หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: TIRESBID เกร็ดความรู้ : แรงจริง สายซิ่งแต่งเฮดเดอร์ 4-2-1 แบบเข้าใจง่าย  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ต.ค. 20, 12:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ พบกันอีกครั้งกับเกร็ดความรู้ยานยนต์ ซึ่งคราวนี้ จอร์จ จะมาให้ความรู้เบื้องต้นกับหนึ่งในอุปกรณ์แต่งเพื่อนๆในวงการนิยมแต่งกันพอสมควร นั่นคือ ท่อไอเสีย โดยหลายคนที่เพิ่งเริ่มแต่งเป้าหมายทำให้รถสมรรถนะดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถ N/A ทั้งหลายแหล่ โดยส่วนประกอบท่อไอเสียคร่าวๆ ก็มีสามส่วน คือ 1.เฮดเดอร์ 2.ท่อนกลาง และ 3.หม้อพักปลาย ซึ่งวันนี้ จอร์จ จะมาพูดถึงส่วนของเฮดเดอร์เท่านั้น ซึ่งเป็นปราการด่านแรกที่ให้ไอเสียระบายออกไปกันครับ

เฮดเดอร์ ทำหน้าที่รวมไอเสียจากห้องเผาไหม้ ไปยังตัวกรองและหม้อพัก ทำจากโลหะหลากชนิด รูปร่างเหมือนกิ่งไม้ที่รวมกันเป็นท่อตรงเส้นเดียวออกไปจากเครื่องยนต์ ทั้งนี้หลายคนคงเคยได้ยินกับสูตรเฮดเดอร์ 4-2-1 ว่ามันช่วยให้แรงขึ้นกับรถ 4 สูบ ทั่วไปได้ หลายคนสงสัยว่ามันดีจริงหรือ ถ้าแรงและดีจริง แล้วทำไมไม่มีรถจากโรงงานใส่เฮดเดอร์สูตรนี้ จอร์จ จะอธิบายให้ฟังให้เข้าใจง่ายๆครับ

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า เฮดเดอร์มีหลายสูตรมาก ทั้งขนาดความโตท่อ และความยาวของเฮดเดอร์ ซึ่งการจะพิสูจน์ว่าเฮดเดอร์สูตร 4-2-1 มันดีจริงหรือไม่ ก็จึงต้องขอเทียบกับมาตรฐานรถบ้านที่ติดมาจากโรงงานที่ส่วนใหญ่มักจะให้สูตร 4-1 ที่มีวัสดุและความยาวใกล้เคียงกันนะครับ ส่วนสูตรเฮดเดอร์อื่นๆ ที่มีความยาว ความโต และวัสดุต่างไปจากโรงงาน ก็จะมีผลต่างจากในบทความนี้ไปอีก ซึ่งถ้าจะลงรายละเอียดทีละตัวนั้น จอร์จ เกรงว่าจะอ่านกันยาวเหยียดแน่นอน เพราะของแต่งแต่ละค่ายก็มีสูตรที่เหมาะสมต่างกันไป

เริ่มจากเฮดเดอร์แบบ 4-1 สูตรจากโรงงานที่เราเปิดฝากระโปรงมาก็พบว่าเป็นท่อทำจากเหล็กหล่อหนาๆ ทั้งแท่ง ออกจากเครื่องยนต์ 4 ท่อ ตามจำนวนสูบ ความยาวประมาณฟุตนึง ก่อนจะรวมกันทั้ง 4 ท่อ บรรจบในจุดเดียว รถบางคันเดิมๆ นี่แทบจะหลอมรวมเป็นท่อเดียวกันตั้งแต่แรกก็มี สาเหตุที่ทำแบบนั้น แน่นอนว่าอย่างแรกคือ ประหยัดต้นทุนและเวลาการผลิต เพราะไม่ต้องเชื่อมหลายขั้นตอน อีกสาเหตุหนึ่งคือ ท่อร่วมเหล็กหล่อ 4-1 นี้ สามารถกักเก็บความร้อนได้ดี ทำให้แคทตาไลติกซึ่งอยู่ถัดไป สามารถเอาความร้อนเต็มเม็ดเต็มหน่วยนี้ ไปทำงานกรองไอเสียได้สมบูรณ์ขึ้น แถมยังเก็บเสียงได้ดีมากกว่าใครๆ ด้วย นอกจากนี้ การเดินท่อแบบนี้ ทำให้ประหยัดพื้นที่ เหลือไว้ต่อเทอร์โบได้อีกด้วยครับ

ในส่วนของเฮดเดอร์แบบ 4-2-1 นั้น คือ สูตรเดินท่อออกจากเครื่องยนต์แยกอิสระ 4 ท่อ แล้วรวบเป็น 2 ท่อ จากลูกสูบที่มีจังหวะคายไอเสียไม่ตรงกันตาม firing order แล้วจาก 2 ท่อ เดินทางต่อมาอีกนิดก็รวมกันเป็นท่อเดียวในที่สุด เป็นสูตรแต่งที่ช่วยเพิ่มแรงให้มาเพิ่มขึ้นในรอบต่ำลง เพราะไอเสียไหลคล่องคอกว่า แต่มีข้อเสียตรงที่ในรอบสูงจะเกิด back pressure ตามข้อต่อร่วมที่มากกว่าไปตามตัว ไปสะกัดกั้นการไหลให้ไอเสียเหลือค้างในสูบเล็กน้อย นิยมใช้ในรถ N/A เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งรถจากโรงงานบางรุ่นก็มีมาให้ด้วย ลองสังเกตดูครับ

ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าอะไรที่เป็นทางเดินแบบ 4-2-1 จะการันตีได้ว่าลื่นเสมอไป ซึ่งในทางปฏิบัติยังมีอีกหลายสูตรที่ช่วยทำให้ท่อโล่งเพิ่มแรงได้ เช่น คอยาว ท่อเลส ท่อไทเท ที่มีส่วนช่วยได้ทั้งนั้น ซึ่งบางทีแล้ว ทางเดินสูตร 4-1 แต่ทำคอยาว และวัสดุดีๆ ก็สามารถช่วยให้โล่งไม่ต่างกันได้ครับ ทั้งนี้เป็นแค่ส่วนช่วยให้เพิ่มแรงม้าได้แค่ 1-2% เท่านั้น อยากแรงต้องอย่าลืมเรื่องไฟและน้ำมันควบคู่กันไปด้วยนะครับ สำหรับคราวนี้ จอร์จ ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในเกร็ดความรู้ยานยนต์เรื่องรถตอนหน้าจะเกี่ยวกับอะไร ต้องรอติดตามชมกันนะครับ

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & สิทธิพิเศษก่อนใคร https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ
เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,
ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook
ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,
ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม