หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เตาอบขนาดเล็กกับเมนูที่คุณคุ้นเคย และเพิ่ม script สำหรับ IE 10 – 11 ค่ะ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => งานอดิเรก => ข้อความที่เริ่มโดย: kob_2015 ที่ 24 ส.ค. 21, 16:44 น

เตาอบขนาดเล็กกับเมนูที่คุณคุ้นเคย


กระทู้: เตาอบขนาดเล็กกับเมนูที่คุณคุ้นเคย
เริ่มกระทู้โดย: kob_2015 ที่ 24 ส.ค. 21, 16:44 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2021/08/24/2F9CFu.jpg)

                ในช่วงที่โควิดระบาดแบบนี้ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไป และ 90% ของคนทำงานส่วนใหญ่ WFH เพราะฉะนั้นการที่เราจะออกไปนั่งจิบชา กาแฟและเบเกอรี่นั้นเป็นเรื่องที่ดูเหมือนจะไกลตัวไปเลย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าหลายๆ ในช่วงนี้เริ่มจะหาอะไรทำเพื่อคลายเครียดไม่ว่าจะเป็นทำกับข้าวหรือยิ่งไปกว่านั้นคือการอบขนม เช่น เค้ก คุกกี้ บราวนี่ กินกันเองบางคนอาจจะทำขายเพิ่มสร้างรายได้ในช่วงนี้ แต่ก่อนที่จะทำสิ่งเหล่านี้ได้ต้องมีเตาอบขนมซะก่อน สำหรับคนที่ทำเป็นงานอดิเรกหรือขายแบบสนุกๆ ควรซื้อเป็น เตาขนมขนาดเล็ก ก็พอเพราะเนื่องจากราคาไม่แพง วันนี้เราเลยมีเมนูที่คุ้นเคยที่จะทำโดยเจ้าเตาอบที่ว่านี้มาฝากเพื่อนๆ กันครับ

เตาอบขนาดเล็ก  (https://www.thaicity.co.th/product/detail/146/4)กับเมนูที่คุณคาดไม่ถึง
1. พิซซ่า
                เริ่มต้นเมนูจากเตาอบเล็กกันด้วยเมนูพิซซ่า อาหารสไตล์อิตาเลียน สูตรแป้งบางกรอบ ราดซอสพิซซ่าลงไป ตามด้วยแฮมและไส้กรอก ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ชีส อบกริ๊งเดียวแสนง่าย ทำทานเองก็ฟินเองง่าย ๆ
ส่วนผสม แป้งพิซซ่า (สำหรับ 2 ถาด)
          - เกลือ 1/2 ช้อนชา
          - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          - ยีสต์ 1 ช้อนชา
          - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
          - แป้งขนมปัง 100 กรัม
          - น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำอุ่น 1 ถ้วย

ส่วนผสม ซอสพิซซ่า
          - มะเขือเทศ 1 ลูก
          - หอมใหญ่ 1 หัว
          - เนยจืด
          - ซอสมะเขือเทศ
          - เกลือป่น
          - น้ำตาลทราย
          - ออริกาโน่
          - ส่วนผสม หน้าพิซซ่า (แฮมและไส้กรอก)
          - ไส้กรอกหมูหั่นเสี้ยวพระจันทร์ 1 ชิ้น
          - แฮมหั่นเต๋า 1 ชิ้น
          - มอสซาเรลลาชีสหั่นเต๋า
          - ผงพาร์มีซานชีส
          - ออริกาโน่

วิธีทำพิซซ่าจาก เตาอบขนาดเล็ก
          1. นำเกลือ น้ำตาลทราย และยีสต์ผสมลงในน้ำอุ่นคนให้ละลายแล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที ให้ยีสต์เริ่มทำงานก่อน เตรียมไว้
          2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์กับแป้งขนมปังผสมลงในถ้วย ใส่น้ำมันมะกอกและเทส่วนผสมยีสต์ลงไป
          3. นวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30-45 นาที หรือจนเนื้อแป้งเนียนเข้ากัน พอนวดได้ที่แล้วก็หาอะไรคลุม วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง หรืออุณหภูมิอุ่นกว่า

ขั้นตอนเตรียมซอสพิซซ่ากัน
          4. หั่นมะเขือเทศกับหอมใหญ่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเต๋าชิ้นเล็กๆ
          5. ตั้งกระทะใส่เนยจืดลงไปผัดกับหอมใหญ่จนสุก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่อสักครู่
          6. ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย แต่งกลิ่นด้วยออริกาโน่ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
          7. พอแป้งนุ่มได้ที่แล้วก็เตรียมเขียงให้พร้อม โรยแป้งลงบนเขียงไม้ เอาแป้งที่นุ่มแล้วมาตัดแบ่งเป็น 2 ก้อน คลึงแป้งให้แผ่เป็นแผ่นใหญ่ๆ
          8. นำแป้งใส่ลงในพิมพ์ (ถาดเตาอบแบบกริ๊ง) ที่รองฟอยล์ไว้ แล้วแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางตามขนาดของพิมพ์ นำส่วนผสมซอสพิซซ่าทาลงบนแผ่นแป้งพิซซ่าให้ทั่ว
          9. ใส่ไส้กรอกลงไปบนแป้งพิซซ่า ตามด้วยแฮมและมอสซาเรลลาชีส โรยพาร์มีซานชีส
          10. นำเข้าเตาอบเล็กประมาณ 7-10 นาที หรือให้หน้าเกรียมเล็กน้อย นำออกมาโรยออริกาโน่ หั่นแบ่งเป็นชิ้น

          และนี่ก็เป็นเมนูจาก เตาอบขนาดเล็ก ที่เราได้นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นเมนูที่หลายๆ คนกินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่จะกว่ามั้ยถ้าเราเปลี่ยนจากซื้อมาลองฝึกฝีมือด้วยการลงมือทำเอง ได้ลองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ไม่แน่อาจจะกลายเป็นอาชีพเสริมของหลายๆ คนในช่วงโควิดนี้ก็ได้ครับ