หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ความสว่างมีผลอย่างไรกับการเลือกซื้อหลอดไฟ LED ?

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: infiniteled ที่ 24 มี.ค. 22, 09:17 น

ความสว่างมีผลอย่างไรกับการเลือกซื้อหลอดไฟ LED ?


กระทู้: ความสว่างมีผลอย่างไรกับการเลือกซื้อหลอดไฟ LED ?
เริ่มกระทู้โดย: infiniteled ที่ 24 มี.ค. 22, 09:17 น
(https://www.img.in.th/images/569fb081e5c657abadb0c80b591ddffa.jpg)

แน่นอนว่าความสว่างมีผลเสมอกับการเลือกซื้อหลอดไฟ Led เพราะเนื่องจากราคาของหลอดไฟ Led นั้นราคาค่อนข้างสูงกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์พอสมควร
เนื่องด้วยเทคโนโลยีของหลอดไฟแอลอีดีมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากการประหยัดค่าไฟ โดยได้ค่าความสว่างที่สูงขึ้นแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดนีออนแบบเก่า แล้วนั้น ประสิทธิศักย์การส่องสว่าง (Lumen Efficiency) ก็มีการพัฒนาที่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ความสว่างของหลอดไฟ led นั้น มีมากมายตั้งแต่ 900ลูเมน ไปจนถึง 3600ลูเมน หากคุณยังสงสัยว่าลูเมนคืออะไร อ่านบทความ ลูเมนคืออะไรได้ที่ลิงค์นี้ได้เลยครับ https://bit.ly/3qqZi1G  (https://bit.ly/3qqZi1G)

หลอดไฟ led นั้น ถ้ามีความสว่างมาก ก็จะมีอัตราการกินไฟที่มากขึ้นและมีราคาที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน ฉะนั้น คุณควรเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่ติดตั้งหรือให้เหมาะกับการใช้งาน หากคุณเลือกใช้หลอดไฟ led ที่สว่างเกินไปก็อาจจะไม่เหมาะสม หรือน้อยไปปริมาณแสงก็ไม่เพียงพออีก จึงได้มีกฎกระทรวงกําหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดําเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางานเกี่ยวกับความร้อน แสงสว่าง และเสียง พ.ศ. ๒๕๕๙ กําหนดให้นายจ้างจัดให้สถานประกอบกิจการมีความเข้มของแสงสว่างไม่ต่ำกว่ามาตรฐานตามที่อธิบดี ประกาศกําหนด
(https://www.img.in.th/images/905c3dbbdf5a7746a85109e585c4ffcf.jpg)

สำหรับหลอด led T8 (แทนหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดนีออนแบบเก่า) ยังมีความหลากหลายระดับของคุณภาพแสงอยู่ครับ ถ้าทั่วๆไปตามร้าน หลอด T8 18w จะได้ 1600-1800 lm แล้วแต่ยี่ห้อแล้วแต่ราคา ประสิทธิศักย์การส่องสว่าง (Lumen efficiency) ประมาณ 80-100lm/w ถือว่ายังพอได้อยู่สำหรับงานทั่วไป หรือใช้ภายในบ้าน

แต่สำหรับงานที่คุณภาพสูงขึ้นมาหน่อยสำหรับองค์กร โรงงาน โกดัง ราชการหรือธุรกิจ ส่วนใหญ่จะขยับไปเป็นใช้ หลอด led T8 18w 2100lm เป็นขั้นต่ำครับอย่างดีขึ้นมาหน่อยก็ หลอด led T8 16w 2100lm ซึ่งถือว่าดีและใช้กันได้ทั่วไปสว่างพอเพียง หรือขยับขึ้นมาหน่อยที่นิยมคือ หลอด led T8 18w 2500lm ถ้าวางเทียบกับหลอดไฟ led ทั่วไปนี่เห็นชัดเลยครับว่าสว่างกว่า

แต่ปัจจุบัน INFINITE LED เราสามารถทำ ประสิทธิศักย์การส่องสว่าง (Lumen Efficiency) ได้สูงถึงประมาณ150lm/w เช่นรุ่น หลอดไฟ LED T8 SUPERBRIGHT 24w 3600lm ซึ่งถือว่าความสว่างที่สูงสำหรับหลอด led T8 ในปัจจุบันและเป็นที่กำลังเป็นที่นิยมมาก เพราะสว่างมากและยังประหยัดอยู่ สามารถติดตั้งในพื้นที่สูงกว่าปกติเช่น 4 เมตรขึ้นไป

ส่วนที่ทำได้สว่างกว่า 150lm/w ก็สามารถทำได้ครับเช่น 170lm/w แต่อาจจะทำให้มีประเด็นเรื่องความเสถียรของหลอดอยู่บ้าง และที่สำคัญราคาจะสูงมากเลยยังไม่นิยมแพร่หลายเท่าไหร่ ยกเว้นงานโปรเจกต์ตาม TOR กำหนดมา ซึ่งทางเรา INFINTIE LED ก็สามารถทำได้ตามความต้องการ

ดังนั้นความสว่างของหลอดไฟ Led นั้น จึงมีความสำคัญต่อการเลือกซื้อหลอดไฟ Led มาก หากคุณต้องการลดต้นทุน เพียงแค่ติดต่อเรามาเท่านั้น INFINITE LED ยินดีให้คำปรึกษาฟรี !!
อ่านบทความเพิ่มเติมคลิก : www.ledinfinite.com  (http://www.ledinfinite.com)