หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: PharmaMar เริ่มทดลองยา Plitidepsin รักษาผู้ป่วยโควิด-19  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 เม.ย. 20, 15:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

PharmaMar ได้รับอนุญาตจากสำนักงานยาสเปนให้ทำการวิจัยทางคลินิก APLICOV-PC สำหรับการใช้ยา Aplidin(R) (Plitidepsin) ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19


- วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ เพื่อประเมินประสิทธิผลและความปลอดภัยของยา plitidepsin ในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล


- Plitidepsin ได้รับผลลัพธ์ที่เป็นบวกจากการศึกษาเชื้อไวรัสโคโรนา HCoV-229E ในหลอดทดลอง (in vitro) โดยการศึกษาดังกล่าวมีขึ้นที่ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (Centro Nacional de Biotecnolog?a) แห่งสภาการวิจัยแห่งชาติสเปน (CSIC)


PharmaMar (MSE: PHM) ประกาศเริ่มการศึกษาวิจัยทางคลินิก APLICOV-PC สำหรับการใช้ยา Aplidin(R) (plitidepsin) ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 หลังได้รับอนุญาตจากสำนักงานยาและเวชภัณฑ์แห่งสเปน (AEMPS)


APLICOV-PC เป็นโครงการวิจัยสหสถาบัน โดยดำเนินการในรูปแบบเปิด ทำการสุ่ม และทำเป็นกลุ่มคู่ขนาน (multicenter, randomized, parallel, open-label study) เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิผลของการให้ยา plitidepsin ในสามขนาดแก่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องเข้ารับการรักษาอาการในโรงพยาบาล


โรงพยาบาลสามแห่งจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน จะเข้าร่วมในการศึกษาครั้งนี้ ร่วมด้วยผู้ป่วยสามกลุ่มซึ่งได้รับยาสามระดับแตกต่างกัน เพื่อประเมินประสิทธิภาพและความปลอดภัยของการรักษาด้วย plitidepsin แต่ละขนาดในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาล


ในระหว่างการศึกษาระยะแรกนี้ จะมีการเปิดรับสมัครผู้ป่วยจำนวน 27 คน เพื่อรับการรักษาด้วยยาสามขนาดที่ต่างกัน โดยจะมีการตรวจวัดปริมาณเชื้อไวรัสของผู้ป่วยก่อนและหลังการรักษา เช่นเดียวกับพารามิเตอร์อื่น ๆ เพื่อการประเมินทางคลินิก หากผลออกมาเป็นบวกในการทดลองระยะแรกนี้ การทดลองจะดำเนินต่อไปด้วยการปรับปรุงขนาดการให้ยา หลังจากการปรึกษาหารือกับผู้ควบคุมดูแล ร่วมกับกลุ่มผู้ป่วยที่เข้าร่วมการวิจัย


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 13 มีนาคม บริษัทได้ประกาศผลการศึกษา in vitro สำหรับการใช้ยา plitidepsin กับเชื้อไวรัสโคโรนา HCoV-229E ซึ่งมีกลไกการเพิ่มจำนวนและการขยายพันธุ์คล้ายกันอย่างมากกับเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 เนื่องจากไวรัสทั้งสองชนิดต่างใช้โปรตีน eEF1A ในการขยายพันธุ์ การศึกษาดังกล่าวดำเนินการที่ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ในสังกัดสภาการวิจัยแห่งชาติสเปน (CSIC) (อ่านข่าวประชาสัมพันธ์)


Plitidepsin ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งโปรตีน eEF1A ในเซลล์ของมนุษย์ ซึ่งไวรัส SARS-CoV-2 ใช้โปรตีนชนิดนี้ในการขยายพันธุ์และแพร่เชื้อไปยังเซลล์อื่น ๆ ด้วยวิธีการยับยั้งเช่นนี้ จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่า การขยายพันธุ์ของไวรัสภายในเซลล์จะถูกขัดขวาง ทำให้ไม่สามารถแพร่เชื้อไปยังเซลล์อื่น ๆ ได้


คำเตือน

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ไม่ใช่การเสนอเพื่อขายหรือการเชิญชวนให้เสนอซื้อหลักทรัพย์ และไม่ใช่การเสนอ การเชิญชวน หรือการขายในเขตอำนาจใดก็ตามที่การเสนอ การเชิญชวน หรือการขายในลักษณะดังกล่าว เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายก่อนที่จะมีการจดทะเบียนหลักทรัพย์ภายใต้กฎหมายของเขตอำนาจนั้น ๆ


เกี่ยวกับ PharmaMar

PharmaMar เป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน บริษัทมุ่งมั่นและให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาด้านมะเร็งวิทยา ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากทะเล เพื่อค้นพบโมเลกุลที่มีฤทธิ์ต่อต้านมะเร็ง บริษัทมุ่งค้นคว้าผลิตภัณฑ์เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขมีเครื่องมือใหม่ ๆ ในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งการให้ความสำคัญกับผู้ป่วยและการวิจัยได้ส่งผลให้บริษัทก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านการค้นคว้ายาต้านมะเร็งที่มีต้นกำเนิดจากทะเล


บริษัทมีสารที่มีศักยภาพเป็นตัวยาอยู่ระหว่างการพัฒนามากมาย ทั้งยังมีโครงการวิจัยและพัฒนาด้านมะเร็งที่แข็งแกร่ง PharmaMar พัฒนาและจัดจำหน่าย Yondelis(R) ในยุโรป รวมทั้งมีโครงการวิจัยมะเร็งชนิดก้อนหลายประเภทที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในระยะคลินิก ได้แก่ lurbinectedin (PM1183), PM184 และ PM14 ทั้งนี้ PharmaMar มีบริษัทย่อยอยู่ในเยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม ออสเตรีย และสหรัฐอเมริกา ตลอดจนเป็นเจ้าของบริษัท GENOMICA ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยโมเลกุล และ Sylentis ซึ่งทุ่มเทให้กับการวิจัยวิธีการรักษาต่าง ๆ ด้วยการยับยั้งการแสดงออกของยีน (RNAi) รับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PharmaMar ได้ที่ www.pharmamar.com


โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1160908/PharmaMar_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม