หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิวท่องเที่ยวถ่ายภาพ Samyang AF 18mm F2.8 Sony FE โดย Pookie Foto  (อ่าน 53 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 พ.ค. 20, 22:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รีวิวท่องเที่ยวถ่ายภาพ Samyang AF 18mm F2.8 Sony FE โดย Pookie Foto


สวัสดีครับเพื่อนๆ ก่อนหยุดยาวปีใหม่ 2020 ที่ผ่านมาผมได้รับเลนส์มุมกว้างขนาดจิ๋วจากบริษัท Camera Maker ผู้เป็นตัวแทนนำเข้าเลนส์อย่างเป็นทางการในประเทศไทยมาทดลองถ่ายภาพหนึ่งตัว ซึ่งต้องขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ จากเดิมที่ไม่มีแผนอะไรเป็นพิเศษในวันหยุดก็เลยต้องเปลี่ยนแผนมาขับรถคู่ใจกับกล้องคู่กายตะลอนท่องเที่ยวถ่ายภาพตั้งแต่แถวบ้านที่ชลบุรีและแวะไปเรื่อยระหว่างทางผ่านกลับบ้านเกิดที่สระบุรีเพื่อลองเลนส์ตัวนี้ว่ามันจะเจ๋งสักแค่ไหน ในกระทู้นี้มีภาพหลากหลายแนวจากหลายสถานที่ ทั้งการถ่ายภาพบุคคล ภาพสถาปัตยกรรมภายในเมืองและวัดวาอาราม ภาพประติมากรรม ภาพวิวทิวทัศน์ทั้งไร่นาป่าเขาและสวนดอกไม้ รวมไปถึงภาพรถยนต์คู่หูของผมที่ชื่อว่า ADRENALINE เพราะเป็นวัตถุที่ใกล้ตัวผมมากที่สุดในทุกสถานที่



ADRENALINE ON TOUR “SAMYANG AF 18 mm F2.8 FE

เลนส์ Samyang AF 18mm F2.8 FE สัญชาติเกาหลีใต้ ระบบ Autofocus ในกล่องจะประกอบไปด้วยเลนส์ ฝาปิดเลนส์ กระเป๋าเลนส์ ฮู๊ด เอกสารคู่มือและใบรับประกันสินค้า เป็นเลนส์ออโตโฟกัส มุมกว้างตัวเล็กกระทัดรัดและน้ำหนักเบาเพียง 145 กรัม ถูกออกแบบภายใต้คอนเซปท์ [Tiny but super wide] รองรับการใช้งานทั้งการถ่ายภาพนิ่ง (Photography) และงานวิดีโอ (Cinematography) เพราะเป็นเลนส์ STM ที่โฟกัสได้รวดเร็วและเงียบมากและสุดท้ายคือมันถูกออกแบบมาสำหรับกล้อง Sony FE Mount โดยเฉพาะ ทำให้ใช้งานระบบออโต้โฟกัสได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมาะสำหรับช่างภาพสายแลนด์สเคป สายท่องเที่ยวที่ชอบบุกป่าฝ่าดง เดินป่าลุยน้ำตกและตากน้ำค้างถ่ายดวงดาวที่ไม่อยากเป็นสายแบกอุปกรณ์ที่มีน้ำหนักมากและงบประมาณจำกัด การจะมีเลนส์ตัวนี้ติดกระเป๋าไว้ในราคาหมื่นต้นๆ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทั้งสบายหลังและสบายกระเป๋าตังค์ กล้องถ่ายภาพที่ใช้ในกระทู้นี้คือกล้อง Full frame Mirrorless SONY รุ่น A7RII ซึ่งเมื่อประกอบเข้ากับเลนส์แล้วมันมีขนาดเล็กมากจนสามารถใส่ไว้ในกล่องที่พักแขนคอนโซลกลางของรถได้เลย ทำให้ซ่อนสายตาจากคนภายนอกได้ดีและปลอดภัยในการจัดเก็บ


ซ้าย : ภาพจาก FE35mm F1.8 ขวา : ภาพจาก Iphone6sPlus

คุณสมบัติทั่วไปของเลนส์ Samyang AF 18mm F2.8 FE
 เลนส์ฟิกซ์ มุมกว้างที่มีทางยาวโฟกัส 18 มม. มุมรับภาพ 100.1 บนกล้องฟูลเฟรม ทำให้การถ่ายภาพในสถานที่จำกัดได้ดี
 เลนส์ระบบโฟกัสแบบออโตโฟกัส ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับกล้อง SONY ได้อย่างเต็มระบบ โฟกัสติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำ
 มอเตอร์ระบบ AF-Motor Linear STM ทำให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว นุ่มนวลและเงียบ ตอบโจทย์การถ่ายภาพงานพิธีและวิดีโอ
 ระยะโฟกัสใกล้จุด 0.25 เมตร (0.82 ฟุต) โดยวัดตั้งแต่เซ็นเซอร์ถึงวัตถุ
 รูรับแสง F2.8 – F22 ทำให้เลนส์ตัวนี้มีความไวแสง ตอบสนองการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ทำให้การถ่ายภาพกลางคืน การถ่ายภาพดาวและทางช้างเผือกทำได้ง่าย
 ม่านรูรับแสงจำนวน 7 ใบ ให้โบเก้ฉากหลังที่เป็นเอกลักษณ์
 น้ำหนักเบาเพียง 145 กรัม
 ขนาดโต 63.5 ยาว 60.5 มิลลิเมตร ทำให้การพกพาไปถ่ายภาพทำได้สะดวก เบาแรง สร้างสรรค์มุมมองแปลกใหม่ได้ง่ายและไม่เป็นจุดสนใจมากเกินไป
 ฟิลเตอร์ขนาด 58 มิลลิเมตร ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไปและราคาไม่แพง แต่ก็เป็นจุดด้อยที่ต้องแลกมาด้วยขอบภาพที่มืดเพราะเลนส์ที่มีขนาดไม่โตมากซึ่งหลายคนอาจจะชอบ และหลายคนก็อาจจะไม่ชอบแต่แก้ไขได้ในกระบวนการแต่งภาพ
 บอดี้เป็นพลาสติคคุณภาพสูงที่ออกแบบภายนอกอย่างสวยงาม แต่ไม่มีระบบซีลกันฝุ่นหรือละอองน้ำ เวลาใช้งานก็ต้องระวังเป็นพิเศษ อย่าใช้งานโหดเกินไป
 เม๊าท์เลนส์เป็นโลหะทำให้มีความทนทานมั่นใจแม้ต้องเปลี่ยนเลนส์บ่อยครั้ง

ทดสอบประสิทธิภาพ Samyang AF 18mm F2.8 Sony FE



f/11, Speed 0.5 sec, ISO100


/11, Speed 20 sec, ISO100

สัมผัสแรกกับ Samyang AF 18mm F2.8
หลังจากได้เลนส์มาก็ไปยังจุดหมายแรกในชั่วโมงถัดไปคือไปรอแสงเย็นที่สถานีรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรี แต่ก็น่าเสียดายที่วันนั้นฟ้าไม่ค่อยสวย นั่งรอจนมืดโชคก็ยังไม่เข้าข้างเพราะได้แต่ Blue hour สีตุ่นๆ ตัวอาคารก็ไม่ค่อยมีสีสันเพราะเป็นช่วงหยุดปีใหม่แล้วจึงไม่ได้เปิดไฟตึก ทำให้ผมต้องหาจังหวะโดยใช้แสงและสีจากวิดีโอวอลล์มาช่วยในการถ่ายภาพแทน ยิ่งเมื่อท้องฟ้ามืดลงแสงสีจากวิดีโอวอลล์ก็จะฉาบมาที่ตัวโครงสร้างของสถานีได้มากขึ้นทำให้ได้ภาพที่มีแสงสีมากขึ้น

ในการใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายภาพวัตถุขนาดใหญ่ เมื่อถ่ายในมุมเสยจะทำให้แนวเส้นขอบของตึกพุ่งลีบขึ้นไปกลางภาพด้านบน ในการจัดองค์ประกอบภาพจึงต้องเลือกตำแหน่งตั้งกล้องเพื่อเลี่ยงไม่ให้ต้นคริสต์มาส ปลายยอดตึกแต่ละตึกและโครงสร้างส่วนโค้งของสถานีบังหรือซ้อนทับกันเองเพื่อให้วัตถุในภาพเกิดความโดดเด่น


f/10, Speed 10 sec, ISO100






ไปอ่านต่อกันได้ที่ https://cameramaker.co.th/2020/01/20/review-samyang-af18-f2-8-sony-fe-pantip-pookie-foto/


ขอบคุณข้อมุลดีๆจาก camera maker




noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม