หน้า : พิมพ์หน้านี้ - แนะรัฐรับมือจัดสรรวัคซีนโควิด ลุยเปิดประเทศ

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: zebragell5 ที่ 12 มิ.ย. 21, 21:42 น

แนะรัฐรับมือจัดสรรวัคซีนโควิด ลุยเปิดประเทศ


กระทู้: แนะรัฐรับมือจัดสรรวัคซีนโควิด ลุยเปิดประเทศ
เริ่มกระทู้โดย: zebragell5 ที่ 12 มิ.ย. 21, 21:42 น
การสัมมนาออนไลน์บน Clubhouse จัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจและกรุงเทพธุรกิจ ในหัวข้อ CEO โซเซ “วัคซีนมาแบบนี้ ไทยจะเปิดประเทศอย่างไร” เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 โดย คุณ กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันการเข้าถึงวัคซีนเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไป ยังไม่ต้องมาพูดในรายละเอียดกันมากนักซึ่งทราบมาสักพักแล้วว่าการฉีดวัคซีนคือหัวใจและกุญแจสู่โอกาสในการที่จะกลับไปสู่การใช้ชีวิตอย่างปกติโดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจซึ่งเป็นสาเหตุที่มีแรงกดดันในการจัดสรรวัคซีนให้เพียงพอต่อประชากรได้อย่างไรทั้งนี้ในกรณีของการเปิดประเทศจังหวัดที่มีความตั้งใจที่จะเปิดประเทศคือภูเก็ตตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม -เมษายน 2564 รัฐเริ่มขอการจัดสรรวัคซีน เพื่อสามารถดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ต ให้ครบตามเป้าหมาย ก่อนที่จะมีการเปิดประเทศตามข้อตกลงที่มีกับรัฐบาลในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 คิดเป็น 70% ของประชากรชาวภูเก็ตแต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนวัคซีนที่มาถึงช้าและไม่ครบแต่ปัจจุบันรัฐเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ประมาณ 70% ของจำนวนวัคซีนโดยรวม ซึ่งที่ผ่านมาภูเก็ตสามารถที่จะฉีดวัคซีนได้วันละประมาณ 15,000 โดส ในศูนย์ฉีดวัคซีนทั้งหมด 5 ศูนย์ ส่วนของภาคประชาชนพร้อมที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวตามเงื่อนไขข้อตกลงที่ตกลงกันเอง แล้วตกลงกันไว้กับรัฐบาล ซึ่งเป็นความหวังสำคัญของผู้ประกอบการภูเก็ต ล่าสุดทางรัฐบาลออกมาเปลี่ยนเงื่อนไขให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาจังหวัดภูเก็ตต้องกักตัวอยู่ในภูเก็ต 7 วัน แต่ปัจจุบันมีการขยายระยะเวลาให้นักท่องเที่ยวกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

"ทั้งนี้รัฐต้องเร่งทำความเข้าใจและให้นโยบายชัดเจนเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถตัดสินใจวางแผนในการเดินทางมาเที่ยวที่ภูเก็ต ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต้องการให้มีมาตรการชัดเจนเรื่องการเปิดให้บริการ ร้านอาหาร ผับ บาร์ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าผู้ประกอบการเดือดร้อนกันถ้วนหน้า แล้วผมก็ไม่แน่ใจว่า ณ วันนี้ มีความพร้อมที่จะกลับมาให้บริการ ในจำนวนที่เพียงพอที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวหรือไม่ ทั้งนี้ภาครัฐควรมีการประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจนโดยทั่วกัน แต่รัฐบาลกลับปรับเงื่อนไขวงเงินสินเชื่อที่ตามพรก.ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ออกมาเมื่อปี2563 เพื่อช่วยผู้ประกอบการรายย่อย (SME) โดยเฉพาะร้านอาหารสามารถมีส่วนร่วมสินเชื่อดังกล่าวได้ ผมคิดว่าควรต้องเร่งพิจารณาคำขอจากผู้ประกอบการในภูเก็ตอย่างเร่งด่วน แต่ในกรณีนี้จังหวัดภูเก็ตกำลังเปิดแซนด์บ็อกซ์อ ซึ่งรัฐต้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้นักท่องเที่ยวมีความพร้อมมากที่สุด  ทั้งนี้คงต้องรอดูว่าจะส่งผลต่อการเดินทางของนักท่องเที่ยวอย่างไร"

ส่วนการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในจังหวัดอื่นๆของประเทศควรใช้เงื่อนไขเดียวกันกับจังหวัดภูเก็ต ขณะเดียวกันการส่งมอบวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติมอีก 1 ล้านโดส รวมทั้งเริ่มมีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.8 ล้านโดส ปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนโควิดแล้ว กว่า 4 แสนโดสต่อวัน หรือฉีดไปแล้วประมาณ 1.2-1.3 แสนล้านโดส  แต่ขณะนี้เหลืออยู่เพียงประมาณ 5 แสนโดส ที่เพียงพอต่อการฉีดวัคซีนวันต่อวันเท่านั้นอีก ส่วนการรับจัดสรรวัคซีนล็อตที่ 2 เดิมมีกำหนดมาถึงไทยในวันที่ 14 มิถุนายน 2564 แต่พบว่าทางแอสตร้าเซนเนก้าขอเลื่อนการส่งมอบวัคซีนออกไปเป็นวัน ที่ 16 มิถุนายน 2564 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ไทยสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 2564  ซึ่งทำให้รัฐต้องเร่งดำเนินการจัดหาวัคซีนโควิดเข้ามาอย่างต่อเนื่องและกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงโดยเร็ว ซึ่งจะต้องใช้เวลาจนถึงสิ้นปี จนกว่าจะเข้าสู่เป้าหมาย 70% ก่อนที่จะเปิดประเทศ  เราหวังว่าการเปิดประเทศจริง ๆ คงต้องรอถึงปี 2565 ไฮซีซั่นในแง่ของการท่องเที่ยวโดยรวมของประเทศในปีนี้ต้องรอไปก่อน ซึ่งมีผลต่อเศรษฐกิจโดยรวมแน่นอน รวมทั้งการลงคะแนนของสภาที่อนุมัติ พรก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท โดยรัฐบาลต้องเลือกใช้อย่างมียุติศาสตร์เพื่อที่จะประคองสถานการณ์ให้โอกาสผู้ประกอบการสามารถกลับมาให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2565

https://www.thansettakij.com/content/covid_19/483690