หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แนวทางการรับประทาน อาหารผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วยติดเตียง

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: siritidaphon ที่ 21 ต.ค. 21, 20:41 น

แนวทางการรับประทาน อาหารผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วยติดเตียง


กระทู้: แนวทางการรับประทาน อาหารผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วยติดเตียง
เริ่มกระทู้โดย: siritidaphon ที่ 21 ต.ค. 21, 20:41 น
การรับประทานอาหาร เป็นเรื่องที่สำคัญของการดำรงค์ชีวิตอยู่ของเราไม่แม้แต่ผู้ป่วยติดเตียงก็ต้องการสารอาหารเพื่อไปฟื้นฟูร่างกาย

สำหรับในทางการแพทย์แล้ว ผู้ป่วยติดเตียงคือ ผู้ที่มีสุขภาพร่างกายอยู่ในสภาวะเสื่อมโทรมจนต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานานและตลอดเวลา หรือบางกรณีอาจจะขยับตัวได้บ้าง แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อาการป่วยติดเตียงนั้นมีสาเหตุมากมายที่จะทำให้ผู้ป่วยต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลาหรือเป็นผู้ป่วยติดเตียงนั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักๆก็มาจากภาวะการเจ็บป่วยจากการเป็นโรคหรือประสบอุบัติเหตุ รวมไปถึงการผ่าตัดใหญ่ โดยผู้ป่วยที่มีอาการนอนติดเตียง อาจจะมีทั้งผู้ป่วยที่ยังรู้สึกตัวหรือไม่รู้สึกตัวก็ได้ การนอนติดเตียงนี้เองก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงตามมามากมาย ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ เช่น การเกิดแผลกดทับ การเกิดภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง รวมไปถึงการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินปัสสาวะ แต่สำหรับผู้ป่วยติดเตียงนั้นบางราย อาจจะต้องได้รับอาหารทางสายยาง เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และช่วยป้องกันการเกิดภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งมักจะพบได้บ่อยในผู้ป่วยติดเตียง

สำหรับผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลจะต้องมีความเอาใจใส่ในการดูแลผู้ป่วยให้มากเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ป่วยที่นอนติดเตียงนั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และการฟื้นฟูสมรรถภาพต่างๆให้กับผู้ป่วยติดเตียง ก็มีวิธีการดูแลรวมไปถึงการป้องกันจากการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมา สำหรับเรื่องอาหารการกินของผู้ป่วย จะต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากผู้ป่วยที่นอนติดเตียง หากนอนรับประทานอาหาร อาจจะทำให้ผู้ป่วยเกิดการสำลักอาหารได้และที่แย่ไปกว่านั้นก็คืออาจจะทำให้เศษอาหารหลุดเข้าไปในหลอดลมจนส่งผลให้ปอดเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ หรือเศษอาหารมีชิ้นใหญ่ อาจทำให้ไปอุดตันหลอดลมจนกระทั่งขาดอากาศหายใจได้เลยทีเดียว

แนวทางการรับประทาน อาหารผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วยติดเตียง ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/ (https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/)