หน้า : พิมพ์หน้านี้ - วิธีการทำ “อิฐบล็อก” ด้วยตัวเองจากหินฝุ่น

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: silverpencil ที่ 8 มิ.ย. 21, 22:13 น

วิธีการทำ “อิฐบล็อก” ด้วยตัวเองจากหินฝุ่น


กระทู้: วิธีการทำ “อิฐบล็อก” ด้วยตัวเองจากหินฝุ่น
เริ่มกระทู้โดย: silverpencil ที่ 8 มิ.ย. 21, 22:13 น
ปัจจุบันธุรกิจการสร้างบ้านกำลังก่อตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ จากความต้องการของผู้บริโภค สวนทางกับทรัพยากรธรรมชาติที่น้อยลง จึงจำเป็นที่จะต้องหาวัสดุมาทดแทน ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการทำ “อิฐบล็อก” ด้วยตัวเองจาก หินฝุ่น  (https://www.jiralogistics.co.th/dust-stone)ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ มีแค่สองมือของคุณก็สามารถทำได้ และยังสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีการอย่างไรบ้าง
 
ข้อดีของอิฐบล็อก
อิฐและปูนเป็นวัสดุที่นำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้างได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะปูนซีเมนต์บล็อก หรืออิฐบล็อก ที่ทำมาจากหินฝุ่น เนื่องจากมีข้อดีมากมายไม่ว่าจะเป็น ราคาที่ถูก มีความแข็งแรงทนทาน ทนแดด ทนฝน ปลอดภัยจากปลวกและแมลง มีน้ำหนักเบาและมีขนาดใหญ่จึงช่วยให้งานก่อสร้างสะดวกและรวดเร็วขึ้น และที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการได้ดี
 
 วิธีการทำ “อิฐบล็อก” ด้วยตัวเอง
วัตถุดิบที่จะใช้ทำอิฐบล็อก มีหลายสูตรขึ้นอยู่กับการใช้งาน ซึ่งส่วนผสมในการทำอิฐบล๊อคประกอบไปด้วยปูน น้ำ และหินฝุ่น ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ต่อ 18 หากต้องการใช้ในงานก่อสร้าง หรือ ปูน น้ำ และหินฝุ่นในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ต่อ 20 หากต้องการใช้ในการทำรั้ว เริ่มจากการนำส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์และหินฝุ่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำทีละน้อยจนครบตามอัตราส่วนดังกล่าว เมื่อคลุกเคล้าจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีถึงนำไปใส่แม่พิมพ์อิฐบล๊อค สังเกตุได้จากเมื่อปั้นส่วนผสมแล้วไม่แข็งหรือเหลวเกินไป และกรองส่วนผสมลงในแบบพิมพ์จนแน่นและเต็ม  หลังจากนั้นยกแบบพิมพ์ออกจากส่วนผสมทิ้งไว้ประมาณ 3 – 4 วัน ก็สามารถนำไปใช้งานได้ แต่ถ้าหากต้องการให้มีความแข็งแรงทนทานมากขึ้น ให้ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 วัน เท่านี้ก็จะได้อิฐบล๊อคจากหินฝุ่น ให้ใช้งานกันแบบง่ายดาย