หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “คนเรา” ในฐานะที่ต้องอยู่ในสังคมจึงจะต้องให้ความใส่ใจกับการคุ้มครองป้องกันมลพิษ  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มี.ค. 20, 21:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มลพิษในอากาศ อันตรายกว่าที่คุณคิด

ในสมัยที่ความเจริญเกิดขึ้นอย่างเร็ว การคมนาคมมีความสบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ ขั้นตอนการผลิตมีความเจริญรุ่งเรือง เติบโตอย่างก้าวกระโดด แม้กระนั้นในขณะเดียวกันก็กำเนิดของเสียที่ได้จากผลผลิตพวกนี้สู่สังคมอย่างมากมายมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองควันที่ได้จากการเผาผลาญเชื้อเพลิง หรือน้ำเสียเสียที่ได้จากขั้นตอนการผลิต อากาศที่ว่าสำคัญเปลี่ยนไปเป็นไม่สะอาดอีกต่อไป “มนุษย์เรา” ในฐานะที่จำเป็นต้องอยู่ในสังคมจึงจึงควรให้ความสำคัญกับการป้องกันมลพิษใกล้ตัวเสียแล้ว เพื่อสุขภาพของเรารวมทั้งผู้ที่พวกเรารัก
สภาพอากาศกับการดำรงชีวิต
เป็นความจริงที่น่าอนาถ “มนุษย์” ปรารถนาอากาศเยอะที่สุดแต่เป็นคนที่ทำลายสภาพอากาศเสียเอง ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้ผู้คนจำนวนมากอาจทันยุคที่สามารถดื่มน้ำฝนได้อย่างชื่นใจ แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้ไม่สามารถที่จะกินได้อีกต่อไปด้วยเหตุว่าน้ำฝนกลายเป็นน้ำที่เต็มไปด้วยฝุ่นละอองและก็สารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ

มลพิษในอากาศ เกิดขึ้นได้จากหลายกรณี


* ยานพาหนะ เครื่องจักรใช้น้ำมันสำหรับการขับเคลื่อนการทำงาน เป็นแหล่งที่ปล่อยก๊าซพิษเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนมอนอกไซด์ ไฮโดรคาร์บอน ออกไซด์ของไนโตรเจน สารตะกั่วในน้ำมัน กํามะถัน สารเหล่านี้เป็นพิษต่อมนุษย์โดยตรง
* โรงงานอุตสาหกรรม โรงงานขนาดใหญ่ย่อมปลดปล่อยควันรวมทั้งก๊าซพิษจำนวนอย่างใหญ่โต พลังงานเหล่านี้เกิดทั้งจากขั้นตอนเผาไหม้เชื้อเพลิง รวมทั้งของเสียที่เกิดขึ้นมาจากแนวทางการผลิต ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดฝุ่นละอองต่างๆอาทิ โรงงานทําซีเมนต์ โรงงานบดหิน โรงงานทอผ้า บ่อแร่ เตาเผาถ่าน โรงค้าถ่าน เป็นต้น
* แหล่งหมักหมมของสิ่งปฏิกูล กองขยะเป็นจุดกำเนิดของเชื้อโรคล้นหลาม แต่ว่าไม่เพียงเท่านี้ มันยังก่อกำเนิดกลิ่นเน่าเหม็นและก๊าซพิษที่เกิดขึ้นมาจากการเน่า แล้วก็เมื่อกระทำเผาทำลายยังทำให้พิษและก็ฝุ่นชิ้นเล็กๆลอยปนเปกลางอากาศเยอะไปหมด

สิ่งพวกนี้เป็นตัวอย่างใกล้ตัว แม้กระนั้นยังมีอีกหลายบ่อเกิดมลพิษทางอากาศอีกมากมายที่คนมักมองข้าม ได้แก่ ควันจากการเผาป่า ไร่นา กัมมันตรังสีที่เกิดขึ้นมาจากการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ รังสีที่เกิดจากการตรวจรวมทั้งรักษาทางรังสีวิทยา อากาศเสียที่เกิดจากการปรากฏทางธรรมชาติอย่างไฟป่าหรือแผ่นดินไหว หรือแม้แต่การดูดยาสูบมวนเล็กๆแต่ควันนั้นมีอันตรายต่อทั้งผู้สูบรวมทั้งคนที่อยู่ใกล้ชิด

อันตรายจากมลพิษในอากาศ
จะเห็นได้ว่ามลพิษทางอากาศนั้นเกิดขึ้นอยู่แต่ละวัน แล้วอย่างงี้จะไม่ให้ผู้คนเป็นโรคภัยได้อย่างไร เพราะเหตุว่าการที่มีมลพิษกลุ่มนี้เจอคละเคล้าอยู่ในอากาศในปริมาณที่สูงขึ้นทุกวัน นานขึ้นวันแล้ววันเล่ามันจะสามารถเกิดอันตราย้ำทั้งยังต่อสิ่งมีชีวิต พืช หรือแม้กระทั้งทรัพย์สินต่างๆอากาศที่สำคัญก็เลยไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป จากการศึกษาทั่วโลกพบว่ามลพิษเหล่านี้กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจจำนวนมากและก็มักทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรจะ


* โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ ตัวอย่างเช่น โรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ โรคที่เกี่ยวกับปอด หัวใจ ติดโรคจากสิ่งสกปรกที่ลอยมาในอากาศ
* โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบได้ทั่วไป รวมทั้งมีแนวโน้มสูงมากขึ้นเรื่อยๆโดยยิ่งไปกว่านั้นในเมืองใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งรวมมลพิษ เนื่องจากเยื่อบุจมูกจำต้องต่อสู้กับฝุ่นผงจำนวนมากต่อวัน ก็เลยมีความไวต่อการกระตุ้นมากมายผิดปกติ

มลพิษทางอากาศไม่เพียงแค่ทำลายสุขภาพ แต่ว่ายังเป็นผลเสียต่อระบบด้านเศรษฐกิจ เมื่อผู้เป็นโรคภัยมากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานย่อมลดลง ภาคเศรษฐกิจสูญเสียรายได้จากการหยุดงาน รวมทั้งยังรายจ่ายสำหรับเพื่อการเยียวยารักษาเพิ่มขึ้น

นอกจากนั้นยังเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุเยอะแยะ เพราะเหตุว่าบ่อยฝุ่นควันทำให้ทัศนวิสัยชั่วช้าลง เกิดอุบัติเหตุทั้งสำหรับเพื่อการทำงานและในท้องถนน ส่งผลทำให้อุณหภูมิอากาศลดลดลง ทำลายสิ่งปลูกสร้าง ทำให้เครื่องมือเครื่องใช้เสียหาย

การลงของโอโซน แสงแดดจากดวงตะวันส่องมายังโลกเยอะขึ้นแม้กระนั้นสะท้อนออกไปยังนอกโลกได้ลดลง ยิ่งทำให้มีการเกิดสภาวะโรคร้อนจัดขึ้น

แนวทางป้องกันตนเองจากมลพิษในอากาศ

การดูแลตนเองจากมลพิษเป็นเพียงแต่การแก้ปัญหาปลายเหตุ แต่จะดีกว่านั้นหากโรงงานอุตสาหกรรมหรือแหล่งก่อกำเนิดมลพิษขนาดใหญ่จะตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากการปล่อยของเสียจากโรงงานซึ่งเป็นสาเหตุใหญ่ของปัญหาที่จริงจริง แต่แต่พวกเราเองก็ต้องหาวิธีปกป้องตัวเองจากมลภาวะเบื้องต้นที่พวกเราพอจะทำเป็นดังนี้

* ใช้หน้ากากอนามัยให้บ่อยขึ้น การใช้ Mask ปิดจมูกชอบถูกใช้ก้อต่อเมื่อเจ็บป่วย แต่ว่าจริงๆแล้วสมารถนำมาใช้คุ้มครองปกป้องฝุ่นควันแล้วก็มลพิษด้วย ไม่ว่าจะขึ้นรถเมล์ เรือโดยสาร หรือจำต้องดำเนินงานในที่ๆมีฝุ่นเยอะมากๆควรจะหยิบผ้าปิดจมูกขึ้นมาใช่ในทันที จะช่วยปกป้องฝุ่นผงได้ในพื้นฐาน
* เลี่ยงการพบเจอฝุ่นละอองควัน การเผาไหม้เชื้อเพลิง เลี่ยงการสูดดมหรืออยู่ใกล้บ่อเกิดก๊าซพิษไม่ดูดบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ชมดบุหรี่
* อาบน้ำ หรือทำความสะอาดร่างกายเมื่อจำต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรก เพื่อเป็นการชำระล้างเชื้อโรคที่ติดมากับร่างกาย
* เลี่ยงการพำนักใกล้โรงงาน แหล่งทิ้งขยะ และโรงงานเองควรจะเพิ่มระยะห่างสำหรับเพื่อการตั้งโรงงานใกล้แหล่งชุมชนเช่นเดียวกัน
* ตรวจสุขภาพบ่อยๆ เพราะเราไม่อาจจะหลีกเลี่ยงมลพิษได้ทั้งผอง โดยเฉพาะผู้ที่ดำเนินการใกล้บ่อเกิดก๊าซ ฝุ่นควัน หรือรังสีอันตรายอยู่เสมอเวลา
* ออกกำลังกายบ่อยๆ ทำให้ตัวเองสุขภาพดีอยู่เป็นประจำ เอาใจใส่ในการทานอาหาร เลือกเฟ้นสิ่งที่มีประโยชน์ แหล่งที่สะอาด และปรุงสุกสดใหม่
* ทำความสะอาดบริเวณที่พักอาศัย เพื่อขจัดฝุ่น รวมทั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อทำลายเชื้อโรคที่อาจเกาะตามท่อเครื่องปรับอากาศ ซึ่งอาจจะทำให้เชื้อโรคดข้าสู่ตัวตึก


https://www.honestdocs.co/dangers-of-air-pollution


Tags : มลพิษทางอากาศ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม