หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรคในระบบทางเดินอาหารและตับ หากไม่รีบรักษา อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 20, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อพูดถึงเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินอาหารและตับ เหล่าบรรดามนุษย์ออฟฟิศในสังคมเมืองหลายคนคงคุ้นชินกันดี เพราะตกเป็นเหยื่อโรคเหล่านี้ไม่น้อย เนื่องจากการใช้ชีวิตที่เสี่ยงก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและตับเยอะขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร โรคลำไส้อักเสบ แม้กระทั่งการเป็นไวรัสตับอักเสบที่พบเยอะขึ้นเช่นกัน บางชนิดร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต บ้างแค่สร้างความรำคาญ และส่งผลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ทำให้โรงพยาบาลหลาย ๆ ที่มี ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยตามมาด้วยเช่นกัน


ปัจจุบัน ด้วยสภาพแวดล้อม และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้สถานการณ์ของโรคระบบทางเดินอาหารและตับพบได้มากขึ้น ประกอบกับมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเพิ่มขึ้น เช่น การรับประทานอาหาร วิถีการดำเนินชีวิต และการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เป็นต้น ที่กำลังเป็นปัญหาต่อคนในสังคม ตลอดจน ความซับซ้อนในการดูแล และรักษา ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลนครธน จึงมุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพเพื่อการรักษาที่ได้มาตรฐาน พร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์เฉพาะทาง ทั้ง อายุรแพทย์ ศัลยแพทย์ วิสัญญีแพทย์ ตลอดจนแพทย์สาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ รังสีแพทย์ และแพทย์ที่เชี่ยวชาญทางด้านเคมีบำบัด ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ในการวินิจฉัย และรักษาโรคระบบเดินทางอาหารและตับ
นอกจากนี้ ในกรณีที่ต้องมีการตรวจส่องกล้องวินิจฉัยทางเดินอาหาร เพื่อวินิจฉัยความผิดปกติได้อย่างชัดเจน และทำการรักษาอย่างทันท่วงที ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ มีห้องทำหัตถการส่องกล้อง ห้องเตรียมลำไส้ ห้องพักฟื้น และอุปกรณ์ที่ทันสมัย ซึ่งถือเป็นการวินิจฉัย และรักษาที่ครบวงจรภายในที่เดียวกัน (One Stop Service) โดยผู้ป่วยทุกรายจะอยู่ในการดูแลของวิสัญญีแพทย์ พยาบาลวิชาชีพ และเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญโดยผ่านการฝึกฝนเป็นอย่างดี ด้วยความเอาใจใส่ และมุ่งมั่น ในการให้บริการเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อน และลดระยะเวลาการพักฟื้นของผู้ป่วย

การบริการทางการแพทย์
ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลนครธน บริการให้คำปรึกษา ตรวจวินิจฉัย และรักษาครอบคลุมทุกปัญหาโรคระบบทางเดินอาหารและตับ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และให้บริการครบวงจรในที่เดียว (One Stop Service) โดยกลุ่มอาการ และโรคที่พบบ่อย เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน โรคมะเร็งลำไส้ และทวารหนัก โรคมะเร็งตับ โรคไวรัสตับอักเสบบี เป็นต้น
-ให้คำปรึกษา ตรวจวินิจฉัย และรักษาเกี่ยวกับปัญหาระบบทางเดินอาหารและตับ เช่น ปวดท้อง ท้องผูก ท้องเสีย โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ภาวะติดเชื้อในทางเดินอาหาร โรคลำไส้แปรปรวน ลำไส้อักเสบ มีเลือดออกในลำไส้ ถ่ายเป็นเลือด เลือดออกที่ทวารหนัก มะเร็งในระบบทางเดินอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ ตับแข็ง ตับอักเสบ ไขมันพอกตับ เป็นต้น
-ตรวจส่องกล้องทางเดินอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้
-ตรวจวัดความยืดหยุ่นของตับ และภาวะไขมันพอกตับ (Fibroscan with CAP)
-ตรวจหาเชื้อโรคแบคทีเรีย Helicobacter pylori (H. pylori) ในกระเพาะอาหาร ด้วยวิธีการตรวจผ่านทางลมหายใจ Urea Breath Test
-ให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ และฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอ และบี
-โปรแกรมตรวจสุขภาพเฉพาะทางสำหรับผู้ที่มีปัญหาหรือความเสี่ยงด้านระบบทางเดินอาหารและตับ
เทคโนโลยีทางการแพทย์
-การตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน (Ultrasound upper abdomen) ตรวจดูความผิดปกติของอวัยวะในช่องท้องส่วนบน ได้แก่ ตับ ตับอ่อน ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ม้าม ไต
-การตรวจช่องท้องโดยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (CT Abdomen)
-การตรวจช่องท้องโดยใช้เครื่องตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI Abdomen)
-การส่องกล้องเพื่อการตรวจวินิจฉัยโรคของหลอดอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น (Esophagogastroduodenoscopy : EGD)
-การส่องกล้องเพื่อการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy)
-การส่องกล้องเพื่อการตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย, ริดสีดวงทวารหนัก (Sigmoidoscopy)
-การตรวจกายวิภาคศาสตร์ของท่อทางเดินน้ำดี และท่อตับอ่อนด้วยเครื่องตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRCP) และการส่องกล้องตรวจ พร้อมรักษาโรคทางเดินท่อน้ำดี และท่อตับอ่อนด้วย Endoscopic retrograde cholangiopancreatography (ERCP)
-การตัดเนื้องอกขนาดเล็กในกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กส่วนต้น ลำไส้ใหญ่ โดยผ่านการส่องกล้องทางเดินอาหาร เพื่อป้องกันการกลายพันธุ์เป็นมะเร็ง (Endoscopic polypectomy)
-การรักษาอาการตกเลือด หรือ ป้องกันการตกเลือดจากโรคเส้นเลือดโป่งพองในหลอดอาหาร และกระเพาะอาหารโดยการรัด หรือ ฉีดยาที่เส้นเลือดขอดโดยผ่านการส่องกล้อง (Endoscopic variceal ligation : EVL, Endoscopic sclerosing therapy : EST)
-รักษาภาวะตกเลือดในทางเดินอาหาร โดยหยุดเลือดออกผ่านการส่องกล้อง เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดใหญ่ (Endoscopic treatment for gastrointestinal bleeding)
-ตรวจหาเชื้อโรคแบคทีเรีย Helicobacter pylori (H. pylori) ในกระเพาะอาหาร ด้วยวิธีการตรวจผ่านทางลมหายใจ Urea breath test (13C-UBT )
-แคปซูลตรวจบันทึกภาพ และวินิจฉัยโรคลำไส้เล็ก (Video capsule endoscopy : VCE)
-ตรวจคัดกรองเนื้องอก และมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยการตรวจอุจจาระ (Fecal imminochemical test : FIT)
-การตรวจหาภาวะพังผืดในเนื้อตับ และตรวจจับปริมาณไขมันสะสมในตับ ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (FibroScan with CAP) เพื่อประเมินสภาพความแข็งของเนื้อตับทดแทนการเจาะชิ้นเนื้อ ช่วยพยากรณ์โรคแทรกซ้อนและลดค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาล
-การดูด (FNA : Fine needle aspiration) และการเจาะตับ (Liver Biopsy) เพื่อนำเนื้อเยื่อ และเซลล์ตับมาวิเคราะห์ในกรณีที่มีก้อนในตับสงสัยเป็นมะเร็งตับ หรือมีการอักเสบของตับ
-การตรวจรักษามะเร็งตับ ด้วยการให้ยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดแดง (TACE : Trans Arterial Chemo Embolization) เป็นการรักษามะเร็งตับอีกวิธีหนึ่งทำโดยรังสีแพทย์ ในผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ โดยการรักษาด้วยวิธีการให้เคมีบำบัดเฉพาะทางที่ผ่านทางหลอดเลือดแดง ที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งตับโดยตรง แล้วอุดกั้นหลอดเลือดนั้นเพื่อไม่ให้เลือดไปเลี้ยงก้อนเนื้องอก ในบางกรณี เมื่อก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลง และไม่กระจายไปที่อื่น อาจจะผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออกได้
อย่างไรก็ตามเราควรหมั่นตรวจเช็คสุขภาพตัวเองและตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เสมอ เพราะบางครั้งโรคเหล่านี้อาจแฝงเข้ามาทำร้ายเราได้เสมอ อย่าชะล่าใจคิดว่าปวดท้องนิดหน่อยไม่เป็นไร เพราะอาการปวดท้องเหล่านี้ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่จะตามมาได้ ทางศูนย์ทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลนครธน เรายินดีให้บริการตรวจเช็คสุขภาพด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากต้องการนัดหมายและติดต่อสอบถามรายละเอียด สามารถติดต่อได้ที่ 0-2450-9999 ต่อ 1390-1392
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.nakornthon.com/center/detail/ศุนย์ทางเดินอาหารและตับ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ระบบทางเดินอาหารและตับ  ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ  โรงพยาบาลนครธน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม