หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สส . จิรายุ โกรธแค้นอะไรหนักหนา !!! และเพิ่ม script สำหรับ IE 10 – 11 ค่ะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สนุก!ซุบซิบ => ข้อความที่เริ่มโดย: saijaitongtae ที่ 19 ก.ย. 21, 20:50 น

สส . จิรายุ โกรธแค้นอะไรหนักหนา !!!


กระทู้: สส . จิรายุ โกรธแค้นอะไรหนักหนา !!!
เริ่มกระทู้โดย: saijaitongtae ที่ 19 ก.ย. 21, 20:50 น
หลังจากจบศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรี โดยเน้นหลักๆ ไปที่ท่าน สส. จิรายุ พรรคเพื่อไทย ขี้นอภิปรายชี้ “พล.อ.ประยุทธ์” ปฏิรูปตำรวจไม่คืบหน้า ยังพบปัญหา "ตั๋วตำรวจ" ในการแต่งตั้งโยกย้าย และเพิกเฉยต่อการตรวจการทุจริตในกระทรวงต่าง ๆ ของพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงยังพาดพิงให้ นายกฯตรวจสอบการทุจริตภายในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใน กรมทรัพยากรน้ำบาดาลด้วย ซึ่งมีนายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และยังพาดพิงไปอีกหลายกระทรวงในพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งฟังๆดู แล้วออกจะอภิปรายดูมั่วซั่วไปหมด ซึ่งรัฐมนตรีที่โดนพาดพิงในการอภิปรายก็ได้ออกมาชี้แจ้งและตอบกลับไปได้อย่างชัดเจนหมดแล้ว ไม่มีประเด็นอะไรที่ค้างคาใจ แต่ดูเหมือนเรื่องยังไม่จบ เพราะท่าน สส.จิรายุ ยังคงเดินหน้ายื่นเรื่องร้องเรียนใหตรวจสอบใครต่อใครไปทั่วอีก ……
ย้อนกลับมาการอภิปายสักเรื่อง ในส่วนของเรื่องประเด็นตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกโครงการจัดซื้อจัดจ้างของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางรัฐมนตรีที่ถูกพาดพิงก็คือ ท่านวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องเป็นทางการกับสำนักข่าวอิศรา มีรายละเอียดสำคัญดังต่อไปนี้ ว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล "เรื่องนี้เราก็มีการดำเนินการไปตามปกติ เพราะว่าที่ผ่านมาก็มีคนมาตรวจสอบอยู่แล้ว อันที่จริงเรื่องนี้นั้นมีประเด็นสืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 2557-2558 แล้ว ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้เลือกตั้งด้วยซ้ำ พอใครมีข้อสงสัยอะไรมาตั้งแต่ตอนนั้น เขาก็ใส่เลยตอนนี้"
“อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ผ่านมา ทางสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เขาก็มีการตรวจสอบบัญชีของกรมน้ำบาดาลอยู่แล้ว เท่าที่ทราบ เท่าที่ได้รับคำชี้แจงมา ถ้ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามา เราก็ไม่มีอะไรต้องปิดบัง” นายวราวุธยังระบุ เมื่อถามถึงประเด็นที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย อภิปรายตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับบริษัทคู่เทียบรายหนึ่งที่แม้จะแพ้การประกวดราคาทุกครั้ง แต่ก็เข้าร่วมการประกวดราคาทุกครั้งเช่นกัน
นายวราวุธ กล่าวอีกว่า “ผมเชื่อว่าในทุก ๆ หน่วยงาน มันก็จะมีประเด็นอย่างนี้ เพียงแต่ว่าในรายละเอียดก็คือว่า ถ้าผมจะต้องลงไปดูในทุก ๆ การประมูลทุกงานของกระทรวง ผมคิดว่างานอื่น ๆ คงไม่ได้ทำ แล้วถ้าหากลงไปดูทุกงาน เดี๋ยวก็จะมีข้อครหาว่ารัฐมนตรีล้วงลูกอีก"
"ดังนั้น ตอนนี้มีบริษัทไหนไม่ได้งานแล้วมีการร้องเรียนเข้ามา อย่างที่ผมบอกผมก็ไม่ได้ปฏิเสธอะไร แล้วยินดีรับไปสอบสวน แต่ว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการร้องเรียนอะไร ซึ่งถ้าหากคุณจิรายุจะไปร้องเรียนกับหน่วยงานไหน เราก็ยินดี ถ้ามีหลักฐานอะไร เราก็ไม่ว่าอะไร"
"แต่เราก็สงสัยว่าทำไมคุณจิรายุถึงจิ้มเอากรมทรัพยากรน้ำบาดาล และทำไมจิ้มเอาหน่วยงานของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เราก็ไม่ทราบ”
นายวราวุธ กล่าวต่อกับสำนักข่าวอิศราว่า ส่วนตัวก็ไม่อยากจะไปเป็นเครื่องมือให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นทั้งคุณจิรายุและกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ซึ่งถ้าหากจะมีเรื่องร้องเรียนก็ทำกันไป เพราะว่าการปฏิบัติการของกระทรวงนับตั้งที่เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีนั้นก็มีการกำชับมาตลอดว่าให้ดำเนินงานด้วยความรอบคอบ และเป็นไปตามกฎระเบียบทั้งหมด
“ถ้าผมต้องไปดูการประมูลทุกตัว อย่าว่าแต่แค่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเลย แค่กรมอุทยานฯ แห่งเดียวผมก็ตายแล้ว"
"ถ้าจะบอกว่างบประมาณนั้นมีมูลค่าสูงเป็นนับพันล้านมันก็ถูกต้อง แต่เขาก็ไม่ได้มาประมูลกันรวดเดียวเป็นเงินจำนวนมหาศาลขนาดนั้น เขาประมูลกันทีด้วยเงินประมาณ 5-10 ล้าน และมันก็ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐมนตรีด้วยที่จะต้องมาดูเรื่องการประมูลทุกเรื่อง มันเป็นเรื่องของอธิบดี ถ้าหากรัฐมนตรีลงไปดูถึงขนาดว่าใครเป็นใคร ใครมาประมูล ดีไม่ดี ผมอาจจะโดนฟ้องเอาได้ว่าทำงานเกินเลยหน้าที่ เพราะมันไม่ใช่อำนาจของรัฐมนตรี”
เมื่อถามถึงกรณีที่สำนักข่าวอิศราได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่า บริษัทคู่ค้ารายใหญ่ของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล 2 ราย คือ บริษัท สิทธิยนต์ กรุ๊ป จำกัด บริษัท ไทยอินเตอร์คอนติเนนตัลกรุ๊ป จำกัด เป็นกลุ่มเดียวกัน
นายวราวุธ ตอบว่า อย่างที่บอกไปแล้วว่าถ้ามันมีความผิดปกติจนเป็นเหตุให้มีเรื่องร้องเข้ามา ส่วนตัวก็คงจะต้องมีการสั่งการให้ปลัดกระทรวงฯ เข้าไปดำเนินการตามระเบียบเรื่องการร้องเรียน
“แต่ว่าในเวลา 2 ปีที่ผ่านมาทุกครั้งที่ไปตรวจราชการ หรือว่า กรมน้ำบาดาล จนถึงวันนี้เราเห็นการดำเนินงานว่าผ่านไปได้ด้วยดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร ผลงาน พี่น้องประชาชนก็สามารถจับต้องได้ ถ้าหากมีประเด็นเข้ามา หรือมีประเด็นที่ทางหน่วยงานภายนอกรวมไปถึง สตง.ได้ตรวจสอบและแจ้งเข้ามาอันเกี่ยวข้องกับทุกกรมในกระทรวง ผมก็จะแทงให้ท่านปลัดดำเนินการตรวจสอบต่อไป” รมว.กระทรวงทรัพยากรฯกล่าว
และย้ำว่า ถ้าจะให้รัฐมนตรีมาเป็นกรรมการกับทุกรายการนั้น ก็คงจะไม่ใช่เรื่องแน่นอน
"คือเรื่องแบบนี้ผมถึงบอกว่ามันเป็นรายละเอียดที่ทางกรมฯ หรือผู้ปฏิบัติหน้าที่ก็ต้องเป็นคนไปชี้แจงกับทางผู้ที่สงสัยหรือว่าผู้ที่ร้องเรียนเอา”  นายวราวุธ ได้กล่าวไว้ !!!!
 ซึ่งหลังจากในคณะอภิปราย สส. จิรายุก็พยายามจะลุกขึ้นคัดค้านและประท้วงตลอดเวลา จนท่านประธานต้องสั่งให้หยุด ให้พัก เพราะทางด้านท่านเจ้ากระทรวงทรัพยฯ ก็ได้ตอบคำถามได้ตรงประเด็นหมดแล้ว ส่วนหนึ่งอาจจะสร้างความไม่พอใจแก่ท่าน สส. จิรายุ ก็เป็นได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ขอนอกประเด็นเรื่องนี้นิดหนึ่ง ในฐานะคนในพื้นที่ ที่ท่าน สส. จิรายุดูแลอยู่ คือเขตคลองสามวา ได้ข่าวว่าตามหา สส. กันจ้าละหวั่น หลังเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมขังในหลายๆ หมู่บ้าน และปัญหาการเก็บขยะถนนหนทางที่ชำรุด อยากให้ท่านลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านที่ท่านได้ลงหาเสียงไว้ก่อนดีกว่า เพราะรู้สึกว่าตอนนี้ “พรรคใหม่ไฟแรง อย่าง พรรคกล้า” กำลังขยับเข้ามาดูแลพื้นที่แทนท่านแล้ว และได้ใจชาวบ้านคลองสามวาไปไม่น้อยที่เดียวเลย อยากจะบอกสั้นๆ ง่ายๆ ว่าอะไรที่ผ่านมาแล้วก็ให้ผ่านไปเหอะท่าน จะโกรธจะแค้นจะเคืองไปทำไม ในเมื่อคำตอบก็กระจางชัดอยู่แล้ว
ขอบคุณที่มา สำนักข่าวอิศรา ด้วย ณ ที่นี้

https://www.isranews.org/article/isranews/102571-Waravut.html
https://news.thaipbs.or.th/content/307517