หน้า : พิมพ์หน้านี้ - EDM Council เผยวิวัฒนาการด้านการจัดการข้อมูลภายในบริษัทเภสัชกรรม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 3 ส.ค. 21, 18:50 น

EDM Council เผยวิวัฒนาการด้านการจัดการข้อมูลภายในบริษัทเภสัชกรรม


กระทู้: EDM Council เผยวิวัฒนาการด้านการจัดการข้อมูลภายในบริษัทเภสัชกรรม
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 3 ส.ค. 21, 18:50 น
รายงานล่าสุดจาก EDMC, OSTHUS, PwC Strategy& รวบรวมข้อมูลเชิงลึกจาก 7 ใน 10 บริษัทเภสัชกรรมชั้นนำระดับโลก

EDM Council สมาคมการค้าข้ามอุตสาหกรรมเพื่อการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูล พร้อมด้วย OSTHUS และ Strategy& ซึ่งเป็นธุรกิจให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์ระดับโลกของ PwC ได้รายงานผลสำรวจมาตรฐานการจัดการข้อมูลทั่วโลกในอุตสาหกรรมเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์ประจำปี 2564 โดยมีบริษัทเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์กว่า 20 แห่งร่วมตอบแบบสำรวจ ซึ่งรวมถึง 7 ใน 10 บริษัทเภสัชกรรมชั้นนำระดับโลก

ผลสำรวจนำเสนอข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเพื่อช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เข้าใจความสามารถในการจัดการข้อมูลของตนเอง เพื่อขับเคลื่อนความสำเร็จด้านการวิเคราะห์ขั้นสูง ปัญญาประดิษฐ์ จริยธรรมข้อมูล ความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูล การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล แมชชีนเลิร์นนิ่ง และการปฏิบัติตามกฎระเบียบ โดยอุตสาหกรรมเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในด้านการจัดการข้อมูลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และการสำรวจมาตรฐานในปีนี้ได้เน้นไปที่พัฒนาการล่าสุด โดย 85% ของบริษัทที่ตอบแบบสำรวจมีโปรแกรมการวิเคราะห์ระดับโลก และ 66% ในจำนวนนี้จัดตั้งขึ้นในช่วงสามปีที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับการสำรวจก่อนหน้านี้อย่างรายงานมาตรฐานการจัดการข้อมูลทั่วโลกปี 2563 การสำรวจครั้งล่าสุดก็ใช้โมเดล DCAM(C) หรือ Data Management Capability Assessment Model ของ EDM Council ซึ่งมอบมิติข้อมูลที่สำคัญในการสร้างและประเมินโปรแกรมการจัดการข้อมูลของบริษัท โดยโมเดล DCAM ได้เพิ่มองค์ประกอบ Data Analytics ใหม่ในปี 2563 ซึ่งช่วยชี้นำและประเมินว่าองค์กรจำเป็นต้องให้การสนับสนุนโปรแกรมการวิเคราะห์ข้อมูล, AI และ ML อย่างไร

ในภาพรวมนั้น รายงานฉบับนี้เผยให้เห็นว่าอุตสาหกรรมเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์กำลังยกระดับการจัดการข้อมูลโดย:

-  การเพิ่มตำแหน่ง CDO (ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูล) เพื่อสร้างมูลค่าทางธุรกิจจากข้อมูล: ผู้ตอบแบบสำรวจ 75% ได้เพิ่มตำแหน่งงานนี้เข้ามา โดยหลายบริษัทเพิ่งเริ่มในปีที่ผ่านมา และหลายบริษัทให้ตำแหน่งนี้รายงานต่อ CIO, COO หรือ Line of Business (LOB)
-  การวิเคราะห์เพื่อดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจ: 70% ของบริษัทเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์กล่าวว่า ความรับผิดชอบในการวิเคราะห์เป็นหน้าที่ของ Line of Business โดยตรง แทนที่จะเป็น CDO
-  การลงทุนเพื่อขยายความสามารถในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลและการวิเคราะห์: 45% ของผู้ตอบแบบสำรวจคาดว่าข้อมูลและการวิเคราะห์จะมีโอกาสมากที่สุดในการเพิ่มมูลค่าให้แก่การวิจัยและพัฒนา

"ความก้าวหน้าในการวิเคราะห์ข้อมูล, AI และ ML มีบทบาทสำคัญในวิวัฒนาการของอุตสาหกรรมเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์" John Bottega ประธาน EDM Council กล่าว "รายงานล่าสุดนี้แสดงให้เห็นว่า อุตสาหกรรมมีความช่ำชองมากขึ้นในการใช้ทรัพยากรเหล่านี้ และแสดงถึงโอกาสที่รออยู่ข้างหน้าในการเพื่มความสามารถด้านการจัดการข้อมูล"

Abhishek Prasad ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการจัดการข้อมูลและกลยุทธ์ของ OSTHUS กล่าวว่า "แม้ว่าแนวทางการจัดการข้อมูลสมัยใหม่จะยังคงอยู่ในขั้นเริ่มต้นในภาคเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์ แต่รายงานฉบับนี้ได้ชี้ให้เห็นว่าอุตสาหกรรมมีความก้าวหน้าครั้งสำคัญในส่วนใด และสามารถปรับปรุงจุดใดได้บ้าง"

