าย" เด้อครับ


การผ่าตัดโรคภัยที่อยู่ในกายพระอรหันต์   มันเจตนาทำร้ายไหมเล่า ?ท่านก็กระดาย   กรรมอยู่ที่เจตนา


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: เซ็ง ที่ 31 ต.ค. 13, 07:59 น
สิ่งที่อยากสื่อสารคือ ...พวกเราจงทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์เถิด
และเจริญรอยตาม คำสั่งสอนของท่าน คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า
และสืบทอดพุทธศษสนา ที่เป็นธรรมอันสมถะและบริสุทธิ์ให้สืบทอดต่อ
ลูกหลานชาวไทย สืบไปนานเท่านานเถิดกระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: ซาซ่า ที่ 31 ต.ค. 13, 08:17 น
ท่านมีบุญมบารมีมากเหลือเกิน


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: ลูกศร ที่ 31 ต.ค. 13, 09:25 น
เรื่องอื่น มิทราบ แต่ที่แน่ๆ สำหรับชีวิตคนคนหนึ่งธรรมดาๆ จบลงด้วยเกียรติยศสูงสุด มีฉัตรกางกั้นพระศพได้ มิใช่คนธรรมดาแน่ (ผมก็คนธรรมดา วันนี้ยังแต่ชุดไว้ทุกข์ให้พระองค์)


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: อย่าประมาท ที่ 31 ต.ค. 13, 10:26 น
มีเรื่องเล่าครั้งพุทธกาล ขนาดพระเย็บจีวร เข็มไปถูตัวไรเล็กๆในจีวรโดยไม่ตั้งใจ ยังบาปเลย แล้วรักษาโดยให้ท่านบาดเจ็บโดยไม่ขออนุญาตทำไมจะไม่บาปจ๊ะ ไม่งั้นทำไมหมอต้องขออนุญาตท่านก่อนแล้วถึงเจาะเลือดท่านได้ล่ะ นี่เพราะท่านรู้ว่าหมอไม่มีเจตนา ท่านไม่อยากให้หมอบาป ท่านจึงทำอะไรบางอย่างจนหมอต้องทูลขออนุญาตท่านก่อน ทางที่ดีควรขออนึญาตพระทุกครั้ง แม้ว่าจะไม่มีเจตนาร้ายใดๆ เพราะเราไม่รู้ว่าองค์ไหนเป็นอรหันต์หรือไม่ อย่าประมาท กันไว้ดีกว่าไม่ใช่หรือ  เพราะถ้าเราผิดไป ตายแล้วตกนา-รก แก้ไขไม่ได้


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: ศิษย์วัดบวร ที่ 31 ต.ค. 13, 10:41 น
ผมทั้งเรียนและบวชระยะสั้นๆที่วัดบวร
ตอนบวชที่อยู่ที่วัดบวรจะเป็นช่วงที่ท่านประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาและตรงกับวันพระใหญ่ซึ่งจะมีการสวดโอวาทปาฏิโมกข์ สมเด็จท่านทรงเสด็จจากโรงพยาบาลจุฬามาเพื่อนั่งฟังที่โบสถ์วัดบวร สอบถามจะพระที่บวชด้วยกันบอกว่าท่านจะมาทุกครั้งโดยบอกให้ลูกศิษย์พาท่านมา ตอนที่ผมเห็นคือท่านก็นั่งรถเข็นมาและมานั่งฟังด้วยแม้ท่านจะยังประชวรอยู่ เป็นพระองค์หนึ่งที่ผมกราบไหว้ด้วยศรัทธาอย่างจริงใจ อาลัยท่านครับ


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: นัน นันท์ ที่ 31 ต.ค. 13, 11:12 น
สาธุ..เจ้าค่ะ


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: สาธ ที่ 31 ต.ค. 13, 15:42 น
 q*033อริยสงฆ์ ที่ควรกราบสักการะบูชา q*033


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: แก่นแท้ ที่ 31 ต.ค. 13, 17:34 น
บิดเบือนศาสนา  q*094


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: รัน ที่ 31 ต.ค. 13, 22:10 น
สาธุ เจ้าค่ะ


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: ธนกร ที่ 31 ต.ค. 13, 22:54 น
สาธุ สาธุ


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: พิมพิ์ ที่ 31 ต.ค. 13, 23:05 น
สาธุ! ครับพระคุณเจ้า


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: 55555 ที่ 1 พ.ย. 13, 11:39 น
เอ้ากราบบบบบบบ

งมงายกันต่อไป


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: ไทยจงเจริญ ที่ 1 พ.ย. 13, 11:50 น
ผู้ปฏิบัติเท่านั้นที่รู้จริงเห็นแจ้งโดยไม่ต้องโอ้อวดสรรพคุณ พวกที่เหลือคือพวกลิ้วล้อเกาะกินบารมีผู้อื่นไปวัน ๆ (ไม่รู้จะพูดโอ้อวดอิทธิฤทธิ์ที่ตนเองไม่มีทำไม ยุยงให้ผู้อื่นลุ่มหลงม้วเมา) สภาพเมืองไทยและคุณภาพคนไทยทุกวันนี้เป็นอย่างไรก็เห็น ๆ กันอยู่ จะมาพึ่งศาสนาให้คนละอายต่อการประพฤติชั่วมันได้ผลหรอก (เพราะหลอกล่อกันมาตั้งแต่อดีตแล้ว) บ้านเมืองจะเจริญรุ่งเรืองต่อไปได้ ต้องควบคุมด้วยกฏหมายที่เข้มงวด และพัฒนาการศึกษาอย่างต่อเนื่อง มัวแต่รอผลกรรมตามสนอง ระวังให้ดี จะสิ้นชาติแบบไม่ทันตั้งตัว ความเห็นนี้อยากลบก็ลบไป แต่ตระหนักไว้ว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ถ่วงความเจริญของชาติอย่างแท้จริง


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: 101 ที่ 1 พ.ย. 13, 11:59 น
เรื่องจริงที่ไม่น่าจริง และเหลือเชื่อ ของสมเด็ดพระสังฆราช..สาธุๆๆ


กระทู้: บอกเล่า"ปาฏิหาริย์" สมเด็จพระสังฆราช
เริ่มกระทู้โดย: คนดี ที่ 1 พ.ย. 13, 15:45 น
สาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