หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: modernjiky ที่ 15 ต.ค. 21, 13:05 น

วิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19


กระทู้: วิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19
เริ่มกระทู้โดย: modernjiky ที่ 15 ต.ค. 21, 13:05 น
สถานะการณ์ไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยนับว่าน่าเป็นห่วงมากเลยทีเดียว การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดนับวันยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การสวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือแอลกอฮอล์อาจจะไม่เพียงพอ การรู้เท่าทันและเข้มงวดในการป้องกันดูแลตัวเองจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่เราสามารถเริ่มต้นได้ด้วยตนเอง สำหรับวันนี้แอดมีวิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19 มาฝาก เป็นเช็คลิสต์ให้คุณเตือนตัวเองและหมั่นทำตามวิธีนี้เป็นประจำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

(https://www.img.in.th/images/02fc50200bc6d74fc8c82c7851063f2d.jpg)

5 เคล็ดลับการดูแลทำความสะอาด

การทำความสะอาดนับว่าเป็นหัวใจของการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เลยทีเดียว หากคุณหมั่นดูแลตัวเองด้วย 5 เช็คลิสต์เหล่านี้เป็นประจำ ๆ จะช่วยป้องกันโควิดได้มากเลยทีเดียว

1. การไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น

การหลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกับผู้อื่นหากทำได้นับว่าเป็นเรื่องที่ดีสามารถป้องกันและห่างจากติดเชื้อได้มากเลยทีเดียว แต่มนุษย์เป็นสัตว์สังคมอย่างน้อยก็อาศัยอยู่กับครอบครัวหรือต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น การระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงไม่ใช้ของร่วมกันก็จะทำได้ยาก โดยเฉพาะบริเวณจุดที่นึกไม่ถึงหรือใช้งานเป็นประจำจนละเลย เช่น ราวบันได, สวิตซ์ไฟ, ก๊อกน้ำ, เฟอร์นิเจอร์ หรือบริเวณสิ่งของที่เป็นลูกบิด ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้หรือไม่สัมผัสด้วยมือเปล่า ๆ

2. ทำความสะอาดรองเท้า

เชื้อไวรัสโควิดสามารถมีชีวิตได้นานกว่าเชื้อโรคทั่วไป อาจมีชีวิตอยู่บนพื้นและติดมากับรองเท้าหรือถุงเท้าที่เราใส่เป็นประจำก็ได้ ดังนั้นการทำความสะอาดรองเท้าก่อนเข้าบ้านด้วยการฉีดแอลกอฮอล์และวางรองเท้าไว้หน้าบ้านสักพัก ก่อนนำเข้ามาในบ้านก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ให้ไวรัสเข้ามาภายในบ้าน

3. หมั่นล้างมือ

การสัมผัสกับเชื้อไวรัสเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมหรือรับรู้ได้ แต่การหมั่นล้างมือเป็นประจำเมื่อจับของที่ไม่ค่อยได้ใช้หรือจับสิ่งของต่อจากผู้อื่น นับเป็นวิธีป้องกันไวรัสโควิดที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากเลยทีเดียว

4. การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถลอยอยุ่ในอากาศในรูปแบบของละออง เพียงแค่สูดหรือดมก็สามารถทำให้คุณติดเจ้าโรคร้ายนี้ได้ทันที ดังนั้นการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาและเว้นระยะห่าง 6 เมตรกับผู้คน ก็ช่วยลดอัตราที่เชื้อไวรัสโควิด-19 จะผ่านหน้ากากอนามัยและเข้ามาภายในร่างกายได้มากทีเดียว

5. การทำความสะอาดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้มีชีวิตอยู่ในอากาศได้นานกว่าเชื้อไวรัสทั่วไป มันสามารถเกาะติดตามเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ดังนั้นควรทำความสะอาดสิ่งของเหล่านี้ด้วยอุปกรณ์พ่นแอลกอฮอล์ เช่น สเปรย์นาโน, <a href="http://jikyhouse.com/easy-cleaning/" >ตู้พ่นฆ่าเชื้อ</a> เมื่อมีผู้อื่นเข้ามายังพื้นที่หรือเมื่อออกไปข้างนอกและกลับเข้ายังบ้าน