หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: แนวเขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซีพร้อมสนับสนุนการพัฒนาประเทศจีนอย่างมีคุณภาพสูง  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ย. 20, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากที่จีนประกาศพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนาประเทศตลอด 15 ปีข้างหน้า ภูมิภาคต่าง ๆ ของจีนก็กำลังเตรียมพร้อมสำหรับบทบาทใหม่ในการเดินทางครั้งใหม่เพื่อพัฒนาประเทศให้มีความทันสมัย

มณฑลและเทศบาลนครที่อยู่ตามแนวชายฝั่งแม่น้ำแยงซี ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของจีน ได้รับบทบาทใหม่ที่มีความสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกด้วยแนวทางที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

พิมพ์เขียวดังกล่าวซึ่งเป็นข้อเสนอของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (ปี 2564-2568) และวัตถุประสงค์ระยะยาวถึงปี 2578 ได้เรียกร้องให้มีการส่งเสริมการพัฒนาแนวเขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซีและการรวมกลุ่มในเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี ตลอดจนสร้างแพลตฟอร์มและเสาหลักแห่งการเติบโตในภูมิภาค

บทบาทของแนวเขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซีและเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีที่มีต่อการพัฒนาประเทศในภาพรวม ถือเป็นประเด็นที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้ความสำคัญในระหว่างการตรวจเยี่ยมเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้และมณฑลเจียงซู

ภารกิจดังกล่าวถือเป็นการตรวจเยี่ยมภายในประเทศครั้งแรกของผู้นำจีนหลังเสร็จสิ้นการประชุมใหญ่ครั้งที่ 5 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 ซึ่งมีการรับรองพิมพ์เขียวดังกล่าวระหว่างการประชุม

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่ https://news.cgtn.com/news/2020-11-13/Chinese-President-Xi-Jinping-inspects-Yangzhou-in-east-China-s-Jiangsu-VoksaXWCjK/index.html

บุกเบิกการปฏิรูปครั้งใหม่ของจีน

เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าร่วมการชุมนุมครั้งใหญ่ในเซี่ยงไฮ้เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 30 ปีแห่งการพัฒนาและเปิดกว้างเขตผู่ตง พร้อมกับให้กำลังใจเขตผู่ตงในการ "แบกรับหน้าที่อันหนักหน่วงที่สุด" และ "แก้ปัญหาที่ยากที่สุด" เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปและพัฒนาประเทศให้ทันสมัย

เขากล่าวสุนทรพจน์ว่า เขตผู่ตงซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำหวงผู่ในนครเซี่ยงไฮ้ ควรเป็นหัวหอกในการปฏิรูปและเปิดกว้างมากขึ้น รวมถึงเป็นแนวหน้าในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่

เขาเน้นย้ำว่า เขตผู่ตงควรเสริมบทบาทให้แข็งแกร่งในฐานะกลไกขับเคลื่อนนวัตกรรม รวมถึงพัฒนาแบบก้าวกระโดดในด้านเทคโนโลยีหลักที่มีความสำคัญ

ขณะเดียวกัน เขตผู่ตงควรพยายามเพิ่มขีดความสามารถในการจัดสรรทรัพยากรระดับโลก เพื่อให้สามารถรองรับการพัฒนารูปแบบใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

จีนให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนการพัฒนารูปแบบใหม่ที่ยึดตลาดในประเทศเป็นหลัก และเปิดโอกาสให้ตลาดในประเทศและต่างประเทศส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยนายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้เขตผู่ตงพัฒนาตัวเองให้เป็นฮับของตลาดในประเทศและจุดเชื่อมทางยุทธศาสตร์ของตลาดในประเทศและต่างประเทศ

นอกจากนี้ ผู้นำจีนยังสนับสนุนให้เขตผู่ตงรับบทบาทผู้นำในการพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีแบบบูรณาการ

การปกป้องสิ่งแวดล้อมและการเป็นผู้ประกอบการ

ในช่วงบ่ายวันพฤหัสบดี นายสี จิ้นผิง ได้เดินทางเยือนเมืองหนานทงในมณฑลเจียงซู โดยตรวจเยี่ยมเขตปินเจียงเพื่อสำรวจความพยายามของท้องถิ่นในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมตามแนวชายฝั่งแม่น้ำแยงซี รวมถึงการบังคับใช้นโยบายห้ามจับปลา

เขตปินเจียงล้อมรอบด้วยภูเขาริมแม่น้ำแยงซี และขึ้นชื่อว่าเป็น "ระเบียงสีเขียว" ของเมืองหนานทง อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำสำคัญสำหรับการพัฒนาท้องถิ่น จึงมีการดำเนินโครงการหลายโครงการเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศมาตั้งแต่ปี 2559

นายสี จิ้นผิง หวนรำลึกถึงครั้งที่เคยมาเยือนที่แห่งนี้เมื่อปี 2521 พร้อมกล่าวชื่นชมความก้าวหน้าอย่างมากในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมตลอดหลายปีที่ผ่านมา

"ทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันสร้างชีวิตที่มีความสุขด้วยมือของตัวเอง" เขากล่าว

หลังจากนั้น นายสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์หนานทงและชมนิทรรศการเกี่ยวกับนายจาง เจี้ยน นักอุตสาหกรรมและนักการศึกษาชาวจีน ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งโดยนายจางเมื่อปี 2448 โดยเป็นพิพิธภัณฑ์สาธารณะแห่งแรกที่ก่อตั้งโดยชาวจีน

นายสี จิ้นผิง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานของนายจางในการพัฒนาอุตสาหกรรม การศึกษา และงานสังคมสงเคราะห์ของจีน โดยในขณะที่วางรากฐานอุตสาหกรรม นายจางก็เริ่มงานด้านการศึกษาและสังคมสงเคราะห์ควบคู่ไปด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านและสร้างผลกระทบอย่างกว้างขวาง

ผู้นำจีนยกย่องนายจางในฐานะนักปราชญ์และต้นแบบของผู้ประกอบการจีน พร้อมกับแนะนำว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ควรได้รับการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ความรักชาติ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว

โครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือ แหล่งอารยธรรมเชิงนิเวศ

ต่อมาในวันศุกร์ นายสี จิ้นผิง ได้เดินทางไปที่เมืองหยางโจว ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางแห่งที่สองของการเยือนมณฑลเจียงซู โดยได้เยี่ยมชมอุทยานวัฒนธรรมเชิงนิเวศและโครงการอนุรักษ์น้ำเจียงตู เพื่อศึกษาความพยายามของท้องถิ่นในการปรับปรุงสิ่งแวดล้อม รวมถึงการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรม

"เราต้องปฏิบัติอย่างดีต่ออารยธรรมเชิงนิเวศ เพราะการสร้างอารยธรรมเชิงนิเวศเกี่ยวข้องโดยตรงกับความสุขของผู้คน และมีผลต่อการเติบโตอย่างมีสุขภาพดีของคนรุ่นหลัง" นายสี จิ้นผิง กล่าว พร้อมกับเสริมว่า การสร้างความเข้มแข็งของอารยธรรมเชิงนิเวศคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพัฒนาสังคมจีนอย่างมีคุณภาพสูง

ระหว่างเยี่ยมชมอุทยานวัฒนธรรมและนิเวศวิทยาในเขตซานหวัน นายสี จิ้นผิง ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมตามแนวคลองใหญ่ (Grand Canal) รวมถึงการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรม นอกจากนี้ เขาได้เรียกร้องให้หน่วยงานท้องถิ่นบูรณาการกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวควบคู่ไปกับการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยกำหนดทิศทางการพัฒนาพื้นที่และยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านให้ดีขึ้น

ขณะเดียวกัน เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับการดำเนินโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือในเขตเจียงตู ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเส้นทางตะวันออกของโครงการระดับเมกะโปรเจคนี้

พื้นที่ทางตอนเหนือของจีนมีประชากรหนาแน่นและได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำเฉียบพลันมาเป็นเวลานาน ซึ่งนำไปสู่การใช้น้ำบาดาลมากเกินไปและทำให้น้ำในแม่น้ำลดน้อยลง ดังนั้นจึงมีการริเริ่มโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือในปี 2545 เพื่อผันน้ำจากแม่น้ำแยงซีผ่านเส้นทางตะวันออก กลาง และตะวันตกไปยังพื้นที่แห้งแล้งทางภาคเหนือ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดสรรทรัพยากรน้ำและบรรเทาภาวะขาดแคลนน้ำ

"แหล่งน้ำทางตอนใต้ของจีนมีความอุดมสมบูรณ์มากกว่าทางตอนเหนือ ดังนั้นจึงต้องมีการผันน้ำด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์" นายสี จิ้นผิง กล่าวกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น "อย่างไรก็ตาม ประชาชนในภาคเหนือไม่ควรเพิกเฉยต่อปัญหานี้เพียงเพราะมีมาตรการดังกล่าว"

"เราต้องวางแผนพัฒนาเมืองตามปริมาณทรัพยากรน้ำ ดังนั้น เราควรบูรณาการโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือ ควบคู่กับการอนุรักษ์น้ำในพื้นที่" เขากล่าวเสริม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม