หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถานีโทรทัศน์ CGTN ของจีนนำเสนอโอกาสในการพัฒนาเศรษฐกิจแม้เผชิญวิกฤติรุนแรง  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ค. 20, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถานีโทรทัศน์ CGTN รายงานว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้พบปะกับคณะที่ปรึกษาทางการเมืองจากภาคส่วนต่าง ๆ ของเศรษฐกิจที่เข้าร่วมการประชุมกลุ่ม ในการประชุมครั้งที่ 3 ของคณะกรรมการการประชุมสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีน สมัยที่ 13

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้มีถ้อยแถลงเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นให้เหล่าที่ปรึกษาทางการเมืองร่วมหาโอกาสในการพัฒนาเศรษฐกิจในยามที่ประเทศเผชิญกับวิกฤติ พร้อมขับเคลื่อนศักยภาพและบทบาทของจีนในฐานะตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ประธานาธิบดีสี ได้มีคำสั่งดังกล่าวขณะร่วมการประชุมกับเหล่าที่ปรึกษาทางการเมืองจากภาคเศรษฐกิจ และยังได้ร่วมการประชุมกลุ่มในการประชุมครั้งที่ 3 ของคณะกรรมการการประชุมสภาที่ปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีน สมัยที่ 13

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสี ยังได้เรียกร้องให้มีการทุ่มเทเพื่อให้สังคมเจริญรุ่งเรืองในทุกแง่มุม และกำจัดความยากจนให้หมดไป

สร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง

ประธานาธิบดีสี เปิดเผยว่า เศรษฐกิจจีนกำลังอยู่ในช่วงเวลาสำคัญในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเติบโต และปรับโครงสร้างให้เหมาะสม ซึ่งปรากฏให้เห็นแนวโน้มที่ดี

ในทางกลับกัน เศรษฐกิจจีนกำลังตกอยู่ภายใต้ความกดดัน โดยมีปัญหาท้าทายและความยุ่งยากในเชิงโครงสร้าง สถาบัน และวงจร และเสริมว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็กระทบเศรษฐกิจเช่นกัน

ประธานาธิบดีสี เน้นย้ำว่า สถานการณ์ทางเศรษฐกิจจีนควรมีการวิเคราะห์อย่างครอบคลุม มีเหตุผลรองรับ และมองการณ์ไกล พร้อมเรียกร้องให้มีการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง

เพื่อส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจให้ดีขึ้น ประธานาธิบดีสี ได้เน้นย้ำความพยายามในการส่งเสริมนวัตกรรมในสายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมเร่งการพัฒนาอุตสาหกรรมเกิดใหม่ในทางยุทธศาสตร์ เช่น เศรษฐกิจดิจิทัล การผลิตอัจฉริยะ และวัสดุใหม่

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีนยังเล็งเห็นความยืดหยุ่นของเศรษฐกิจจีน รวมถึงโอกาสในการใช้นโยบายและเครื่องมือส่งเสริมให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ

การเกษตร ธุรกิจเอกชน และการจ้างงาน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เน้นถึงบทบาทพื้นฐานของเกษตรกรรม ความสำคัญของการสนับสนุนธุรกิจเอกชน และการส่งเสริมการจ้างงาน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรียกร้องให้มีการพัฒนาในด้านเกษตรกรรมมากขึ้น โดยกล่าวว่า สำหรับประเทศที่มีขนาดใหญ่แบบจีนและมีประชากรถึง 1.4 พันล้านคนแล้ว บทบาทพื้นฐานของเกษตรกรรมไม่ควรจะถูกมองข้ามหรือลดทอนความสำคัญลง

การที่จีนมีสต็อกธัญพืช ผลิตภัณฑ์เกษตร และผลพลอยได้ต่าง ๆ เพียงพอ ทำให้จีนยังคงรักษาความมั่นคงทางสังคมในระหว่างการแพร่ระบาดได้ ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังได้เน้นย้ำถึงเป้าหมายในการทำให้ประชาชนที่ยากจนตามชนบทหลุดพ้นจากความยากจนให้จงได้

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังได้สนับสนุนธุรกิจเอกชนให้เอาชนะความยากลำบาก และค้นหาโอกาสใหม่ ๆ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

รายงานของรัฐบาลจีนซึ่งยื่นเสนอให้ที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาระบุว่า จีนจะยังคงส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาภาคส่วนเอกชน และให้มั่นใจว่า ธุรกิจเอกชนสามารถเข้าถึงปัจจัยการผลิตและสนับสนุนนโยบายได้อย่างเท่าเทียมกัน

ในเรื่องของการส่งเสริมการจ้างงานนั้น กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และสวัสดิการสังคมของจีน (MHRSS) ได้เข้ามาช่วยองค์กรระดับประเทศและท้องถิ่นรวมกันกว่า 10,000 แห่ง ในการจ้างงานเกือบ 500,000 ตำแหน่ง เพื่อรองรับการผลิตอุปกรณ์การแพทย์และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันในไตรมาสแรกของปี 2563

ทางกระทรวงเปิดเผยว่า โครงการประกันว่างงานก็ทำให้ธุรกิจองค์กรกว่า 3 ล้านแห่งมีโอกาสขอคืนเงินรวมกันถึง 3.88 หมื่นล้านหยวน (5.48 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งทำให้พนักงานเกือบ 81 ล้านคนทั่วประเทศจีนได้รับประโยชน์

อ่านบทความต้นฉบับได้ที่: https://news.cgtn.com/news/2020-05-23/Xi-visits-political-advisors-joins-discussion-at-annual-session-QISQwuLx8A/index.html

วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202005/CGTN/video1.mp4
โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200228/2733726-1-logonoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม