หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจ้าสัวซีพี ประกาศชัดจ่ายค่าจ้างพนักงานตามเดิม พร้อมเผยเดินหน้าหลังวิกฤตโควิด  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 เม.ย. 20, 15:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลังจากเปิดเดินเครื่องการผลิตโรงงานหน้ากากอนามัยแจกฟรีเพื่อคนไทยของซีพี เจ้าสัวธนินท์ ได้เผยถึงแผนพลิกฟื้นวิกฤตโควิด โดยกล่าวว่ายืนยันว่าซีพีจะไม่เลิกจ้างแม้แต่คนเดียว ยังคงจ่ายเงินเดือนและรายได้เช่นเดิม เพราะคนถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของซีพีที่ต้องรักษาไว้ เมื่อถึงเวลาที่วิกฤตสิ้นสุดลง จะได้พร้อมเดินหน้าและเตรียมพร้อมธุรกิจได้อย่างเต็มกำลัง

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยเมื่อวันที่ 16 เมษายน โดยเจ้าสัวซีพี หรือนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) กล่าวถึงการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ว่า ในสถานการณ์นี้เครือซีพีประกาศว่า"ซีพีในทุกประเทศทั่วโลกจะไม่เลิกจ้างพนักงานออกแม้แต่คนเดียว และเราต้องดูแลพนักงานของซีพีให้ดีที่สุด ไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยมีมาตรการต่างๆ ออกมา เพื่อช่วยปกป้องพนักงานไม่ให้เข้าไปเผชิญความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ใช้มาตรการทำงานที่บ้าน โดยยังจ่ายเงินเดือนและรายได้เช่นเดิม

“ซีพี ให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานมาก เพราะการรักษาคนของซีพีเท่ากับบริษัทรักษาพลังของบริษัทไว้คู่กัน เพื่อเตรียมพร้อมเดินหน้าหลังวิกฤตโควิด-19 คลี่คลาย เพราะเมื่อถึงเวลานั้นประเทศต้องเดินหน้าต่อได้ทันที เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัว ภาคแรงงานและกำลังคนของซีพีจะเดินหน้าได้ทันที เป็นการเตรียมพร้อมในเวลานี้ของซีพีหลังวิกฤตจบลง ซึ่งซีพีใช้แนวทางนี้จนประสบความสำเร็จมาแล้วในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดหนักที่เมืองอู่ฮั่นในจีน”ไม่นานมานี้ ซีพีเคยออกมาเผยแพร่บทเรียนในการรับมือวิกฤตไวรัสโควิด-19 ของโรงงานแปรรูปอาหารที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ความตอนหนึ่งที่เห็นถึงการให้ความสำคัญของ "คน" ในสไตล์เจ้าสัวคือ แนวคิดที่ว่า หากคนปลอดภัย อาหารก็จะปลอดภัย เพราะธุรกิจของซีพี คือ เรื่องของอาหาร ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก

โดยที่อู่อั่นนั้น ซีพีมีพนักงานอยู่ราว 2,000 คน ซึ่งไม่ได้มีการเลิกจ้าง และยังคงให้ทำงานอย่างงต่อเนื่อง พร้อมมีที่พักให้อาศัย และออกนโยบายห้ามเดินทางกลับบ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส


ขณะเดียวกัน จากมาตรการของเครือซีพี ที่ให้พนักงานบริษัทในเครือกว่า80% ทำงานอยู่ที่บ้านนั้น ยังได้มีการให้ความรู้เสริม ฝึกการอบรมทักษะเพิ่มเติม ผ่าน วิดีโอ คอลเฟอร์เรนซ์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้พนักงาน รองรับสถานการณ์หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปแล้ว ที่เชื่อว่าเศรษฐกิจจะโตแบบก้าวกระโดดทันที โดยเจ้าสัวมีแนวคิดที่ว่าเมื่อ เศรษฐกิจฟื้นตัว ภาคแรงงานและกำลังคนของซีพี ก็จะเดินหน้าได้ทันที เป็นการเตรียมพร้อมในเวลานี้ของซีพีหลังวิกฤตจบลง ซึ่งซีพีใช้แนวทางนี้จนประสบความสำเร็จมาแล้วในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดหนักที่เมืองอู่ฮั่นในจีน

สำหรับประเทศไทย เมื่อเกิดวิกฤตินี้ขึ้นเจ้าสัวประเมินว่าครั้งนี้แตกต่างกับวิกฤตเศรษฐกิจอื่นๆ ที่ผ่านมาไม่เหมือนวิกฤตต้มยำกุ้ง แต่ครั้งนี้เป็นวิกฤตระดับโลกเกิดขึ้นกะทันหัน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต้องหยุดชะงักลง ผู้คนต้องกักตัวในที่อยู่อาศัย เพื่อเลี่ยงการแพร่เชื้อ“สำหรับประเทศไทยส่งผลให้ธุรกิจสำคัญอย่างภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีผลกระทบทั้งระบบ ซึ่งประเทศไทยพึ่งพารายได้ด้านการท่องเที่ยวมหาศาล ดังนั้นในช่วงวิกฤตจากโควิด-19 ที่ยังมีอยู่นี้ จึงเสนอให้เตรียมแผนเชิงรุกด้านการท่องเที่ยวและส่งออกไว้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสะสมพลังไว้ และขอให้ภาคเอกชนและธุรกิจต่างๆ เตรียมพร้อมด้านกำลังคนและภาคแรงงานไว้

หากสามารถที่จะช่วยเหลือไม่เลิกจ้างแรงงาน ทำให้ผู้คนยังมีกำลังจับจ่ายภายในประเทศได้จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะวันนี้เมื่อมืดที่สุดก็จะสว่าง ไม่มีวันที่จะมืดไปตลอดกาล ดังนั้นเมื่อสว่างแล้วต้องเตรียมตัวทำอย่างไร เช่นเดียวกับเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้วจะเป็นโอกาสของประเทศไทยอย่างมาก เพราะหลังวิกฤตแล้วมีโอกาสแน่นอน”

ในวิสัยทัศน์ของเจ้าสัวมักมองไปข้างหน้าอีกหนึ่งก้าวเสมอ อย่างที่กล่าวไว้"การทำธุรกิจขณะที่ยังไม่มีวิกฤติ ก็ต้องเตรียมตัวไว้ด้วยว่าหากเกิดวิกฤติต้องทำอย่างไร เมื่อวิกฤติเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องเตรียมพร้อมว่าหลังวิกฤติจะทำอะไร ไม่ใช่ไปทำหลังวิกฤติ เพราะนั่นเท่ากับช้ากว่าคนอื่นและสายเกินไป”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม