หน้า : พิมพ์หน้านี้ - นายกเยือนจีนวันที่2บริษัทชั้นนำของจีน ขอเข้าพบ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: 000ann000 ที่ 18 เม.ย. 12, 13:24 น

นายกเยือนจีนวันที่2บริษัทชั้นนำของจีน ขอเข้าพบ


กระทู้: นายกเยือนจีนวันที่2บริษัทชั้นนำของจีน ขอเข้าพบ
เริ่มกระทู้โดย: 000ann000 ที่ 18 เม.ย. 12, 13:24 น

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เข้าพบและหารือข้อราชการกับ นายหวัง ฉีซาน รองนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน ก่อนการสัมมนาระหว่างอาหารกลางวัน "Business Luncheon" โดยรัฐบาลจีนยินดีส่งเสริมและให้ความร่วมมือในการพัฒนาการค้าและการลงทุนระหว่างกันให้มากขึ้นในทุกสาขา ส่วนรัฐบาลไทยก็มีความยินดีต้อนรับนักลงทุนจีน และพร้อมจะดูแล อำนวยความสะดวกในทุกด้าน เพื่อให้การค้าและการลงทุนซึ่งเป็นส่วนสำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจมีความก้าวหน้าและบรรลุเป้าหมาย คือให้มูลค่าการค้าบรรลุ 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ การลงทุนเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ในปี 2016 นี้
 
โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ได้กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการสัมมนาว่า การเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกมีโอกาสในการพบผู้บริหารระดับสูงภาครัฐ ผู้นำทางธุรกิจ และผู้แทนจากบริษัทชั้นนำของประเทศจีน รวมทั้งผู้บริหารระดับสูงทั้งภาครัฐและเอกชนของฝ่ายไทย รวมกว่า 700 คน พร้อมทั้งขอบคุณรัฐบาลจีนสำหรับความร่วมมือและร่วมสนับสนุนการจัดงานสัมมนาการลงทุนและการประชุมทางธุรกิจ (Business Luncheon) ครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หน่วยงาน China Council for the Promotion of International Trade (CCPIT) ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพการจัดงานกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) กระทรวงอุตสาหกรรมของไทย
 
นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันจีนเป็นประเทศส่งออกรายใหญ่ที่สุดของไทย และขณะเดียวกันจีนยังเป็นประเทศที่ไทยนำเข้ามากที่สุดเป็นอันดับสองในด้านการลงทุน พบว่าการลงทุนจากจีนมายังไทยเพิ่มมากขึ้นในระยะ 2-3 ปีมานี้ โดยสถิติการขอรับการลงทุนของจีนในปี 2554 คิดเป็นมูลค่าประมาณ 970 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 62 จัดเป็นนักลงทุนรายใหญ่อันดับสองรองจากประเทศญี่ปุ่น
 
ในด้านการท่องเที่ยว พบว่านักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยในปี 2554 มีจำนวนถึง 1.5 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 50 ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยมาเยือนจีนมีจำนวน 500,000 คน แต่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี
 
 
นอกจากนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ได้แสดงความเชื่อมั่นว่าประเทศไทยจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุน และเชิญชวนให้นักธุรกิจจีนทุกท่านเป็นส่วนหนึ่งของการขยายตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังจะเกิดขึ้น จากการรวมตัวกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC)ในปี 2558  พร้อมกับให้ความมั่นใจกับว่า รัฐบาลไทยพร้อมต้อนรับและสนับสนุนการลงทุนจากจีน ความเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจระหว่างไทยและจีนจะเข้มแข็งขึ้นด้วยความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนของภาคเอกชนของทั้งสองฝ่าย โดยมีภาครัฐส่งเสริมและให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง