หน้า : พิมพ์หน้านี้ - EA-Next Station กับ เรือrพลังงานไฟฟ้า Smart Ferry

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ข่าวเทคโนโลยีประชาสัมพันธ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: จ้านจ้านของป๋อตี้ ที่ 20 เม.ย. 21, 18:44 น

EA-Next Station กับ เรือrพลังงานไฟฟ้า Smart Ferry


กระทู้: EA-Next Station กับ เรือrพลังงานไฟฟ้า Smart Ferry
เริ่มกระทู้โดย: จ้านจ้านของป๋อตี้ ที่ 20 เม.ย. 21, 18:44 น

            จั่วหัวมาคือเรื่องเรือไฟฟ้าเลย วันก่อนเห็นเพจ efinance thai โพสต์รูปเรือไฟฟ้าของ EA เห็นแล้วก็รู้สึกดีนะที่ประเทศไทยมีการพัฒนาเอา Technology ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ามาใช้อย่างจริงจังและเป็นรูปร่างสักที หลังจากที่ทำท่าว่าจะเป็นพลังงานดาวรุ่งพุ่งแรงของประเทศ ที่ใครๆก็พูดกันอย่างหนาหู แต่ไม่มีสินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าให้เห็นอย่างจริงจังสักที (มีแต่นำเข้า ซึ่งราคาก็แพงหูฉี่) จนมาถึงวันนี้ที่เราเริ่มต้นด้วยการโดยสารสาธารณะ  ไม่ว่าจะเป็นรถบัสไฟฟ้า หรือ จากรูปในกระทู้วันนี้คือ เรือไฟฟ้า

            เรือไฟฟ้าลำนี้เรียกกันว่า MINE Smart Ferry เป็นของบริษัท EA เจ้าพ่อเทคโนโลยีไฟฟ้าของประเทศไทย ที่นำร่องเข้ามาใช้งานทดแทนเรือดีเซลเดิมๆ ที่มีภาพลักษณ์ที่ปล่อยควันดำๆ จนค่าฝุ่น PM 2.5 ประเทศไทยแซงไปหลายประเทศ (ฮา) ซึ่งการนำเรือมาใช้เนี่ยมีข้อดีหลายๆอย่างเลย
        ? ประหยัดการใช้น้ำมันดีเซลถึง 4,029,260 ลิตร/ปี*
        ? ลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG Emission Reduction) ถึง 10,879 tCO2e/ปี (หรือเทียบได้ว่าต้องใช้ต้นกระถินยักษ์ถึง 335,254 ต้น** ในการกักเก็บ)
        ? ช่วยลดมลพิษทางเสียง
        ? ไม่ปล่อยควันพิษ และ PM2.5 = 0


            ซึ่งจากข่าวที่ปล่อยออกมา เรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry  จะมีทั้งหมด 27 ลำ โดยมี 4 ลำเป็นเรือท่องเที่ยว และที่เหลือจะเป็นเรือโดยสาร มี 3 เส้นทาง แบ่งตามความถี่ที่จอดแต่ละท่า โดยจะเริ่มต้นให้บริการตั้งแต่ท่าสาทร ไปจนถึงท่าพระนั่งเกล้า (ท่าเรือน่าจะก่อสร้างท่าเสร็จช่วงมิ.ย.นี้) จากที่ จขกท ไปลองขึ้นมา ค่อนข้างดีเลย เงียบดี ไม่ใช่เหมือนเมื่อก่อนที่ขึ้นเรือทีหูแทบดับจากเสียงเครื่องยนต์  ซึ่งเหมือนทางบริษัทจะเน้นไปที่รายได้จากค่าโดยสาร และค่าพื้นที่โฆษณาบนเรือ (ไม่ได้เน้นขายเรือ ว่างั้นเถอะ)
 
              ซึ่งเรือโดยสารไฟฟ้านี้ เป็น project หนึ่งที่จะใช้แบตเตอรี่จากโรงงานแบต 1GWh ซึ่งนอกจากเรือไฟฟ้าแล้ว ยังมีรถบัสโดยสารไฟฟ้า ที่กำลังเตรียมเข้าร่วมประมูลและเจรจา ทั้งกับหน่วยงานรัฐและเอกชนต่างๆ นอกจากนี้ แบตเตอรี่ยังสามารถนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กับสถานีชาร์จได้อีกด้วย
           
              เรือ MINE Smart Ferry นี้ ปัจจุบันนี้วิ่งให้บริการฟรี ตั้งแต่ท่าสาทร-ท่าน้ำนนท์อยู่นะ ซึ่งมีแผนจะขยายวิ่งฟรีให้อยู่ อย่าลืมไปลองนั่งดู แอร์เย็นฉ่ำ เสียงเงียบกริบบอกเลย

 

Credit : pantip.com/topic/40632424