หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เร่งฉีดวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: zebragell5 ที่ 14 มิ.ย. 21, 20:42 น

เร่งฉีดวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ


กระทู้: เร่งฉีดวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เปิดประเทศ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ
เริ่มกระทู้โดย: zebragell5 ที่ 14 มิ.ย. 21, 20:42 น
นายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา ส.ส.วัชรพล โตมรศักดิ์ พรรคชาติพัฒนา นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นายสหพล กาญจนเวนิช รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นายชาตรี วงษ์วิบูลย์สิน รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นายนัฏฐชัยฐ์ ธนกนกนนทณ์ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และทีมสท.นครราชสีมา ลงพื้นที่ตลาดหัวรถไฟ ตลาดแม่กิมเฮง เพื่อแจกหน้ากากอนามัยแก่พี่น้องประชาชนในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

โดยนายเทวัญกล่าวทักทายพี่น้องประชาชนในตลาด ขอให้ทุกคนการ์ดอย่าตก พร้อมระบุว่า วันนี้ ศูนย์ตนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกันร่วมกับเทศบาลนครนครราชสีมา ได้นำแมสก์หรือหน้ากากอนามัย ซึ่งถือเป็นอาวุธสำคัญในการป้องกันโควิด มาแจกให้กับพี่น้องประชาชนชาวโคราช ขอให้ทุกคนหมั่นล้างมือ รักษาระยะห่าง เร่งไปฉีดวัคซีนทุกคน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเราฝ่าวิกฤตโควิดไปด้วยกัน

เช่นเดียวกับนายประเสริฐที่กล่าวย้ำ ขอให้พี่น้องประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หรืออยู่บ้านเพื่อความปลอดภัย และขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพ เรื่องวัคซีนขอให้ใจเย็น ทุกคนต้องได้ฉีดแน่นอน ตอนนี้ทีม สท.ของเทศบาลนครนคราชสีมาลงพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด มีปัญหาติดขัดอะไร โทรแจ้งสาย 1132 เทศบาลนครได้ทันที

จากนั้นคณะได้เดินทางต่อไปที่วัดคนชุม ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา รพ.สต.ไชยมงคล ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา รพ.สต.สุรนารี ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา รพ.สต.โคกกรวด ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา และรพ.สต.โคกสูง ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมี สจ.รัชฎา ใจกล้า สจ.ประพจน์ ธรรมประทีป สจ.สรรชัย กาญจนวัฒนา สจ.ธีรวีร์ มิตรสูงเนิน สจ.ก้องเกียรติ วงศ์นิยม ให้การต้อนรับเพื่อนำหน้ากากอนามัย ชุด PPE เครื่องวัดอุณหภูมิ ถุงน้ำใจ ไข่ไก่ มอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ผู้นำชุมชน ผู้นำกลุ่ม ผู้นำอสม.ผู้ป่วยติดเตียง และผู้พิการ

นายเทวัญเปิดเผยว่าจากสถานการณ์โควิดในปัจจุบันเป็นการติดเชื้อในเฟส 3 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างน้อยวันละ 3,000 คน โคราชเรามีผู้ติดเชื้อน้อยมาก ด้วยความร่วมมือจากผู้นำท้องถิ่นทุกท่าน โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์และ อสม. ซึ่งเป็นหัวใจและกลไกหลักที่ทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์โควิดได้
สถานการณ์โควิด ทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยและไม่เฉพาะประเทศไทย ก็ได้ประสบความชะงักทางเศรษฐกิจ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางสภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติงบประมาณในวาระแรกของปีงบประมาณ ปี 2565 ในจำนวนเงิน 3.1 ล้านล้านบาท และได้อนุมัติเงินสำหรับเยี่ยวยาเพื่อเอาไว้ต่อสู้กับโควิดอีก 5 แสนล้านบาท จากพระราชกำหนด เพื่อจะนำมาเยี่ยวยาเอามาช่วยเรื่องวัคซีน และเยียวยาประชาชนคือเป้าหมายแรกเพื่อเอามาเคลียร์เรื่องโควิด เพราะรัฐบาลมีความเป็นห่วงและตระหนักในเรื่องนี้มาก

“เมื่อเช้าผมได้ไปตลาดในเขตเทศบาลหลายตลาดมีพี่น้องประชาชนต่างก็มีการถามไถ่ถึงเรื่องวัคซีน ว่านัดแล้วไม่ได้ฉีด อยากจะขอให้รอกัน แต่จากที่ทราบพวกเราในฐานะผู้ที่ทำงานให้ประเทศชาติ เป็นบุคลากรมีโอกาสที่จะติดก็ได้โอกาสได้ฉีดกันพอสมควรแล้ว อยากเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนไปฉีดกัน ประเทศไทยถ้าเราฉีดได้ถึง 70 % ของประชากรของประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยมีประชากรประมาณ 70 ล้านคน ถ้าฉีดได้ 70% ก็ประมาณ 50 ล้านคน ก็จะมีภูมิคุ้มกันหมู่ ก็สามารถเปิดประเทศได้ เศรษฐกิจก็จะกลับมาเหมือนเดิมได้ แต่ปัจจุบันยังมีจำนวนน้อย อยากจะฝากผู้นำทางท้องถิ่นทุกท่านและบุคลากร และ อสม. ก็ต้องระวังตัวนิดหนึ่ง รักษาเนื้อรักษาตัว ซึ่งเป็นผู้ที่เสี่ยงและสัมผัสกับประชาชนเยอะ” นายเทวัญกล่าว

นายเทวัญกล่าวย้ำว่า วันนี้ “ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน” ได้นำแมสก์ หรือหน้ากากอนามัย ซึ่งถือว่าเป็นอาวุธสำคัญประจำกาย ที่จะต้องใช้ และมีอุปการณ์ทางการแพทย์ ชุด PPE มี Face shield และน้ำยาแอลกอฮอล์ เพื่อจะมาดูแลพี่น้องประชาชนได้ และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้นำและทุกท่านบุคลลากรทางการแพทย์ และ อสม.ทุกท่าน วันนี้ต้องขอขอบคุณแทนพี่น้องประชาชน ที่ทุกท่านทุ่มเทและเสียสละ ต้องขอขอบคุณมาก

“’ศูนย์ฅนโคราชรักจริงไม่ทิ้งกัน’ ถือว่าช่วงนี้มีอะไรที่ช่วยกันได้ เราก็ต้องช่วยกัน โดยเฉพาะศูนย์ฯ ถือว่ากับชาวโคราช มีอะไรหลายๆ อย่างที่พวกเราต้องดูแลกัน เราก็ไม่ได้ดูแลอย่างเดียว ทั้งผู้นำท้องถิ่นเค้าเป็นคนทำ เราเข้าไปช่วยประสาน และพยายามอะไรที่เราสามารถที่จะดำเนินการได้ เช่น การลงพื้นที่ อย่างเมื่อเช้าไปตลาดแม่กิ้มเฮง ก็มีหลายท่านได้พูดถึงเรื่องการนัดฉีดวัคซีนแล้ว แต่ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ เพราะมีการเลื่อน อยากจะฝากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ประชาชนรอวัคซีนอยู่ เพราะถ้าเราได้ฉีดกันเยอะๆ เมื่อไรก็หมายถึงการมีภูมิคุ้มกันหมู่ ประเทศชาติก็จะได้เปิด โดยเฉพาะเมืองโคราช เราได้สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวและนักลงทุนได้เลย” นายเทวัญกล่าว

https://www.matichon.co.th/covid19/thai-covid19/news_2774430