หน้า : พิมพ์หน้านี้ - เผยหลักในการตั้งเป้าหมายของเครื่องมือ okr

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 18 ม.ค. 21, 21:57 น

เผยหลักในการตั้งเป้าหมายของเครื่องมือ okr


กระทู้: เผยหลักในการตั้งเป้าหมายของเครื่องมือ okr
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 18 ม.ค. 21, 21:57 น
(https://www.rs.co.th/wp-content/uploads/2020/07/OKR-01-2000x1334.jpg)
ดูเหมือนว่าหลังจากที่หลายบริษัทชั้นนำของโลกได้หันมาเลือกใช้เครื่องมือวัดผลแบบ okr ในการขับเคลื่อนองค์กร ทำให้คำนี้ได้กลายเป็นที่รู้จักและถูกจับตามองมากยิ่งขึ้น จนทำให้หลายบริษัทในโลกได้นำเอาเกณฑ์วัดผลนี้มาใช้ในการทำงาน เช่นเดียวกันกับบริษัทชื่อดังในประเทศไทยอย่างอาร์เอสที่ได้นำเอารูปแบบการวัดผลนี้มาใช้ขับเคลื่อนองค์กรให้เดินหน้าเช่นกัน
เครื่องมือวัดผลรูปแบบนี้อาจจะยังดูเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายคน แต่ต้องบอกเลยว่าแท้จที่ริงแล้วเครื่องมือนี้มีมาอย่างยาวนาน แต่เหตุผลที่ยังไม่เป็นที่รู้จักก็เพราะว่าถูกนำมาใช้งานในบางองค์กรเท่านั้น ทำให้หลายคนก็ยังคงไม่ทราบว่า เครื่องมือ okr คืออะไร  (https://www.rs.co.th/th/okr-เครื่องมือสู่ความสำเร/) โดยชื่อเต็มของเครื่องมือวัดผลรูปแบบนี้ คือ Objective and Key Results ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดผลรูปแบบหนึ่งที่มีไว้เพื่อตั้งเป้าหมายสำหรับทุกคนในองค์กรให้สอดคล้องกันทั้งหมด เมื่อพนักงานทุกคนมีเป้าหมายที่สอดคล้องกันทั้งองค์กรแล้ว แน่นอนเลยว่าก็จะต้องนำไปสู่การทำงานที่สอดประสานและสามารถพิชิตเป้าหมายใหญ่ขององค์กรอย่างง่ายดาย
สำหรับหลักของการตั้งเป้าหมายแบบ okr คือการตั้งเป้าหมายย่อยให้กับพนักงานแต่ละคน จำนวน 3-5 ข้อ โดยเป้าหมายย่อยเหล่านี้จะต้องมีความสอดคล้องกับเป้าหมายหลักองค์กร เพื่อให้พนักงานทุกคนต่างมีบทบาทการทำงานและสร้างความท้าทายใหม่ ๆ ทั้งนี้ การตั้งเป้าหมายที่ดีของเครื่องมือวัดผลรูปแบบนี้ก็คือการตั้งเป้าหมายที่ไม่ยากเกินไปจนทำให้พนักงานรู้สึกว่าทำไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องไม่ตั้งเป้าหมายง่ายเกินไปเพราะจะทำให้ไม่มีแรงกระตุ้นในการทำงานนั่นเอง
(https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/21/Rs-group-logo.svg/400px-Rs-group-logo.svg.png)
หลักในการตั้งเป้าหมายของเครื่องวัดผลรูปแบบนี้ยังมุ่งเน้นไปที่การประเมินผลเป็นตัวเลขชัดเจน เพื่อให้ทุกคนในองค์กรนั้นเห็นว่ามีสิ่งใดที่จะต้องพัฒนาต่อและมีสิ่งใดที่บรรลุเป้าหมายการทำงานแล้ว โดยการประเมินผลก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำในรูปแบบรายปีเท่านั้น เพราะว่าจุดเด่นของเครื่องมือวัดผลชนิดนี้คือสามารถเลือกความถี่การประเมินได้ตามเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น รายเดือน รายสามเดือน หรือรายหกเดือน ทั้งนี้ ก็เพื่อให้พนักงานปรับตัวได้เร็วและแก้ไขจุดบกพร่องได้อย่างทันท่วงที
นอกจากนี้ อีกหนึ่งจุดเด่นของ okr คือการช่วยส่งเสริม Mindset การทำงานที่ดีของคนในองค์กร เนื่องจากพนักงานทุกคนจะรับทราบเป้าหมายร่วมกัน และการมีเป้าหมายที่ชัดเจนนั้นย่อมทำให้สามารถทำงานได้อย่างสอดคล้องกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น เพราะทุกคนในที่ทำงานมีจุดโฟกัสร่วมกัน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความท้าทายใหม่ ๆ ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตการทำงานอีกด้วย
จะเห็นได้เลยว่าเครื่องมืดวัดผล okr นั้นมีจุดเด่นหลายอย่างที่จำเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนาบุคลากรและพัฒนาองค์กร ทำให้อาร์เอสนั้นเลือกใช้เครื่องมือวัดผลนี้ขับเคลื่อนองค์กร เพราะนอกจากที่จะช่วยทำให้องค์กรสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็วในยุคที่เต็มไปด้วยการแข่งขันแล้วยังทำให้พนักงานในองค์กรมีเป้าหมายการทำงานที่สอดคล้อง เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ที่สำคัญคือยังช่วยสร้างความท้าทายใหม่ ๆ ทำให้การทำงานไม่น่าเบื่อ ไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมอีกต่อไป
หากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับทีมเวิร์ค ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/การทำงานเป็นทีมเวิร์ค/ (https://www.rs.co.th/th/การทำงานเป็นทีมเวิร์ค/)
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การสร้างวัฒนธรรมองค์กร  (https://www.rs.co.th/th/คุณสมบัติ-วัฒนธรรมองค์ก/) ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/คุณสมบัติ-วัฒนธรรมองค์ก/
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทอาร์เอส ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/ (https://www.rs.co.th/th/)