หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ผู้นำทั่วโลกรวมตัวกันที่กรุงริยาดเพื่อกำหนดอนาคตของการท่องเที่ยว

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 31 ต.ค. 21, 07:53 น

ผู้นำทั่วโลกรวมตัวกันที่กรุงริยาดเพื่อกำหนดอนาคตของการท่องเที่ยว


กระทู้: ผู้นำทั่วโลกรวมตัวกันที่กรุงริยาดเพื่อกำหนดอนาคตของการท่องเที่ยว
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 31 ต.ค. 21, 07:53 น
- ผู้นำจากภาครัฐและภาคธุรกิจ 150 คนรวมตัวกันในการประชุม FII ที่กรุงริยาด

- การท่องเที่ยวกลายเป็นวาระสำคัญระดับโลกเป็นครั้งแรกในการประชุม FII

- รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวซาอุดีอาระเบียเผย "เศรษฐกิจจะฟื้นตัวก็ต่อเมื่อการท่องเที่ยวฟื้นตัว"

- บรรดาผู้นำพร้อมให้การรับรอง "หลักการสำหรับออกแบบการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่"

ผู้นำด้านการเดินทางและการท่องเที่ยวรวม 150 คนจากภาครัฐและภาคธุรกิจในหลายประเทศได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด Redesigning Tourism Summit - Laying Foundations for Future Success ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

การประชุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการประชุม Future Investment Initiative (FII) เวทีระดับนานาชาติที่รวบรวมกลุ่มผู้นำ นักลงทุน และนักนวัตกรรมระดับโลกกว่า 3,000 คน เพื่อกำหนดอนาคตของการลงทุนทั่วโลกและมวลมนุษยชาติ

อาเหม็ด อัล คาตีบ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวของซาอุดีอาระเบีย กล่าวในการประชุม FII ว่า "การท่องเที่ยวเป็นภาคส่วนที่สำคัญ และการเติบโตของภาคส่วนนี้ก็มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจโลก ประชากรโลกกว่า 330 ล้านคนต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวในการหาเลี้ยงชีพ โดยก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การท่องเที่ยวคิดเป็น 1 ใน 4 ของการสร้างตำแหน่งงานใหม่ทั่วโลก"

"ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโควิด-19 โดยมีคนตกงานมากถึง 62 ล้านคน เราต้องเสริมสร้างความร่วมมือในระดับโลกเพื่อผลักดันการท่องเที่ยวให้เป็นวาระสำคัญของรัฐบาล เพื่อสร้างโอกาสและความยืดหยุ่นของภาคส่วนนี้เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายในอนาคต"

"เศรษฐกิจจะฟื้นตัวก็ต่อเมื่อการท่องเที่ยวฟื้นตัว ดังนั้น เราจำเป็นต้องร่วมมือกันออกแบบการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่โดยอิงหลักการร่วมเพื่อกำหนดอนาคตที่เราอยากเห็น ผมขอเชิญทุกคนมาร่วมกับเรา เพื่อเร่งการฟิ้นฟูและออกแบบการท่องเที่ยวใหม่"

การประชุมสุดยอดครั้งนี้จัดขึ้นโดยซาอุดีอาระเบียและได้รับการสนับสนุนจากสภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (World Travel & Tourism Council) โดยมีการรับรอง "5 หลักการสำหรับออกแบบการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่" ดังนี้

1. การท่องเที่ยวเป็นภาคส่วนสำคัญที่สร้างเศรษฐกิจและสังคม
2. ประเทศต่าง ๆ จะฟื้นตัวก็ต่อเมื่อการท่องเที่ยวฟื้นตัว
3. เพื่อความเจริญรุ่งเรือง การท่องเที่ยวต้องอาศัยการประสานงานและความร่วมมือที่มีประสิทธิภาพระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน
4. การท่องเที่ยวต้องเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
5. ทุกคนมีส่วนร่วมในอนาคตของการท่องเที่ยว

อาร์โนลด์ โดนัลด์ ประธานสภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก รวมถึงประธานและซีอีโอบริษัท Carnival Corporation PLC น้อมรับหลักการดังกล่าวในนามของภาคเอกชน โดยกล่าวว่า "หลักการดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งในขณะที่เรากำลังพลิกโฉมอุตสาหกรรมการเดินทางและการท่องเที่ยว และเราร่วมมือกันทำอย่างมีจุดมุ่งหมาย ผมเป็นตัวแทนของซีอีโอภาคเอกชนกว่า 200 คน ซึ่งหลายคนได้เรียกร้องให้มีการกระชับความร่วมมือกับภาครัฐเพื่อรับประกันว่าจะมีการส่งเสริมธุรกิจ ทำให้การเดินทางดำเนินไปอย่างราบรื่น และสนับสนุนจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวสำคัญที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก"

"ผมยินดีที่ได้สนับสนุนหลักการสำหรับออกแบบการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแข็งแกร่งยิ่งขึ้นและประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น"

จูเลีย ซิมป์สัน ประธานและซีอีโอของสภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก กล่าวเสริมว่า "การเดินทางและการท่องเที่ยวเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาดสูงสุด ซาอุดีอาระเบียในฐานะประธาน G20 ได้นำภาครัฐและภาคเอกชนมารวมตัวกัน และตอนนี้ก็ผนึกกำลังผู้นำภาคการเดินทางและการท่องเที่ยวมาช่วยกันฟื้นฟูภาคส่วนนี้"

กลอเรีย เกวารา หัวหน้าที่ปรึกษาพิเศษของรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้เห็นภาคการท่องเที่ยวเป็นวาระสำคัญของการประชุมที่รวบรวมผู้นำภาครัฐและภาคเอกชนหลายพันคนจากแวดวงการเงิน ซึ่งรวมถึงนักลงทุนและผู้มีอำนาจตัดสินใจ"

"ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ภาคธุรกิจของเราประสบเมื่อปีที่ผ่านมาคือการขาดความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งหลักการดังกล่าวก็ตระหนักถึงปัญหาใหญ่นี้ จึงให้ความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อรับรองว่าการท่องเที่ยวจะดีขึ้นสำหรับผู้คน ธรรมชาติ ชุมชน และสังคมของเรา"

อาเหม็ด อัล คาตีบ กล่าวสรุปว่า "โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างสาหัสต่อประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งหลายประเทศพึ่งพาการท่องเที่ยวอย่างมากทั้งในการหาเลี้ยงชีพและการเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่วนประเทศที่พัฒนาแล้วก็จะได้รับผลกระทบหากไม่มีการสร้างงานให้แก่ผู้ที่มีความต้องการที่สุด การท่องเที่ยวมีส่วนช่วยสร้างการเติบโตผ่านการมอบการศึกษาและโอกาส พร้อมบรรเทาความยากจน"

"หลักการสำหรับออกแบบการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่จะช่วยให้เราสามารถกำหนดอนาคตร่วมกัน ทั้งสำหรับจุดหมายปลายทางเดิมและใหม่ ทั้งสำหรับปัจจุบันและอนาคตของเรา"

"ผมขอขอบคุณการประชุม FII ที่ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวในวาระครบรอบ 5 ปี และตระหนักถึงบทบาทสำคัญที่ภาคการท่องเที่ยวมีส่วนในการฟื้นฟูโลกของเรา"