Ralf Schoenfeld ผู้อำนวยการบริษัท Strategy& ประจำเยอรมนี กล่าวว่า "บริษัทต่าง ๆ ให้ความสำคัญมากขึ้นกับการให้ความรู้ด้านข้อมูลแก่พนักงาน โดย CDO มีบทบาทมากขึ้นภายในองค์กร และการรายงานต่อฝ่ายใดก็มีความชัดเจนมากขึ้น ขณะที่แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการจัดการข้อมูลในภาคเภสัชกรรม/ชีววิทยาศาสตร์ก็ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีมาก"

เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมและดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://edmcouncil.org/page/industrybenchmark 

เกี่ยวกับ EDM Council
EDM Council เป็นสมาคมระดับโลกที่จัดตั้งขึ้นเพื่อยกระดับการวิเคราะห์และการจัดการข้อมูล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจและการดำเนินงาน EDM Council เป็นผู้สนับสนุนระดับโลกด้านการพัฒนาและการใช้มาตรฐานข้อมูล แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด รวมถึงโปรแกรมการฝึกอบรมและการรับรองที่ครอบคลุม EDM Council มีองค์กรสมาชิกกว่า 250 แห่งทั่วโลกทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชีย ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการข้อมูลกว่า 10,000 คนเป็นสมาชิก โดย EDM Council เปิดโอกาสให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลได้ติดต่อสื่อสารและทำงานร่วมกัน เพื่อรับมือกับความท้าทายและสร้างความก้าวหน้าด้านการวิเคราะห์และการจัดการข้อมูลซึ่งเป็นส่วนสำคัญขององค์กร เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ edmcouncil.org และติดตามเราทาง LinkedIn และ Twitter

เกี่ยวกับ OSTHUS
OSTHUS คือบริษัทข้ามชาติซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการวิจัยและพัฒนาดิจิทัล โดยมีสำนักงานใหญ่ในเมืองอาเคิน ประเทศเยอรมนี ตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมาเราได้ทำงานร่วมกับทีมผู้บริหารในอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ เพื่อแนะนำวัฒนธรรมแห่งนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนมูลค่าขององค์กร ด้วยกรอบการทำงานด้านข้อมูลที่ถูกนำไปใช้ในบริษัทเภสัชกรรมรายใหญ่ของโลก 16 จาก 20 แห่ง เรามีประวัติที่แข็งแกร่งในการช่วยลดต้นทุนและเร่งดำเนินโครงการด้านข้อมูลที่มีความซับซ้อน เรานำเสนอวิธีที่ใช้งานได้จริงสำหรับบริษัทที่ต้องการใช้ประโยชน์จากแนวทางที่ไม่ขึ้นตรงต่อผู้ผลิตรายใดรายหนึ่งในการแสวงหาข้อมูลและกลยุทธ์ด้านไอที การกำกับดูแลข้อมูล และการวิเคราะห์ขั้นสูงที่ประสบความสำเร็จ เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ osthus.com/ และติดตามเราทาง LinkedIn และ Twitter

เกี่ยวกับ PwC Strategy&
Strategy& เป็นธุรกิจให้คำปรึกษาด้านกลยุทธ์ระดับโลกที่พร้อมมอบอนาคตที่ดีที่สุดให้คุณ อนาคตที่สร้างขึ้นด้วยความแตกต่างจากภายในสู่ภายนอกและปรับแต่งให้เหมาะกับคุณ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของ PwC เราได้สร้างระบบที่ประสบความสำเร็จซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเติบโตทุกวัน เราผสานการคาดการณ์อันทรงพลังเข้ากับเทคโนโลยีและองค์ความรู้ที่เป็นรูปธรรม เพื่อช่วยให้คุณสร้างกลยุทธ์ที่ดีขึ้นและสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้นตั้งแต่วันแรก ในฐานะที่เป็นธุรกิจกลยุทธ์ขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวของเครือข่ายบริการมืออาชีพระดับโลก เราได้ปลูกฝังความสามารถด้านกลยุทธ์ให้กับทีมงานแนวหน้าทั่วทั้ง PwC เพื่อแสดงให้คุณเห็นถึงเส้นทางที่ต้องเดินไป ทางเลือกที่คุณต้องทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย และวิธีการทำให้ถูกต้อง ผลลัพธ์ที่ได้คือกระบวนการเชิงกลยุทธ์ที่ไม่เหมือนใครและทรงพลังพอที่จะสร้างความเป็นไปได้ ในขณะเดียวกันก็ปฏิบัติได้จริงจนสามารถรับประกันผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ นับเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้องค์กรสามารถก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงในทุกวันนี้และขับเคลื่อนผลลัพธ์ที่จะเป็นตัวกำหนดอนาคต เป็นกลยุทธ์ที่เปลี่ยนวิสัยทัศน์ให้กลายเป็นความจริง และเป็นกลยุทธ์ที่เกิดขึ้นจริง เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ strategyand.pwc.com/de/en.html และติดตามเราทาง LinkedIn และ Twitter