หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จะเลือกเติมอะไรดี?! ระหว่างลมไนโตรเจนหรือลมปกติ  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 มิ.ย. 20, 13:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คนมีรถก็ต้องดูแลเอาใจใส่รถเป็นธรรมดา และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับรถยนต์ของเรา ทำให้ต้องหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจเพื่อให้ได้สิ่งที่มั่นใจว่าดีที่สุดสำหรับรถของเรา แม้แต่ลมยางที่ต้องเติมกันอยู่บ่อย ๆ ก็ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกอะไรดี? ระหว่างลมปกติกับลมไนโตรเจน สินมั่นคง ประกันรถยนต์ จึงขอรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลมยางทั้ง2แบบมาบอกกันเพื่อประกอบการตัดสินใจและเลือกได้เหมาะสมถูกต้อง

ลมไนโตรเจน คืออะไร?

ปกติก๊าซไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในอากาศรอบๆตัวเรา ซึ่งในอากาศปกติจะมีส่วนประกอบ 5 อย่าง คือ ไนโตรเจน 78 % หรือเทียบเท่า 4 ใน 5 ส่วนของอากาศทั่วไป , ก๊าซออกซิเจน ประมาณ 21% และก๊าซอื่นๆ อีกประมาณ 1 % คุณสมบัติหลักของไนโตรเจนคือ ไม่มีกลิ่น รส หรือสี

ข้อดีของการเติมลมไนโตรเจน

- ช่วยลดการระเบิดของยางรถยนต์ เพราะว่าไนโตรเจนเป็นก๊าซเฉื่อย จะมีการเคลื่อนที่ช้า ทำให้ไม่เกิดความร้อนสะสมและเพิ่มแรงดันของลมยาง แม้อุณหภูมิสูงขึ้นความดันลมยางก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นตาม นอกจากนี้การเกิดความร้อนสะสมของลมยางจะทำให้แรงดันในยางนั้นขยายตัวมาก หากโครงสร้างยางเสื่อมสภาพจะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ รวมถึงคุณสมบัติของไนโตรเจนที่ไม่ติดไฟ ดังนั้นยางที่เติมลมไนโตรเจนจึงทำให้โอกาสที่เกิดยางระเบิดมีได้น้อยกว่า

- ยางเสื่อมประสิทธิภาพในระยะยาวมีน้อยกว่า โดยเฉพาะเมื่อมีการเดินทางไกลๆ แล้วยางเกิดการขยายจนหน้ายางนูนผิดรูปมีได้น้อยกว่า

- ไม่ต้องกังวลว่าความดันภายในยางจะขึ้นหรือลง เช่นการขับรถไปบริเวณที่มีอากาศเย็นกว่าปกติ ความดันก็ไม่แปรผันตามอุณหภูมิ

- ไม่ต้องเติมลมบ่อยๆ เพราะลมไนโตรเจนเป็นก๊าซที่มีโมเลกุลใหญ่ทำให้เคลื่อนตัวได้ช้าจึงทำให้โอกาสที่ลมยางจะรั่วซึมออกมาจึงจะมีน้อยกว่าลมยางทั่วไปถึง 5 เท่า

- ลมยางไนโตรเจนช่วยประหยัดน้ำมันได้ เพราะการเติมลมยางไนโตรเจนจะทำให้อุณหภูมิของยางลดลงและส่งผลให้ลดแรงเสียดทานของหน้ายางกับถนนที่น้อยกว่าปกติ จึงช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมัน

- ลมไนโตรเจนยังทำให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้น และลดเสียงดังจากรอยต่อตะเข็บของถนนได้ เพราะไนโตรเจนมีการขยายตัวน้อยกว่าทำให้เมื่อล้อหมุนเป็นระยะทางไกล ไนโตรเจนยังรักษาระดับแรงดันไม่ให้ขยายตัวดันจนยางแข็งเกินไป จึงทำให้การขับขี่นุ่มนวล ลดเสียงดัง

- ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้มากขึ้น เนื่องจากไนโตรเจนไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับเนื้อยาง ซึ่งเป็นสาเหตุของการผุกร่อนและเสื่อมสภาพ ทำให้ยางรถยนต์สามารถอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้นานกว่าเดิม

- ไม่ทำให้ล้อกระทะเป็นสนิม เพราะไนโตรเจนนั้นไม่มีส่วนประกอบของไอน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ล้อเป็นสนิม

ข้อเสียของการเติมลมยางไนโตรเจน

- มีค่าใช้จ่ายในการเติม หาเติมได้ยากกว่าลมยางธรรมดา เพราะมีจุดบริการน้อย และการเติมแต่ละครั้งจะมีค่าบริการเพิ่มเข้ามาด้วย

- ไม่สามารถเติมได้ทันที ในกรณีต้องการเปลี่ยนจากลมธรรมดาเป็นลมไนโตรเจน ต้องทำการปล่อยลมธรรมดาในล้อออกให้หมดก่อน ไม่เช่นนั้นถ้าเราเติมลมไนโตรเจนลงไปในล้อที่มีลมยางธรรมดาอยู่ ลมยางไนโตรเจนใหม่ที่เราเติมเข้าไปก็จะแปรสภาพกลายเป็นลมยางธรรมดาทันที

ข้อดีการเติมลมยางปกติ

- ลมยางธรรมดาสามารถหาเติมได้ง่าย จากปั๊มน้ำมันทั่วไป

- ไม่ค่าบริการ ฟรี

- สามารถเติมได้ทันที

ข้อเสียการเติมลมยางปกติ

- มีโอกาสที่ความดันลมยางจะเพิ่มสูงขึ้นจนหน้ายางผิดไปจากปกติได้ เมื่อยางได้รับความร้อนจากการเสียดสีระหว่างถนน จะทำให้น้ำที่อยู่ในลมยางเกิดการขยายตัว เพิ่มความดันทำให้ลมยางจะแข็งกว่าปกติ

- มีโอกาสที่ยางเสื่อมประสิทธิภาพในระยะยาวได้

แล้วเราควรเติมลมแบบไหน?

หากเราหมั่นตรวจเช็กลมยางอยู่สม่ำเสมอ การเติมลมยางปกติก็เพียงพอ แต่ถ้าไม่มีเวลาต้องมาเช็กลมยางบ่อยๆ และต้องการดูแลยางให้เสื่อมสภาพช้าลง ก็อาจเพิ่มค่าใช้จ่ายเพื่อเติมลมไนโตรเจนเพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่านั้นเอง

การเติมลมยางไนโตรเจนต้องทำอย่างไร?

สามารถเข้ารับบริการได้ร้านยางที่มีเครื่องเติมลมแบบไนโตรเจน วิธีการเติมต้องปล่อยลมยางเก่าออกก่อน แล้วเติมลมไนโตรเจนเข้าไปได้ และในการเติมลมครั้งต่อ ๆ ไปต้องเติมแบบไนโตรเจนเท่านั้น ห้ามเติมลมแบบธรรมดาเข้าไปเพราะเมื่อผสมกันแล้ว จะกลายเป็นลมปกติทันที

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา... www.smk.co.th/premotor.aspx

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม