หน้า : 1  พิมพ์หน้านี้ - ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => เรื่องเด่นประเด็นดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: destinygoal ที่ 21 ก.ย. 12, 14:53 น

ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ


กระทู้: ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 21 ก.ย. 12, 14:53 น
ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัว (Sasin Chalermlarp) วิเคราะห์สถานการณ์น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ หรือไม่ในปี 2555 โดยระบุว่า

รายการที่ผมออกทีวีกับ ดร.เสรี เมื่อคืนเราคุยตรงกันว่าน้ำปีนี้เป็นปีที่ไม่น่ามีอะไรมาก ยกเว้นถ้าร่องฝนมันลอยอยู่เหนือกรุงเทพนาน ๆ ทำให้ปริมาณฝนมันเข้าสู่รูปแบบที่เคยท่วมเมื่อปี 38 หรือ ปี 26 และทำให้น้ำท่วมเมืองได้ ในหลาย ๆ กรณี โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องมีน้ำเหนือมามาก ที่น่าสนใจคือหากดูเดือนไทย เราจะเห็นว่าวันนี้เพิ่งขึ้น 6 ค่ำเดือนสิบเองครับ เดือนสิบโบราณว่าน้ำมันมาแล้ว น้ำท่วมเดือนสิบเอ็ดยาวไปถึงเดือนสิบสอง ดังนั้นฟ้าฝนมันก็พ้องกับช่วงที่ว่า คือมันอาจจะยาว ๆ ไปทั้งเดือนตุลาคม ต่อพฤศจิกายนได้ ที่ต้องระวัง โลกเรามันเปลี่ยนสภาพจากเรือนกระจกไปมาก อะไรอะไรก็เผื่อไว้ครับ ไม่มีใครรู้อะไรเป๊ะ ๆ กันแล้ว

คราวนี้ลองดูเดือนไทย ๆ ต่อไปถึงลอยกระทงนะครับ ปีนี้ลอยกระทงปลายเดือน (ปีที่แล้วต้นเดือน) ดังนั้น วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่งถึงปลายเดือนพฤศจิกายนนะครับ พี่น้อง ดังนั้นปีนี้อาจจะเป็นปีที่ไม่ต้องลุ้นน้ำเหนือมาก แต่ลุ้นน้ำฝนเหนือกรุงเทพนี่แหล่ะครับ ลุ้นยาว ๆ เป็นเดือนด้วยครับ

ที่บอกมาคือการเฝ้าระวังนะครับ ไม่ใช่ให้ตกอกตกใจ เราระวังป้องกันไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย หน้าฝนฝนตกก็ดีแล้วครับ แต่ต้องระวังที่คาดการณ์ในกรณีหนึ่งมันอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ก็ได้ทำให้เกิดผลไปอีกแบบ ดังเช่นความเสี่ยงสูงของทางน้ำที่จะผันไปตะวันตก (น้ำเหนือก่อนปัจจุบันที่ลงมาจากสุโขทัย) และ ตะวันออก (น้ำที่อาจจะเพิ่มจากปาสัก ในอนาคต) คุณแนวตรงกลางที่ไม่คิดว่าจะไม่มีอะไร ก็อาจจะเจอโจมตีจากฝนตรง ๆ แบบไม่คาดคิดแบบที่ผมว่ามาจากน้ำฝนและช่วงเวลาเดือนไทยปีนี้ที่ยังมีเวลายืดเยื้อยาวนานครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่แบบปีที่แล้วขนาดนั้น แต่ก็พอได้มีน้ำท่วมล่ะครับแบบท้วมๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับประสิทธิภาพการสืบน้ำ และระบายน้ำของเทศบาลแต่ละที่แล้วล่ะครับ นอกจากนี้หากไม่ประสานกันให้ดีระหว่างพื้นที่ความขัดแย้งทะเลาะกันเป็นพื้น ๆ ที่ก็จะทำให้ยุ่งกันใหญ่ ผู้บริหารต้องเตรียมการวางแผนส่งน้ำต่อกันให้ดี ในที่ราบภาคกลางตั้งแต่อยุธยาลงมากรุงเทพครับ ฟลัดเวย์ เดิม ที่คลองหก เจ็ด แปด ลงคลองสามวา ลาดกระบัง สูบออกที่สมุทรปราการ คงต้องเตรียมเผื่อได้ทำงานหนักครับ ไง ๆ ก็อย่าให้ใครเขามากั้นไม่ให้ลงทางหนองเสืออีกก็แล้วกัน เดี๋ยวเรื่องที่ไม่ควรร้ายแรงมาก ก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ (แก้ที่ผมพิมพ์ ทิศทางผิด ขออภัยครับ)กระทู้: ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 21 ก.ย. 12, 15:01 น
สมศักดิ์ยันพายุในทะเลจีนใต้ไม่กระทบไทย


นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และคณะกรรมการนโยบายน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ หรือ กนอช. เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า การก่อตัวของพายุในทะเลจีนใต้ จะไม่กระทบไทยโดยตรง แต่อาจทำให้ ภาคเหนือ และภาคตะออกเฉียงเหนือ ฝนตกมากขึ้น แต่ยังไม่ควรตื่นตระหนก เพราะการก่อตัวเป็นพายุโซนร้อน และฝนอาจจะเบาบางลงในวันเสาร์ และอาทิตย์ นี้แล้ว พร้อมชี้แจงเหตุที่น้ำเข้าท่วมเขตเมืองเร็ว บริเวณแม่น้ำยม เพราะไม่มีอะไรรองรับน้ำ ดังนั้นจึงต้องปลูกจิตสำนึกในการปลูกป่า รวมถึงสร้างเขื่อนในระยะยาว และต้องทำงานร่วมกัน พร้อมยืนยัน การบริหารจัดการน้ำไม่กระทบประชาชนแน่นอน ส่วน จ.สระแก้ว และ จ.ปราจีนบุรี น้ำเริ่มลดลงเรื่อยๆ แล้ว เพราะระบายน้ำลงแม่น้ำปราจีน และบางปะกง จึงอาจทำให้น้ำไหลไปกระทบ อ.เมืองปราจีนบุรี และ อ.กบินทร์บุรี ในบางส่วน แต่ยืนยัน มีแผนเตรียมการล่วงหน้า อีกทั้ง การผันน้ำเหนือลงมายังตอนล่าง เป็นไปตามขั้นตอน และมีแผนรองรับ ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบเหมือนปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ นาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ยังเปิดเผยว่า การระบายน้ำฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร นั้น มีการผลันน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์ มากขึ้น แต่จะไม่ให้กระทบต่อประชาชน พร้อมยืนยัน ไม่มีแนวทางผันน้ำผ่าน กรุงเทพมหานคร แน่นอน   


กระทู้: ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ
เริ่มกระทู้โดย: pantakongmha ที่ 21 ก.ย. 12, 15:29 น
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ที่อุตส่าห์แชร์มาให้อ่านกันครับ


กระทู้: ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ
เริ่มกระทู้โดย: destinygoal ที่ 21 ก.ย. 12, 22:48 น
ดีใจครับที่คุณพันตา ได้เข้ามาให้กำลังใจเช่นกันครับ ทุกท่านก็เสียสละเวลาและมีน้ำใจมาร่วมด้วยช่วยกันครับ..ด้วยความรักและความมีน้ำใจมาร่วมกันสร้างสรรค์พยากรณ์รายงานอากาศร่วมกัน แก่ท่านผู้อ่านและเพื่อนสมาชิกทุกคนครับ..


กระทู้: ศศิน เฉลิมลาภ เผยถ้าน้ำท่วมกรุง ฝนน่ากลัวกว่าน้ำเหนือ
เริ่มกระทู้โดย: redcomet ที่ 22 ก.ย. 12, 12:35 น
เราจะฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน  q*039