หน้า : พิมพ์หน้านี้ - CATL เปิดตัวโซลูชันสลับแบตเตอรี่ EVOGO พร้อมฟีเจอร์สลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 19 ม.ค. 22, 14:03 น

CATL เปิดตัวโซลูชันสลับแบตเตอรี่ EVOGO พร้อมฟีเจอร์สลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์


กระทู้: CATL เปิดตัวโซลูชันสลับแบตเตอรี่ EVOGO พร้อมฟีเจอร์สลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 19 ม.ค. 22, 14:03 น
CAES ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ CATL ได้เปิดตัว EVOGO โซลูชันสลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์ ซึ่งมาพร้อมกับบล็อกแบตเตอรี่ สถานีสลับแบตเตอร์รี่อย่างรวดเร็ว และแอปพลิเคชัน

EVOGO ใช้งานได้ดีกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ เหมาะสำหรับบริการให้เช่าแบตเตอรี่ตามความต้องการ ทั้งยังรองรับการชาร์จเร็วและการชาร์จที่บ้าน

ในเบื้องต้นจะมีการคัดเลือก 10 เมืองเพื่อให้บริการ EVOGO


เมื่อวันที่ 18 มกราคม Contemporary Amperex Energy Service Technology Ltd. (CAES) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Contemporary Amperex Technology Co. Ltd. (CATL) ได้เปิดตัวโซลูชันสลับแบตเตอรี่ EVOGO ที่มาพร้อมฟีเจอร์สลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์ ในงานเปิดตัวออนไลน์ครั้งแรก โดย EVOGO ประกอบด้วยบล็อกแบตเตอรี่ สถานีสลับแบตเตอรี่อย่างรวดเร็ว และแอปพลิเคชัน ซึ่งในเบื้องต้นจะให้บริการใน 10 เมือง จากการเปิดเผยของคุณเฉิน เว่ยเฟิง ผู้จัดการทั่วไปของ CAES

โซลูชันสลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์มอบพลังใหม่ให้กับตลาด

เพื่อช่วยคลายความกังวลเรื่องระยะทาง ความไม่สะดวกในการชาร์จแบต และต้นทุนการเป็นเจ้าของที่สูงของรถยนต์ไฟฟ้า บริษัท CAES ได้เปิดตัวนวัตกรรมโซลูชันสลับแบตเตอรี่แบบโมดูลาร์ในงานเปิดตัวออนไลน์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดย CAES แยกส่วนระหว่างรถยนต์กับแบตเตอรี่ และมองว่าแบตเตอรี่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการใช้งานร่วมกัน ซึ่งสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับตลาดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

"Choco-SEB (Swapping Electric Block)" ซึ่งออกแบบมาให้มีรูปร่างคล้ายกับช็อกโกแลตแท่ง เป็นแบตเตอรี่ที่ผลิตในปริมาณมาก ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อการใช้งานแบตเตอรี่ร่วมกันของรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ มีข้อดีคือความหนาแน่นของพลังงานสูงในขนาดที่เล็ก การใช้งานยืดหยุ่น และดีไซน์เรียบง่าย

ด้วยการสนับสนุนจากเทคโนโลยี CTP (Cell to Pack) ใหม่ล่าสุด แบตเตอรี่ชนิดนี้จึงมีความหนาแน่นของพลังงานต่อน้ำหนักมากกว่า 160 วัตต์ชั่วโมงต่อกิโลกรัม และมีความหนาแน่นของพลังงานต่อปริมาตร 325 วัตต์ชั่วโมงต่อลิตร ทำให้แบตเตอรี่หนึ่งบล็อกรองรับการขับขี่ได้ไกลถึง 200 กิโลเมตร

ขณะเดียวกัน Choco-SEB สามารถใช้ร่วมกับ 80% ของรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BEV) ที่วางจำหน่ายในตลาดทั่วโลก รวมถึง BEV ทุกรุ่นทั่วโลกที่จะวางจำหน่ายในอีกสามปีข้างหน้า โดยลูกค้าสามารถเลือกใช้แบตเตอรี่ได้ 1-3 บล็อกที่สถานีสลับแบตเตอรี่ เพื่อให้สอดรับกับระยะทางการขับขี่

นอกจากนี้ ด้วยเทคโนโลยี BMS แบบไร้สาย แบตเตอรี่ Choco-SEB จึงไม่มีชิ้นส่วนใด ๆ ยื่นออกมาภายนอก ยกเว้นเทอร์มินัลแรงดันไฟฟ้าสูงประจุบวกและประจุลบ ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในการชาร์จแบตได้เป็นอย่างมาก

สถานีสลับแบตเตอรี่ EVOGO มีจุดเด่นคือใช้งานได้ดีกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ เหมาะสำหรับบริการให้เช่าแบตเตอรี่ตามความต้องการ และช่วยเติมเต็มบริการชาร์จรูปแบบต่าง ๆ โดยสถานีสลับแบตเตอรี่ EVOGO แบบมาตรฐานใช้พื้นที่เท่ากับที่จอดรถสามช่องเท่านั้น และสามารถรองรับ Choco-SEB ได้สูงสุด 48 บล็อก โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งนาทีในการสลับแบตเตอรี่หนึ่งบล็อก ทำให้ลูกค้าเข้าถึงแบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็มได้ทุกเมื่อโดยไม่ต้องรอนาน ยิ่งไปกว่านั้น EVOGO ยังมีสถานีสลับแบตเตอรี่หลากหลายรูปแบบที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของภูมิภาคต่าง ๆ

ส่วนทางด้านแอปพลิเคชันจะช่วยเชื่อมลูกค้าเข้ากับโมดูลต่าง ๆ ของ EVOGO ทำให้มีการเชื่อมโยงระหว่างลูกค้า รถยนต์ สถานี และแบตเตอรี่ นอกจากนั้นยังมีบริการอื่น ๆ ภายในแอปพลิเคชันด้วย

ใช้งานได้ดีกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ เหมาะสำหรับบริการให้เช่าแบตเตอรี่ตามความต้องการ และช่วยเติมเต็มบริการชาร์จรูปแบบต่าง ๆ

EVOGO แตกต่างจากโซลูชันสลับแบตเตอรี่แบบดั้งเดิม ด้วยโหมดความเข้ากันได้สองโหมด โดย Choco-SEB ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับรถยนต์หลากหลายประเภท ตั้งแต่รถยนต์นั่งส่วนบุคคลประเภท Class-A00, Class-B และ Class-C ไปจนถึงรถขนส่งสินค้า ขณะเดียวกัน สถานีสลับแบตเตอรี่สามารถใช้ร่วมกับรถยนต์ทุกรุ่นที่ผลิตโดย OEM เจ้าต่าง ๆ ที่ใช้ Choco-SEB ทำให้มีอิสระในการเลือกรุ่นรถยนต์สำหรับการสลับแบตเตอรี่


(https://mma.prnewswire.com/media/1728525/1.jpg)

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1728525/1.jpg

(https://mma.prnewswire.com/media/1728526/2.jpg)

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1728526/2.jpg

(https://mma.prnewswire.com/media/1728527/3.jpg)

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1728527/3.jpg

(https://mma.prnewswire.com/media/1728528/4.jpg)

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1728528/4.jpg