หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม.กรุงเทพธนบุรี พร้อมเปิดรับนศ.คณะทันตะฯ หวังยืนหนึ่งในกลุ่ม ม.เอกชน  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มิ.ย. 20, 14:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สาขาอาชีพด้านการแพทย์ เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมกันมาอย่างต่อเนื่อง และยาวนาน ดังนั้นการสอบเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยของนักเรียนชั้นมัธยมปลาย ที่จะมุ่งไปสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ เช่น คณะแพทย์ ทันตะ ฯลฯ นั้น ล้วนเป็นคณะที่มีการแข่งขันสูงมาก ในส่วนของมหาวิทยาลัยเอกชน ที่เริ่มเปิดการเรียนการสอนในสาขาวิทย์สุขภาพนี้ นับว่าเป็นสาขาที่นักศึกษาเรียนจบแล้วมีงานทำแน่นอน แต่การจัดการศึกษาด้านนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย รวมทั้งต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างในการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ก่อนเปิดจนกระทั่งได้รับการอนุมัติ

รศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี (มกธ.) หรือ BANGKOKTHONBURI UNIVERSITY (BTU) กล่าวว่า ขณะนี้ มกธ.กำลังเปิดรับสมัครนักศึกษาคณะทันตแพทย์ เพื่อคัดเลือกเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรี จำนวน 40 คน ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 โดยได้เปิดรับสมัครครั้งแรกเมื่อปีการศึกษา 2562 ทั้งนี้ มกธ.ได้เตรียมความพร้อมทั้งในด้านการจัดทำหลักสูตรให้สอดคล้องกับมาตรฐานวิชาชีพ และเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรปริญญาตรีของสำนักงานการศึกษาเอกชน (สกอ.) จากนั้นได้รับการตรวจและประเมินจากคณะกรรมการสภาวิชาชีพ (ทันตแพทยสภา) และได้รับการรับรองสถาบันเมื่อปี 2562 เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น นศ.ทันตแพทยศาสตร์ จึงมีสิทธิเข้าสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของทันตแพทยสภาอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีการสอบ NL1 หรือชั้นพรีคลินิกในช่วงที่จบชั้น ปี 3 และสอบ NL2 ชั้นคลินิก ตอนจบ ปี 6 ซึ่งถ้าหาก นศ.สอบผ่านทั้ง 2 Part ก็จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม

ด้าน รศ.ทพ.ทองนารถ คำใจ คณบดีคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มกธ. กล่าวว่า นอกจากหลักสูตรที่ได้รับการรับรองแล้ว มกธ.ยังมีความพร้อมในด้านคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ มีประสบการณ์ และมีตำแหน่งทางวิชาการในสาขาวิชาต่าง ๆ กว่า 10 สาขา ของทันตกรรม นอกจากนี้ มกธ.ยังมีความพร้อมด้านกายภาพคือ อาคารเรียน อาคารสำนักงานคณะ อาคารคลินิกทันตกรรม ห้องสมุด ห้องปฏิบัติการ ห้องบรรยาย ห้องสัมมนา

ที่สำคัญคือมีอุปกรณ์ เครื่องมือ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน แบบ 1 คน ต่อ 1 ชุด โดยอุปกรณ์การเรียนในระดับพรีคลินิก (ปี 1-3) ได้ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ส่วนระดับคลินิก (ปี 4-6) มกธ.จะติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในปี 2563 นี้ โดยจะมียูนิตทำฟัน จำนวน 120 ชุด โดยอุปกรณ์การเรียนเป็นระดับมาตรฐาน และนำเข้าจากต่างประเทศ

รศ.ทพ.ทองนารถ กล่าวต่อไปว่า คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มกธ. มีการเตรียมผู้ป่วยเพื่อให้ นศ.ได้ใช้ในการเรียนการสอน และปฏิบัติการชั้นคลินิก โดยการเปิดคลินิกทันตกรรม ระดับปฐมภูมิ 2 แห่ง ตั้งอยู่ภายใน มกธ.เขตทวีวัฒนา และที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีบริการทันตกรรมให้กับ นศ. มกธ. ตลอดจนประชาชนจากชุมชนโดยรอบ และที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่ง มกธ.ได้คอนแทคกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สป.สช.) และ ลำนักงานประกันสังคม (สปส.) ในการรองรับผู้ป่วยทันตกรรม ปีละ กว่า 10,000 รายด้วย ทั้งนี้ มกธ. ตั้งเป้าหมายว่า จะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ที่ยืนหนึ่งในคณะทันตแพทย์ศาสตร์ ซึ่งแม้ว่าในปีการศึกษา 2563 นี้ จะเพิ่งเปิดรับ นศ. ระดับปริญญาตรีได้เป็นปีที่ 2 แต่ มกธ. ก็เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกของประเทศ ที่สามารถเปิดหลักสูตร ปริญญาโท สาขาทันตกรรมจัดฟัน

“นักศึกษาจะมีเคสในการเรียนรู้ และปฏิบัติการอย่างเพียงพอกับการเรียนการสอนตลอดหลักสูตรปริญญาตรีอย่างแน่นอน” รศ.ทพ.ทองนารถ กล่าว

สำหรับรายละเอียดในการสมัครเข้าศึกษาต่อในคณะทันตแพทย์ศาสตร์ และคณะอื่น ๆ ของ มกธ. นั้น สามารถกรอกใบสมัครออนไลน์ได้ที่ https://bkkthon.ac.th/home/th/admission หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร : 02-800-6800-5 เว็บไซด์ : www.bkkthon.ac.th Facebook : มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี – BTU ที่อยู่ 16/10 ถนนเลียบคลองทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ 10170 หรือมาติดต่อด้วยตนเอง ที่ห้องรับสมัครนักศึกษา ตึกอธิการบดี ชั้น 1 มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 08:30 น.-16:30 น.


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 2 มิ.ย. 20, 14:36 น โดย newsman2514 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม