หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไมโครชิพเปิดตัว AVR MCU มาตรฐาน Functional Safety Ready  (อ่าน 451 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ค. 20, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ต่อยอดมาจากตระกูล AVR MCU โดย มาพร้อมกับ Core Independent Peripherals, Advanced Analog และ On-Chip Communications

ในขณะที่อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อของเครื่องจักรอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ภายในบ้าน และเนื่องจากยานยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (connected vehicles) ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นทั้งในห้องโดยสารและการทำงานของรถ ตลาดจึงมีความต้องการไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อให้ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้นแบบเรียลไทม์ รวมทั้งเพื่อให้รองรับแอปพลิเคชันส่วนต่อประสานระหว่างมนุษย์กับอุปกรณ์หลากหลายแบบในปัจจุบันที่มีความก้าวล้ำมากขึ้น วันนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ (MCUs) ตระกูลใหม่ AVR(R)-DA ซึ่งเป็นไมโครคอนโทรลเลอร์ Functional Safety Ready AVR MCU ตระกูลแรกที่มาพร้อม Peripheral Touch Controller (PTC)

"ไมโครคอนโทรเลอร์ใหม่ในตระกูล AVR ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ MCU สมรรถนะสูงและประสิทธิภาพโค้ดสูงของไมโครชิพ ให้สามารถตอบสนองความต้องการแบบใหม่ของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยการเพิ่ม advanced analog และ core independent peripherals รวมทั้ง capacitive touch channels ในไมโครคอนโทรลเลอร์เดิม" Greg Robinson ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายการตลาด หน่วยธุรกิจไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาด 8-bit ของไมโครชิพ กล่าว "เทคโนโลยีดังกล่าวครอบคลุมแอปพลิเคชั่นการใช้งานที่หลากหลายของผู้บริโภค ตั้งแต่ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน ระบบอาคารอัตโนมัติ และระบบเซ็นเซอร์ ไปจนถึงระบบยานยนต์อัตโนมัติ และระบบอุตสาหกรรมอัตโนมัติ ทำให้นักพัฒนาสามารถออกแบบแอปพลิเคชันที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำ และตอบสนองดีขึ้น"

มาตรฐาน Functional Safety Ready ของไมโครชิพมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่รวมฟีเจอร์ความปลอดภัยล่าสุด และได้รับการสนับสนุนโดยคู่มือความปลอดภัย, รายงาน Failure Modes, Effects and Diagnostic Analysis (FMEDA) รวมไปถึง diagnostic software ในบางกรณี ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนในการพิสูจน์รับรองความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันการใช้งานปลายทาง ผลิตภัณฑ์ตระกูล AVR-DA MCU ประกอบด้วยฟังก์ชันความปลอดภัยที่หลากหลาย เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการทำงานจะเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ ได้แก่ power-on reset, brown-out detector และ voltage-level monitor ที่ช่วยรับรองความเพียงพอของแรงดันแหล่งจ่าย (supply voltage) ขณะที่การสแกน Cyclic Redundancy Check ทำให้มั่นใจได้ว่า แอปพลิเคชันโค้ดในแฟลชเมมโมรี่นั้นใช้งานได้ ซึ่งการรับประกันเรื่อง Code Iintegrity นั้น ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมไม่ปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่เจตนา

AVR-DA MCUs ใหม่จากไมโครชิพ รองรับความเร็ว CPU ที่ 24 MHz ตลอดทุกช่วงแรงดันแหล่งจ่าย หน่วยความจำหนาแน่นสูงสุด 128 KB flash, 16 KB SRAM และ 512 bytes of EEPROM, 12-bit differential ADC, 10-bit DAC, วงจรเปรียบเทียบสัญญาณแอนะล็อกและวงจรตรวจจับผ่านศูนย์ นอกจากนี้ยังมีวงจร PTC ซึ่งรองรับดีไซน์อินเทอร์เฟซแบบ capacitive touch ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มกด สไลด์ ลูกกลิ้ง (wheel) ทัชแพด ทัชสกรีนขนาดเล็ก ตลอดจนระบบสั่งการด้วยท่าทางที่ใช้ในยานยนต์ เครื่องมืออุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคหลากหลายประเภท ตระกูล AVR-DA รองรับความจุไฟฟ้า (self-capacitance) สูงสุดที่ 46 และรองรับ capacitive touch channels ได้ถึง 529 ช่อง อีกทั้งประกอบด้วย PTC รุ่นล่าสุดที่มาพร้อม Driven Shield+ และเทคโนโลยี Boost Mode ที่ปรับปรุงเรื่องความทนต่อสัญญาณรบกวน การทนทานต่อสภาพน้ำท่วมขัง ความไวสัมผัสหน้าจอ และเวลาตอบสนอง

นอกจากนี้ ตระกูล AVR-DA ยังเพิ่มมูลค่าให้กับระบบควบคุมเรียลไทม์แบบ embedded ด้วยการรองรับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงโดยที่ไม่ต้องมี CPU มาเกี่ยวข้อง ทำให้การควบคุมลื่นไหลปราศจากความหน่วงและสัญญาณไม่ขาดหาย จึงยกระดับประสิทธิภาพการควบคุมในแบบเรียลไทม์ รวมถึงความสามารถในการพยากรณ์ เพื่อการออกแบบแอปพลิเคชันการใช้งานให้มีดีไซน์ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ขณะเดียวกัน การประหยัดเวลาเนื่องจากไม่ต้องอาศัยการทำงานของ CPU นั้น ยังทำให้การใช้ไฟโดยรวมของแอปพลิเคชันลดลงตามไปด้วย

สำหรับ Custom Logic Peripheral ที่ปรับตั้งค่าได้นั้น รองรับการตั้งค่าฟังก์ชั่นลอจิกภายใน ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีชิ้นส่วนกอบภายนอกเข้ามาเสริม อีกทั้งช่วยลดพื้นที่บอร์ด และลดค่าใช้จ่ายรายการวัสดุ (BOM) ขณะที่ฟีเจอร์ Advanced Analog รูปแบบใหม่ ๆ เช่น 12-bit differential ADC ช่วยให้อุปกรณ์ AVR-DA สามารถวัดสัญญาณแอมพลิจูดขนาดเล็กในสภาพแวดล้อมที่มีสัญญาณรบกวน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้โหนดเซ็นเซอร์ในสภาพแวดล้อมแบบแฮช

SRAM to flash ratio และหน่วยความจำหนาแน่นสูง ทำให้ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล AVR-DA ของไมโครชิพตอบโจทย์การใช้งานโหนดเซ็นเซอร์ทั้งแบบไร้สายและแบบใช้สาย ตลอดจนแอปพลิเคชัน stack intensive อื่น ๆ

เครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา

ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล AVR-DA มีให้เลือกหลายออปชันสำหรับการสนับสนุนซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยการสนับสนุนซอฟต์แวร์ประกอบด้วย MPLAB(R) X, MPLAB Xpress และ Atmel Studio ของไมโครชิพ รวมไปถึงเครื่องมือปรับแต่งโค้ด MCC และ START ตลอดจนคอมไพเลอร์ ได้แก่ GCC, XC8 และ IAR Embedded Workbench โดยในส่วนของคอมไพเลอร์ XC8เวอร์ชันที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยนั้น สามารถใช้งานได้ผ่านทางโปรแกรม Functional Safety Ready ของไมโครชิพ ขณะที่การสนับสนุนฮาร์ดแวร์จะถูกรวมอยู่ในโปรแกรมเมอร์และดีบั๊กเกอร์รุ่นต่าง ๆ เช่น MPLAB PICkit(TM) 4, MPLAB SNAP, Atmel ICE และชุดเครื่องมือ AVR128DA48 Curiosity Nano evaluation kit

ราคาและการวางจำหน่าย

สามารถสั่งผลิต MCUs ตระกูล AVR-DA ในปริมาณขั้นต่ำ 10,000 ชิ้น ที่ราคาเริ่มต้น 0.87 ดอลลาร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อพนักงานขายหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วโลกที่ได้รับแต่งตั้งจากไมโครชิพ หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพ และสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่พอร์ทัลจำหน่ายสินค้าของไมโครชิพ หรือติดต่อตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตจากไมโครชิพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม