หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) เปิดเวที "TIJ Youth Forum"  (อ่าน 39 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 มี.ค. 20, 15:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) เปิดเวที TIJ Youth Forum ดึงเยาวชนอาเซียนร่วมถกประเด็นแก้ปัญหา Cybercrime

สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (TIJ) เปิดเวทีคู่ขนาน TIJ Youth Forum ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนอาเซียนมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมอาญาที่เกี่ยวข้องกับ “อาชญากรรมทางไซเบอร์” ระหว่างวันที่ 25-29 ก.พ. นี้ หวังสร้างพื้นที่กลางระดมสมองและหาวิธีแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ เพื่อการบรรลุเป้าหมายในภาพกว้างและเกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืน

นายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที ที่ปรึกษาสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือ TIJ กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมอาเซียนว่าด้วย การป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา (The Asean Conference on Crime Prevention and Criminal Justice) หรือ ACCPCJ
ครั้งที่ 2 ในระหว่างวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งประเด็นหลักในการประชุมครั้งนี้ ได้แก่ การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ (Cybercrime) ซึ่งถือเป็นประเด็นที่ท้าทายกระบวนการยุติธรรมของอาเซียนในอนาคต

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาคมสามารถบรรลุเป้าหมายแบบองค์รวมและเกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืน TIJ เล็งเห็นถึงความสำคัญของ “เด็กและเยาวชน” ในการมีส่วนร่วมแสดงความเห็นต่อความท้าทายกระบวนการยุติธรรมทางอาญาและหลักธรรมาภิบาลในอนาคต จึงได้จัดเวที TIJ Youth Forum คู่ขนานกับเวที ACCPCJ ครั้งที่ 2 ขึ้น เพื่อส่งเสริมศักยภาพ เชื่อมโยงเครือข่าย และเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียนมีพื้นที่ในการถกประเด็นเกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์ ตลอดจนประเด็นที่เกี่ยวเนื่อง ตามปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งการป้องกัน (Culture of Prevention) ซึ่งเน้นการประสานการทำงานระหว่าง 3 เสาหลักของประชาคมอาเซียน ได้แก่ ประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน และประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ในการสร้างสังคมอาเซียนที่สงบสุข มั่งคั่ง และมีความเท่าเทียมกัน

“เพราะเด็กและเยาวชนเกิดมากับเครื่องมือและเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งมีทักษะการใช้งานที่ดี สามารถเข้าถึงข้อมูลทางออนไลน์อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยเหตุนี้ การเปิดโอกาสให้ผู้แทนเด็กและเยาวชนในภูมิภาคอาเซียนได้มีส่วนร่วมต่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม จึงมีความสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อกระบวนการยุติธรรมในอนาคต เพื่อบรรลุเป้าหมายแบบองค์รวมและเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ยั่งยืน” นายวงศ์เทพ กล่าว

อีกทั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ TIJ Youth Forum ในครั้งนี้ จึงได้นำ “กระบวนการคิดเชิงออกแบบ หรือ Design thinking” เข้ามาเป็นเครื่องมือในการนำไปสู่ข้อเสนอแนะผ่านการประเมินสถานการณ์ปัจจุบันและศึกษาแนวโน้มของปัญหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อสามารถออกแบบวิธีการป้องกันปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รอบด้าน และยั่งยืน

นอกจากนี้ TIJ Youth Forum ยังมุ่งหวังให้เกิดความร่วมมือของกลุ่มเยาวชนในภูมิภาคอาเซียนอย่างต่อเนื่อง เพื่อการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม สร้างความรู้และความเข้าใจในความแตกต่างระหว่างเจนเนอเรชั่น ตลอดจนสร้างความเป็นเอกภาพท่ามกลางบริบทที่แตกต่างทั้งเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม และภาษาผ่านการอภิปรายที่เปิดกว้าง

ทั้งนี้ ข้อเสนอของเยาวชนที่เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ จะได้รับการเสนอต่อที่ประชุมจากประเทศสมาชิกอาเซียน และเมื่อการประชุมสิ้นสุดลง สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทยจะรวบรวมรายงานและข้อเสนอแนะ พร้อมจัดทำเป็นข้อสรุปเชิงนโยบายต่อไป


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม