หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เนื้อวากิว คืออะไร? เรื่องราวดีๆที่คนรักเนื้อไม่ควรพลาด

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: ducklyhungry ที่ 5 เม.ย. 22, 18:14 น

เนื้อวากิว คืออะไร? เรื่องราวดีๆที่คนรักเนื้อไม่ควรพลาด


กระทู้: เนื้อวากิว คืออะไร? เรื่องราวดีๆที่คนรักเนื้อไม่ควรพลาด
เริ่มกระทู้โดย: ducklyhungry ที่ 5 เม.ย. 22, 18:14 น
หากจะพูดถึงหนึ่งใน วัตถุดิบชั้นเลิศที่มีรสชาติสุดแสนเย้ายวน และเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลละลายฟินในลิ้น เชื่อว่าคงต้องต้องนึกถึง เนื้อวากิว (Wagyu) อย่างแน่นอน

<a href="https://blog.hungryhub.com/what-is-wagyu/">เนื้อวัววากิว คือ</a> เนื้อวัว 4 สายพันธุ์จากประเทศญี่ปุ่น โดยคำว่า วากิว เป็นการรวมกันระหว่างพยัญชนะ 2 ตัวได้แก่ “วะ” ประเทศญี่ปุ่น และ “กิว” หรือ เนื้อวัว โดยมีจุดเด่นคือเนื้อที่มีไขมันที่แทรกเรียงตัวสวยงาม เรียกว่า เนื้อลายหินอ่อน มีความนุ่ม ละมุน และเป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของเนื้อวัวนั้นเอง

สายพันธุ์ของเนื้อวากิว
สายเนื้อวากิว จะมี 4 สายพันธุ์หลัก ๆ ที่เราจะได้ยินกันบ่อยๆ อาทิ

1.Japanese Black หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ (คุโรเกะวากิว) เป็นเนื้อที่นิยมเลี้ยงในคันไซและชุโกคุ โดยเป็นเนื้อสีแดงสด เนื้อนุ่มนวล และมีไขมันแทรกที่เยอะมาก ๆ ละลายในลิ้นแบบสุดๆ

2.Japanese Brown หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นขนน้ำตาล (เนื้ออากะอูชิวากิว) นิยมเลี้ยงใน มาโมโต้และโคจิ เป็นเนื้อที่ไม่มีไขมันแทรกเอยะเท่าเนื้อชนิดอื่นๆ เหมาะสำหรับการประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ

3. Japanese Shorthorn หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้น (เนื้ออิวะเตะกิว) นิยมเลี้ยงในภูมิภาคโทโฮคุตอนเหนือ มีเนื้อสีแดงเข้ม และกรดอะมิโน ที่ช่วยทำให้รสชาติของเนื้อดียิ่งขึ้น

4. Japanese Polled หรือ เนื้อพันธุ์ญี่ปุ่นไม่มีเขา นิยมเลี้ยงใน จังหวัดยามางุจิ มีปริมาณเนื้อที่เยอะ และเนื้อเหนียว เหมาะการไปทำเนื้อย่างหรือสเต๊ก

ระดับของเนื้อ “วากิว” ?
เนื้อวากิว จะแบ่งออกเป็น 15 ระดับซึ่งจัดระดับโดย สมาคมการจัดระดับเนื้อของประเทศญี่ปุ่น หรือ JMGA : Japan Meat Grading Asscoiation แบ่งออกเป็นดังนี้

1. ตัวอักษร (A , B , C) หมายถึงระดับปริมาณเนื้อ โดยไล่ลำดับจากมากไปหาน้อย
2. ตัวเลข (1-5) หมายถึงระดับคุณภาพเนื้อ

ยกตัวอย่างเช่น เนื้อ A5 ก็คือเนื้อระดับคุณภาพดีสูงสุด นั้นเองครับ