หน้า : พิมพ์หน้านี้ - CGTN: ช้างป่าโขลงใหญ่หยุดนอนพักระหว่างเดินทางในมณฑลยูนนาน

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: prdelivery ที่ 10 มิ.ย. 21, 13:29 น

CGTN: ช้างป่าโขลงใหญ่หยุดนอนพักระหว่างเดินทางในมณฑลยูนนาน


กระทู้: CGTN: ช้างป่าโขลงใหญ่หยุดนอนพักระหว่างเดินทางในมณฑลยูนนาน
เริ่มกระทู้โดย: prdelivery ที่ 10 มิ.ย. 21, 13:29 น
ช้างเอเชียป่าโขลงหนึ่งเดินทางออกจากเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติสิบสองปันนาในมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และเริ่มเดินทางขึ้นเหนือในช่วงกลางเดือนมี.ค. โดยหลังจากผ่านหลายมณฑลและเดินเตร็ดเตร่เข้าไปในหมู่บ้านและเมืองต่างๆ เป็นครั้งคราว ช้างป่าโขลงนี้ก็ได้หยุดพักผ่อนชั่วคราวในเขตชานเมืองของนครคุนหมิง

จำนวนช้าป่าโขลงนี้ปรับเปลี่ยนไปตามการเดินทาง จำนวนล่าสุดคือ 14 ตัว หลังจากที่ช้างเพศผู้ตัวหนึ่งแยกออกจากโขลง

ยังไม่มีใครทราบถึงสาเหตุที่สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ออกจากถิ่นที่อยู่อาศัยและอพยพไปทางเหนือ ผู้เชี่ยวชาญบางรายกล่าวว่า เหตุผลอาจเป็นเพราะกระบวนการปกป้องสิ่งแวดล้อมในพื้นที่นั้นมอบแหล่งที่อยู่อาศัยที่ดีแก่ช้างป่าเอเชีย ซึ่งช่วยให้พวกมันสามารถผสมพันธุ์ได้มากขึ้น การเดินอาจเป็นการกระจายประชากร ซึ่งมอบเงื่อนไขที่ทำให้ช้างโขลงนี้สามารถออกไปหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ได้

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นตามสถานที่ต่างๆ ที่ช้างเดินผ่าน ดำเนินการตามแผนรับมือที่ครอบคลุมเพื่อรับรองความปลอดภัยทั้งของมนุษย์และช้าง เจ้าหน้าที่ในเมืองยวี่ซีและเมืองคุนหมิงได้เปิดตัวแผนฉุกเฉินพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงเครื่องบินไร้คนขับที่ใช้ตรวจสอบกิจกรรมของช้างอย่างต่อเนื่อง และรถบรรทุกโคลนฉุกเฉินที่ส่งไปขวางถนนรอบหมู่บ้าน นอกจากนี้ ประชาชนในพื้นที่ที่ต้องอพยพก็ได้เดินทางออกจากพื้นที่อย่างเป็นระเบียบและรวดเร็วเพื่ออพยพ ตลอดจนมีการนำอาหารมาล่อเพื่อนำช้างออกจากเขตเมือง

ช้างเอเชียอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐชั้นหนึ่งในประเทศจีนและถูกขึ้นบัญชีแดงเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ปัจจุบัน ประชากรช้างป่าในจีนเพิ่มขึ้นจาก 180 ตัวในช่วงปี 2523-2532 จนแตะระดับ 300 ตัวในปัจจุบัน

การอพยพของช้างป่าโขลงในจีนได้รับความสนใจจากสื่อนานาชาติทั่วโลก สื่อหลัก เช่น TV Asahi, BBC และ New York Times ต่างรายงานการเดินทางของช้าป่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่เป็นไปได้ของการอพยพครั้งนี้

https://news.cgtn.com/news/2021-06-08/Herd-of-wild-Asian-elephants-in-SW-China-s-Yunnan-takes-a-break-10VugLV1sli/index.html