หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เขตว่านโจวทางภาคตะวันตกของจีนพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่ “เมืองแห่งทะเลสาบ”  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 20, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักประชาสัมพันธ์เขตว่านโจว เปิดเผยว่า เขตว่านโจวในนครฉงชิ่งทางภาคตะวันตกของจีน ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเมืองแห่งทะเลสาบ ได้จัดกิจกรรมไลฟ์สดเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 สิงหาคม ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ 12 แพลตฟอร์ม โดยกวาดยอดวิว 35.42 ล้านวิว และยอดไลก์ 11.27 ล้านไลก์ ด้วยทิวทัศน์อันงดงามและทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

เขตว่านโจวซึ่งตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและวัฒนธรรมอันลึกซึ้ง โดยดึงดูดนักปราชญ์ให้หยุดชื่นชมความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตลอดระยะเวลา 1,800 ปีที่ผ่านมา วัฒนธรรมฉงชิ่ง วัฒนธรรมซานเสียต้าป้า วัฒนธรรมผู้อพยพ วัฒนธรรมยุคสงครามต่อต้านญี่ปุ่น และวัฒนธรรมยุคปฏิวัติ ต่างผสมกลมกลืนกันในว่านโจว ก่อเกิดเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์

ในปี 2549 เขื่อนซานเสียต้าป้าสร้างเสร็จสมบูรณ์ หลังจากเริ่มกักเก็บน้ำ เขตว่านโจวก็เกิดทะเลสาบมากมาย หลังจากนั้นมีการสร้างสวนสาธารณะ 29 แห่ง และจัตุรัส 26 แห่งในว่านโจว ก่อเกิดเป็นพื้นที่ริมฝั่งน้ำที่เชื่อมต่อกัน และเมืองใหม่ที่มีทะเลสาบ ภูเขา และอาคารสูงอยู่ร่วมกัน ในปี 2559 ทัศนียภาพทะเลสาบของเขตว่านโจวได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ในพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเขตว่านโจวต้องไม่พลาดชมสามแลนด์มาร์กสำคัญ หนึ่งคือ หอระฆังเขาซีซาน ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแยงซีมานานเกือบศตวรรษ หอระฆังแห่งนี้ผสมผสานความเป็นจีนและตะวันตกอย่างกลมกลืน และยังคงดังตรงเวลา สองคือ โรงไฟฟ้าป๋าตู๋ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อจ่ายไฟฟ้าให้แก่บริษัทเหมืองและอุตสาหกรรมที่ย้ายเข้ามาเมื่อ 80 ปีที่แล้ว และยังคงผลิตไฟฟ้าจนถึงทุกวันนี้ และสามคือ ซากเมืองโบราณเทียนเซิง ซึ่งเหลือรอดมาจากสงครามต่อต้านราชวงศ์หยวนในช่วงปลายราชวงศ์ซ่ง เมืองโบราณแห่งนี้ตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ของระบบป้องกันตนเองของมณฑลเสฉวน และมีความสำคัญในประวัติศาสตร์สงครามราชวงศ์ซ่ง-หยวน

อีกหนึ่งสถานที่ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเขตว่านโจวก็คือ อนุสรณ์สถานผู้อพยพซานเสียต้าป้าแห่งนครฉงชิ่ง ซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์เกี่ยวกับผู้อพยพและการก่อสร้างเขื่อนเอาไว้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อนุสรณ์สถานผู้อพยพซานเสียต้าป้าแห่งนครฉงชิ่ง อนุสรณ์สถานกู่เทียนแห่งมณฑลฝูเจี้ยน และอนุสรณ์สถานซีไป่โพแห่งมณฑลเหอเป่ย เป็นอนุสรณ์สถานกลุ่มแรกที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการนำร่องปฏิวัติวัฒนธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับชาติในการอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมจีน

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจคือน้ำตกว่านโจว ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นน้ำตกแห่งแรกในเอเชีย น้ำตกแห่งนี้มีความกว้าง 151 เมตร สูง 64.5 เมตร และครอบคลุมพื้นที่ 9739.5 ตารางเมตร อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในน้ำตกไม่กี่แห่งที่สามารถดูได้จากทุกมุม

ว่านโจวมีอาหารยอดนิยมสามเมนู ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวว่านโจว อาหารนึ่ง และปลาย่าง โดยในปี 2561 ว่านโจวได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองแห่งปลาย่างของจีนอย่างเป็นทางการ

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อของที่ระลึกเกี่ยวกับซานเสียต้าป้าหลากหลายรูปแบบ โดยสภาพภูมิอากาศอันเป็นเอกลักษณ์ของทะเลสาบในซานเสียต้าป้าทำให้ผลผลิตในว่านโจวมีความอุดมสมบูรณ์ เช่น มะนาว พลัม และส้ม ซึ่งถูกส่งขึ้นไปทดลองเพาะพันธุ์ในอวกาศด้วย นอกจากนั้นยังมีหวีไม้ยี่ห้อดัง Carpenter Tan ผักกาดดองกรอบอร่อยในยวี่ฉวน และเนื้อแดดเดียวรสเผ็ด รวมถึงงานเย็บปักถักร้อยและหินต่าง ๆ ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ตลอดจนชาเทียนฉงและสุราซื่อเซียนไท่ไป๋

ว่านโจวมีความสงบสุขและรุ่งเรืองมาอย่างยาวนาน ดังที่กล่าวถึงในบทเพลงเก่า ๆ และสะท้อนผ่านวิถีชีวิตอันเนิบช้าในปัจจุบัน ในว่านโจว ทุกคนสามารถเดินทอดน่องไปตามถนนเพื่อดื่มด่ำกับความงดงามของอนุสรณ์ซีซานและเมืองโบราณเทียนเซิงอายุนับพันปี เดินเลียบฝั่งแม่น้ำเพื่อชมพระอาทิตย์ตกบนยอดเขาซีซาน ชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือยอดไม้ รวมถึงล่องเรือในทะเลสาบเพื่อสัมผัสแรงกระเพื่อมของคลื่นและชมบรรยากาศยามค่ำคืน

ว่านโจวให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ระบบนิเวศเพื่อส่งเสริมการพัฒนาสีเขียวเสมอมา นอกจากนั้นยังคว้าโอกาสจากการสร้างวงกลมเศรษฐกิจเฉิงตู-ฉงชิ่ง ด้วยการพยายามทุกวิถีทางเพื่อสร้างศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและเมืองศูนย์กลางระดับภูมิภาคในพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า นอกจากนั้นยังตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและจุดหมายปลายทางสำคัญในพื้นที่เขื่อนซานเสียต้าป้า ด้วยการโปรโมทความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์และโอกาสมากมายในการพัฒนา

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wz.gov.cn/

ที่มา: สำนักประชาสัมพันธ์เขตว่านโจว นครฉงชิ่ง

AsiaNet 85306

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม