หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ส.บอลชี้แจง PFA เกี่ยวกับนโยบายการลดเงินเดือนนักเตะ  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 เม.ย. 20, 21:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่ สมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ (PFA) ได้ยื่นหนังสือสอบถาม เกี่ยวกับแนวทางการปรับลดค่าจ้าง ในอัตราร้อยละ 50 โดยมีใจความอยู่ 3 ประเด็นด้วยกัน ได้แก่ 1. กรอบระยะเวลาของสัญญาที่มีการปรับลดค่าจ้าง 2. ตัวอย่างหนังสือการปรับปรุงสัญญา 3. รายละเอียดระยะเวลาและช่วงที่กำหนดให้มีการเปิดตลาดซื้อขายใหม่ โดยสมาคมฯ ได้นำมาเผยแพร่ ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง

โดยมติในที่ประชุมสโมสรไทยลีก 1 และ 2 ได้ยึดถือตามแนวทางที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ มอบไว้ให้แก่ประเทศสมาชิก ที่ระบุให้มีการเจรจาสัญญากับนักกีฬา ในการปรับลดค่าจ้างระหว่างที่ไม่มีการแข่งขันเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 นั้น เป็นสัญญาเฉพาะกาล ซึ่งกรอบระยะเวลาของสัญญาจะสิ้นสุดก็ต่อเมื่อกลับมาแข่งขันใหม่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาวการณ์ของโรค และนโยบายของรัฐในแต่ละประเทศ

อย่างไรก็ดี สมาคมฯ ขอเรียนว่า ข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคม (ข้อบังคับ) และระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ (ระเบียบ) ของบริษัท ไทยลีก จำกัด (ไทยลีก) มิได้ให้อำนาจสมาคมและไทยลีก ก้าวล่วงเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือสั่งการใดๆ เกี่ยวกับการเพิ่มหรือลดค่าตอบแทนตามสัญญาระหว่างสโมสรสมาชิกกับนักกีฬาและหรือเจ้าหน้าที่ทีมได้และสมาคมกับไทยลีกมิได้เข้าร่วมเป็นคู่สัญญาด้วย

ความผูกพันระหว่างสโมสรสมาชิกกับนักกีฬาและหรือเจ้าหน้าที่ทีมเป็นไปตามนิติกรรมสัญญาระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างซึ่งสโมสรสมาชิกแต่ละแห่งทำไว้กับนักกีฬาและหรือเจ้าหน้าที่ทีมเป็นรายๆไปอาจมีเนื้อหาสาระเหมือนหรือคล้ายหรือแตกต่างกันก็ได้ ไม่มีข้อบังคับและระเบียบกำหนดไว้เป็นการตายตัว

สำหรับกรณีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด COVID-19 ส่งผลให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในช่วงเวลานี้ได้ ผลกระทบใดๆ ที่เกิดมีขึ้นกับสโมสรสมาชิก นักกีฬาและหรือเจ้าหน้าที่ทีมด้วยนั้นเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายควรตกลงร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้สอดคล้องสอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดอยู่ในปัจจุบัน เหตุที่เกิดขึ้นมิใช่ความผิดของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มิใช่เกิดขึ้นโดยคู่สัญญาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกระทำผิดสัญญา แต่เป็นเหตุแห่งภัยพิบัติที่เกิดขึ้นโดยไม่อาจคาดการณ์ได้ ตามกฎหมายถือเป็นเหตุสุดวิสัย ผลกระทบใดๆที่เกิดขึ้นกับทุกฝ่าย ทุกฝ่ายต้องยอมรับในผลกระทบนั้นและผลกระทบมิได้มีหรือเกิดขึ้นเฉพาะแต่กับสโมสรสมาชิก นักกีฬาและหรือเจ้าหน้าที่ทีม เท่านั้น แม้แต่ สมาคมและไทยลีก ก็ไม่เว้นและผลกระทบมิได้เกิดขึ้นกับประเทศไทย ประเทศเดียว อุบัติภัยครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบกับสโมสรสมาชิก นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีม ทั่วทั้งโลก รวมถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลและฝ่ายจัดการแข่งขันของประเทศทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบด้วย ทั้งกีฬาชนิดอื่นๆก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันด้วย ดังนั้นเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่ายจึงต้องเจรจาหาทางออกในเรื่องสัญญาและค่าตอบแทน ร่วมกัน

ทั้งนี้ ข้อตกลงที่ได้ย่อมแตกต่างกันไปตามแต่สถานการณ์และตามแต่คู่สัญญาจะเห็นสมควร อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ได้กำหนดมาตรการหรือแนวทาง เพื่อเปิดโอกาสให้สโมสรและนักกีฬาได้สามารถเจรจาหาทางออกเรื่องสัญญาและค่าตอบแทนร่วมกัน อาทิ การปรับปรุงวันสิ้นสุดของสัญญาโดยขยายออกไปจนถึงวันสิ้นสุดการลงทะเบียนรอบใหม่ การระงับสัญญาไว้เป็นการชั่วคราวในช่วงที่ไม่มีการแข่งขันกีฬาฟุตบอล จะเป็นประการใดขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่ายที่จะตกลงร่วมกันในมาตรการดังกล่าว รวมถึงเรื่องค่าตอบแทนตามสมควร ทั้งได้แนะนำในส่วนของการปรับปรุงสัญญาด้วยว่าควรให้สอดคล้องกับระยะเวลาของฤดูกาลใหม่ รวมถึงการปรับช่วงเวลาของตลาดซื้อขายให้สอดคล้องกับตารางการแข่งขันใหม่ด้วย

ส่วนรายละเอียดระยะเวลาและช่วงที่กำหนดให้มีการเปิดตลาดซื้อขายใหม่ สมาคมและไทยลีกจะได้ประกาศให้ทราบ เป็นการทั่วไป ต่อไป

https://www.thebangkokinsight.com/336957/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: PFA
Tags:  PFA 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม